ด้วยแรงบันดาลใจจากการดิ้นรนต่อสู้ของพนักงานขายตามห้างร้านต่าง ๆ ที่ถูกบังคับให้ยืนทำงานตลอดทั้งรอบเวลาทำงาน ในที่สุดรัฐทมิฬนาฑูของอินเดียก็ยอมทำตาม รัฐเกรละ ด้วยการให้สิทธิ์ผู้หญิงได้นั่งพักขณะทำงานบ้าง

รัฐทมิฬนาฑูของอินเดียมีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นแหล่งที่ตั้งของโรงงานสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป แต่ก็มีชื่อเสียในเรื่องของสภาพการทำงานที่ย่ำแย่ คนงานหญิงร้องเรียนเรื่องที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าห้องน้ำ หรือแม้กระทั่งเปลี่ยนผ้าอนามัย โดยให้เหตุผลว่าเป็นการใช้เวลาโดยเปล่าประโยชน์ โดยแรงงานหญิงคนหนึ่งที่ทำงานเป็นแม่ครัวให้แก่ 4 ครอบครัว ตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึงเที่ยง โดยได้รับค่าตอบแทนเพียงเดือนละ 10,000 รูปี (ไม่ถึง 4,500 บาท) แต่เลือกไม่ได้เพราะมีลูกในวัยเรียนถึง 2 คน หลังจากเธอลาออกจากการพนันกงานขายที่ร้านขายส่าหรีแห่งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว เพราะทนยืนต่อเนื่องวันละ 12 ชั่วโมงไม่ไหว ที่ร้านไม่มีเก้าอี้ให้นั่งแม้ในช่วงพัก เธอบอกด้วยว่าถูกจับตาทั้งในตอนพักกลางวันและเข้าห้องน้ำ และถ้าถูกพบว่ายืนพิงผนังก็จะถูกหักค่าแรง และเธอยังแท้งลูกในการตั้งครรภ์ครั้งที่ 3 เพราะสภาพการทำงานที่ย่ำแย่นี่ด้วย

 

ผู้หญิงในทมิฬนาฑูเพิ่งได้สิทธิ์นั่งทำงาน

มีผู้หญิงชาวทมิฬนาฑูอีกหลายพันคนที่เป็นคนงานตามร้านขายส่าหรี, ร้านขายเครื่องประดับ พนักงานชายที่ร้านร้านขายเครื่องประดับแห่งหนึ่ง บอกว่าที่ร้านห้ามพนักงานคุยกัน ถ้าฝ่าฝืนก็จะโดนหักค่าแรง และยังขู่ไล่ออกถ้าไปเข้าร่วมสหภาพแรงงาน แต่ล่าสุดรัฐบาลรัฐทมิฬนาดูได้แก้กฎหมายว่าด้วยร้านค้าและสถานประกอบการทมิฬนาฑู ปี 1947 เมื่อวันจันทร์ กำหนดให้ร้านค้าและสถานประกอบการจัดหาที่นั่งให้พนักงาน และปรับปรุงสภาพการทำงาน รวมทั้งยอมให้เข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นและพักเที่ยงนานขึ้น

 

ผู้หญิงในทมิฬนาฑูเพิ่งได้สิทธิ์นั่งทำงาน

ผู้หญิงในทมิฬนาฑูเพิ่งได้สิทธิ์นั่งทำงาน

 

ผู้หญิงในทมิฬนาฑูเพิ่งได้สิทธิ์นั่งทำงาน