กลุ่ม608อุดร แห่ฉีดวัคซีนไขว้ และเร่งฉีดให้ได้ 70 เปอร์เซ็นต์ พื้นที่อำเภอท่องเที่ยวก่อนเปิดเมือง พร้อมกับเร่งสำรวจเตรียมพร้อมฉีดเด็ก มียอด 1.3 แสนคน

ที่ ศูนย์ฉีดวัคซีนอาคารกิจกรรมนักศึกษา มรภ.อุดรธานี มีกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มคนได้รับนัดฉีดวัคซีน เข็มแรก-เข็มสอง แอสตราเซเนกา 950 คน , วัคซีนเข็มแรกซิโนแวค 200 คน วัคซีนเข็มสองไฟเซอร์ 737 คน และวัคซีนเข็มแรก-เข็มสองซิโนฟาร์ม (อบจ.อุดรธานี) 5,000 คน ทยอยเดินทางมาเข้าคิวรับการตรวจรายชื่อยืนยัน รับบัตรคิวรับการคัดกรอง โดยจัดช่องทางพิเศษให้ “กลุ่มใช้วีลแชร์” ส่วนทางขึ้นบันไดไปบนอาคารได้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่มาเปิดแผงลอตเตอรี่ขายกันจำนวนมาก ทำให้ประชาชนที่มาฉีดวัคซีนหลายคนให้ความสนใจเสี่ยงโชคซื้อเลขที่ตนเองชอบ แต่ส่วนมากจะซื้อหมายเลขลำดับฉีดวัคซีน 

กลุ่ม608อุดร แห่ฉีดวัคซีนไขว้ เตรียมพร้อมเปิดเมือง

กลุ่ม608อุดร แห่ฉีดวัคซีนไขว้ เตรียมพร้อมเปิดเมือง


 

นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า กลุ่มเป้าหมายฉีดวัคซีนคือ 608 ทั้งที่ศูนย์ฉีดวัคซีนในจังหวัด อำเภอ และออกไปที่ตำบล รวมทั้งฉีดวัคซีนผู้ป่วยติดเตียง-ติดบ้าน ทำให้ใกล้เป้าหมายแรกแล้ว สำหรับวันนี้มีทั้งฉีดสูตรไขว้เดิม เข็มแรกชิโนแวค-เข็มสองแอสตราเซเนกา การฉีดวัคซีนชิโนฟาร์มของ อบจ.อุดรฯ หรือการฉีดเข็มสองวัคซีนไฟเซอร์ และเข็มสองวัคซีนไฟเซอร์ไขว้กับวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ฉีดเข็มแรกแล้ว โดยเป็นวัคซีนเหลือฉีดจากบุคลากรทางการแพทย์  

 

“อุดรธานีเสนอแผนขอรับวัคซีนหลังจากฉีดกลุ่ม 608 ตามเป้าหมายแล้ว เพื่อฉีดให้กลุ่มประชาชนทั่วไป เพื่อเปิดเมืองตามแผนของส่วนกลาง โดยมีเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ได้ 70% ในพื้นที่มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ 6 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.หนองหาน อ.บ้านดุง อ.กุมภวาปี อ.บ้านผือ และ อ.นายูง ส่วนวัคซีนเด็ก 12-18 ปี ตามทะเบียนราษฎร 1 ก.ค.64 มีอยู่ทะเบียนบ้านอยู่อุดรธานี 136,224 คน เป็นชาย 69,682 คน หญิง 69,545 คน ซึ่งศึกษาธิการจังหวัดจะต้องจัดทำข้อมูล โรงเรียนพร้อม-พ่อแม่ผู้ปกครองพร้อม และนักเรียนพร้อม เพื่อเตรียมการฉีด” 

กลุ่ม608อุดร แห่ฉีดวัคซีนไขว้ เตรียมพร้อมเปิดเมือง

 

ทางด้าน นางทองเลื่อน สมนาม อายุ 61 ปี ชาวตำบลโคกสะอาด อ.เมือง จ.อุดรธานี กล่าวว่า วันนี้มาฉีดวัคซีนเข็มสอง “ซิโนฟาร์ม” โดยเข็มแรกก็ฉีด “ซิโนฟาร์ม” ซึ่งตนมีความมั่นใจ เพราะฉีดไปแล้วไม่มีผลข้างเคียงไม่มีอะไรผิดปกติที่ตัดสินใจมาฉีดวัคซีน เพราะกลัวโควิดหลังฉีดวัคซีนแล้วจะเดินทางไปไหนก็สบายใจ ส่วนตนอยู่ที่บ้านไม่ได้ไปไหน อยากจะเชิญชวนชาวบ้านมาฉีดวัคซีน เพราะตนฉีดแล้วก็ไม่เป็นอะไร 


ขณะที่ ทางด้าน นายวาสน์ อิศรางกูร ณ อยุธยา  อายุ 82 ปี อดีตเทศมนตรี ทม.อุดรธานี กล่าวว่า มาฉีดวัคซีนเข็มสอง “ไฟเซอร์” โดยเข็มแรกฉีด “แอสตราเซเนกา” มีอาการวิงเวียนสายตาฝ้าฟางนานนับสัปดาห์ ต้องกินยาพาราเซตามอล และปรึกษาหมอ ส่วนเข็มสองยังไม่มีอาการ แค่เจ็บแขนเล็กน้อย มาฉีดตามมาตรการป้องกันโควิด ก่อนหน้านี้อยู่แต่ในบ้าน ไม่เดินทางข้ามจังหวัด เมื่อฉีดครบ 2 เข็มแล้ว ก็มีความสบายใจมากขึ้น ขอเชิญชวนประชาชนที่ยังลังเล กล้าๆ กลัวๆ มาฉีดวัคซีน รับรองไม่เจ็บ และมั่นใจมากขึ้น

ภาพข่าวโดย : เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์