กรณีเครื่องบินฟอลคอน ขนลำเลียงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ให้การปฏิเสธการให้ข้อมูล เนื่องจากตัวเองไม่ได้เป็นผู้รับผิดชอบ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

14 กันยายน 2564 กรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อบัญชี ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้เผยแพร่ภาพเครื่องบินฟอลคอน ขนลำเลียงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมกับระบุข้อความว่า

...

เป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2561 โดยมีตำรวจชั้นผู้ใหญ่ จำนวน 2 นาย ที่เกี่ยวข้องกับการสั่งการให้ตำรวจสังกัดกองบินตำรวจ ลำเลียงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จากสนามบินหาดใหญ่ จ.สงขลา เข้ากรุงเทพมหานคร โดยเป็นการบินขากลับ หลังจากเสร็จภารกิจฝึกซ้อมบิน

รองจเรตำรวจ ปัดให้ข้อมูลเครื่องบินตำรวจขนเหล้าเถื่อน

 

เรื่องดังกล่าวได้เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบตั้งแต่ปี 2561 และคดียังอยู่ในชั้นตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. 

 

รองจเรตำรวจ ปัดให้ข้อมูลเครื่องบินตำรวจขนเหล้าเถื่อน

รายงานความเคลื่อนไหวล่าสุด ที่สำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ (จต.) ผู้สื่อข่าว สอบถามข้อมูลเรื่องดังกล่าวไปยังทาง พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช รองจเรตำรวจแห่งชาติ ก็ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเนื่องจากตัวเองไม่ได้เป็นผู้รับผิดชอบ โดยขอให้ไปประสานหรือสอบถามเรื่องดังกล่าวกับทาง พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ ซึ่งจะเป็นผู้ที่สามารถให้ข้อมูลและรายละเอียดได้ชัดเจน

รองจเรตำรวจ ปัดให้ข้อมูลเครื่องบินตำรวจขนเหล้าเถื่อน

รองจเรตำรวจ ปัดให้ข้อมูลเครื่องบินตำรวจขนเหล้าเถื่อน

รองจเรตำรวจ ปัดให้ข้อมูลเครื่องบินตำรวจขนเหล้าเถื่อน

โดยล่าสุด ทางเพจฐานศก. นำเรื่องนี้ออกมาตีแผ่อีกครั้งกับ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” เปิดภาพเครื่องบินตำรวจขนเหล้าเถื่อนมาเลย์ ใจความในข่าวระบุไว้ว่า

เรื่องนี้มีนายตำรวจใหญ่ระดับผู้บังคับการรายหนึ่งได้ขนเหล้าและเบียร์หนีภาษีเข้ามาบริเวณด่านนอก อ.สะเดา จ.สงขลา ใช้เครื่องบิน 2 ลำ สลับกันในการบินแต่ละครั้ง มีทั้งเครื่องบินแบบคาซ่ารุ่น CN235-220M และเครื่องบินแบบ FALCON รุ่น 2000 ของกองบินตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการบินลำเลียงเหล้าเถื่อนจากสนามบินหาดใหญ่ ไปยังกองบินตำรวจที่กรุงเทพฯ ก่อนที่จะมีการลำเลียงต่ออีกทอดหนึ่ง มีการทำในลักษณะนี้หลายครั้ง โดยได้ทำการบินเอง และเป็นผู้มีอำนาจอนุมัติให้นำเครื่องบินลง

 

โดยพบหลักฐานว่า เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2561 เครื่องบินตำรวจแบบคาซ่ารุ่น CN325-220M หมายเลขเครื่อง 28064 ได้ทำการบินเพื่อเก็บชั่วโมงบิน เส้นทางไปกลับกองบินตำรวจ กทม. - สนามบินหาดใหญ่ หลังเครื่องบินลงจอดที่สนามบินหาดใหญ่ มีนายตำรวจ 2 นาย เดินทางด้วยรถตู้ไปนำเหล้าเถื่อนมายังสนามบินหาดใหญ่ และเป็นผู้สั่งการด้วยตัวเองให้เจ้าหน้าที่ลำเลียงเหล้าดังกล่าวประมาณ 20 ลัง ขึ้นเครื่อง ทุกลังถูกสวมทับด้วยถุงดำ มีการติดข้อความไว้ที่ข้างกล่องลังว่า “รองตู่” แถมติดสติ๊กเกอร์สีแดงไว้  เมื่อถึงกองบินตำรวจมีการใช้รถยนต์ฟอร์จูนเนอร์สีขาวลำเลียงออกไป และพบว่ามีการทำการบินในลักษณะดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 6 พฤษภาคม ปีเดียวกัน