"สุทิน" รับพิจารณายื่นอภิปรายทั่วไปตาม ม.152 หลังเปิดสมัยประชุมหน้า มองปรับ ครม. ไม่ช่วยแก้ปัญหาให้ ปชช. แต่ทำเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง แนะการแก้ไขที่ดีที่สุดคือ "ประยุทธ์" ควรลาออก

14 กันยายน 2564 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า หลังจากเปิดสมัยประชุมในครั้งถัดไป ฝ่ายค้านจะหารือขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 โดยจะต้องดูประเด็นปัญหาอีกครั้งหนึ่ง ว่าจะอภิปรายเรื่องอะไร โดยเฉพาะกรณีที่เป็นปัญหาต่อประชาชน หรือกรณีที่รัฐบาลยังแก้ไขปัญหาไม่ได้

 

นอกจากนี้ รวมถึงปัญหาใหม่ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งยังไม่รู้ว่ารัฐบาลหรือนายกรัฐมนตรีจะตัดสินใจยุบสภาฯเมื่อไหร่ แต่ฝ่ายค้านก็จะเดินหน้าตามจังหวะเวลา ซึ่งเมื่อเปิดสมัยประชุมจะนัดหารือเรื่องนี้ทันที โดยจะยื่นอภิปรายทั่วไป กรณีที่รัฐบาลมีปัญหาจริงๆ ไม่ใช่ว่าไม่มีประเด็นอะไร และฝ่ายค้านจะดึงดันยื่นอภิปราย

 

ส่วนเรื่องการพิจารณาตัดสินใจปรับ ครม. ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไร โดยต้องพิจารณาจะปรับเพื่อให้เกิดประโยชน์ทางบริหารเพื่อความอยู่รอดของรัฐบาล หรือประโยชน์ของประชาชน แต่เท่าที่ดูชี้ว่าเป็นการปรับเพื่อความอยู่รอดของรัฐบาลเองมากกว่า แต่หากจะแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดนายกรัฐมนตรีควรลาออก

 

"ปรับเพื่อวางรากฐานการเตรียมพร้อมเลือกตั้งครั้งใหม่ และการปรับคนที่ไม่ใช่พวก ไม่จริงใจ หรือการปรับเพื่อสางแค้น" นายสุทิน กล่าว

อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้พรรคการเมืองฝ่ายค้าน กำลังเตรียมรวบรวมข้อมูลหลักฐานจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมา เพื่อเอาผิดรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายต่อไป ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ช่วงต้นเดือนต.ค.