ตลาดเทิดไทโคราช การ์ดสูงป้องเชื้อ ตรวจ ATK กลุ่มเสี่ยงพบเชื้อ 3 ราย สอบสวนโรคเบื้องต้นมีประวัติสัมผัสเชื้อกลุ่มเสี่ยงผู้ค้าผักผลไม้ที่เพิ่งเข้ามาขายเป็นวันแรก

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 กันยายน 2564 ที่ตลาดเทิดไท (ตาลคู่ ) ริมถนนมิตรภาพ ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา แหล่งซื้อขายอาหารทะเลใหญ่ที่สุดในภาคอีสานตอนล่าง นางสาวสุคนธ์ทิพย์ พนมเสริฐ ผู้จัดการตลาดเทิดไท พร้อมบุคลากรสาธารณสุข อ.เมือง โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมาและเทศบาลตำบล (ทต.) สุรนารี อ.เมือง ระดมตรวจเชิงรุกค้นหาเชื้อATKให้กลุ่มเสี่ยงผู้ค้าผักผลไม้จำนวน 210 คน ผลบวก 3 ราย สอบสวนโรคเบื้องต้นมีประวัติสัมผัสเชื้อกลุ่มเสี่ยงผู้ค้าผักผลไม้และเพิ่งเข้ามาขายเป็นวันแรก จึงยังไม่ได้เข้าไปในพื้นที่ตลาด ถือเป็นโชคดีที่สามารถสกัดได้ทันท่วงที จากนั้นได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำส่ง รพ.เทพรัตน์นครราชสีมา เพื่อตรวจยืนยันผลด้วยวิธีRT-PCR

ตลาดเทิดไทโคราช การ์ดสูงป้องเชื้อ ตรวจ ATK กลุ่มเสี่ยงพบเชื้อ 3 ราย

ตลาดเทิดไทโคราช การ์ดสูงป้องเชื้อ ตรวจ ATK กลุ่มเสี่ยงพบเชื้อ 3 ราย


 

นางสาวสุคนธ์ทิพย์ ผจก.ตลาดเทิดไท เปิดเผยว่า บนพื้นที่ประมาณ 60 ไร่ มีจำนวนผู้ค้าสินค้าอุปโภค บริโภครวมทั้งผักผลไม้ 340 แผง แต่ละวันมีประชาชนมาใช้บริการเฉลี่ยนับพันคน จึงได้จัดเตรียมมาตรการรองรับและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด ขณะนี้ผู้ค้ากว่า 50 % ผ่านการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ส่วนผู้ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนได้สุ่มตรวจหาเชื้อพร้อมประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้เข้ารับการฉีดวัคซีนให้มากที่สุด

ตลาดเทิดไทโคราช การ์ดสูงป้องเชื้อ ตรวจ ATK กลุ่มเสี่ยงพบเชื้อ 3 ราย


 

ขณะนี้มีผู้ค้าจากตลาดในใกล้เคียง แจ้งความประสงค์ต้องการเข้ามาค้าขายในตลาดแต่ต้องผ่านการตรวจหาเชื้อก่อน กรณีไม่พบเชื้อสามารถค้าขายได้ตามปกติในสถานที่กำหนดไว้แยกออกจากอาคารปกติ ทั้งนี้ทุกสัปดาห์มีการจัดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ระดมทำความสะอาดโดยได้รับการสนับสนุนรถบรรทุกน้ำและเครื่องมือทำความสะอาดจาก ทต.สุรนารี ส่วนพื้นที่แผงค้าได้ล้างและฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเป็นประจำ เมื่อเข้ามาในตลาดต้องสวมหน้ากากผ้า ผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายพร้อมล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์และเว้นระยะห่าง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ค้าและผู้บริโภคเมื่อมาจับจ่ายใช้สอยต้องปลอดภัย

ตลาดเทิดไทโคราช การ์ดสูงป้องเชื้อ ตรวจ ATK กลุ่มเสี่ยงพบเชื้อ 3 ราย

โดย - เกษม ชนาธินาถ