ไม่รอด! ผลที่ประชุมคณะกรรมการจริยธรรมเพื่อไทย มีมติลงโทษ 7 ส.ส.งูเห่าโหวตสวนมติพรรค โดย "ศรัณย์วุฒิ-พรพิมล" ถูกขับไล่พ้นพรรค

วันนี้ (13 ก.ย.) ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการประชุมคณะกรรมการจริยธรรม เพื่อพิจารณาเอาผิด 7 ส.ส.ที่โหวตสวนมติพรรค ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี โดยมีนายชัยเกษม นิติสิริ ประธานกรรมการจริยธรรม ทำหน้าที่ประธานการประชุม

 

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรค กล่าวภายหลังประชุมว่า ที่ประชุมคณะกรรมการจริยธรรมพรรค มีมติต่อ 7 ส.ส.ที่โหวตสวนมติพรรคใน 4 แนวทาง คือ

  1. ขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค 2 ราย
  2. ภาคทัณฑ์และใช้เป็นเงื่อนไขในการพิจารณาส่งลงสมัคร ส.ส.สมัยหน้า 3 คน
  3. ว่ากล่าวตักเตือน 1 คน
  4. ยังไม่สามารถพิจารณาได้ เนื่องจากป่วยยังอยู่โรงพยาบาล 1 คน

หลังจากนี้คณะกรรมการจริยธรรม จะส่งเรื่องให้คณะกรรมการบริหารพรรค และที่ประชุม ส.ส.พรรค พิจารณาจะดำเนินการขับ 2 ส.ส.ออกจากการเป็นสมาชิกพรรคหรือไม่ โดยใช้เสียง ส.ส. 3 ใน 4 แต่ยังไม่มีการพิจารณาว่าจะนัดเมื่อใด

 

มีรายงานข่าวว่า สำหรับ ส.ส.ที่คณะกรรมการจริยธรรมพรรคเพื่อไทย มีมติขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค 2 ราย ได้แก่ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ ที่มีพฤติการณ์พูดกล่าวร้ายให้พรรค ทำให้พรรคเกิดความเสื่อมเสีย และ นางพรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี เพราะช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เจ้าตัวไม่เคยร่วมประชุมและทำกิจกรรมพรรค รวมถึงโหวตสวนมติอยู่ตลอด

ส่วน 3 ส.ส.ที่ถูกภาคทัณฑ์และใช้เป็นเงื่อนไขในการพิจารณาส่งลงสมัคร ส.ส.สมัยหน้า ได้แก่ นายธีระ ไตรสรณกุล ส.ส.ศรีสะเกษ , นายจาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส.ศรีสะเกษ , นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี

 

ขณะที่ ส.ส.ถูกว่ากล่าวตักเตือน 1 คน คือ นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี และผู้ที่ยังไม่สามารถพิจารณาได้ เนื่องจากพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล เพราะติดโควิด คือ นายวุฒิชัย กิตติธเนศวร ส.ส.นครนายก