สระแก้ว - ทหารรวบ“เจ๊ส้ม”เอเย่นต์ใหญ่ พร้อมแรงงานชาวกัมพูชา 5 คนขณะลอบเข้าเมือง พร้อมทั้งผู้นำพาคนไทย 5 คน ในพื้นที่บ้านเขาลูกช้าง อำเภอตาพระยา พร้อมผลักดันแรงงานต่างด้าวกลับประเทศกัมพูชา

วันที่ 13 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามข้อสั่งการของ พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผบ.กองกำลังบูรพา ซึ่งได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กองกำลังชายแดนเข้มงวดกวดขันปัญหาการลักลอบเข้า-ออก บริเวณชายแดนโดยผิดกฎหมาย ในช่วงสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 

รวบ“เจ๊ส้ม”เอเย่นต์ใหญ่ พร้อมแรงงานชาวกัมพูชาลอบเข้าเมือง

โดยเจ้าหน้าที่ทหารชุดเคลื่อนที่เร็ว ฉก.ตาพระยา ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กองร้อย ฉก.ตชด.3 ชุดควบคุมตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 และชุดเคลื่อนที่เร็ว กกล.บูรพา ได้สนธิกำลังจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา และคนนำพา รวม 10 คน โดยแบ่งเป็น แรงงานต่างด้าวจำนวน 5 คน ชาย 4 คน หญิง 1 คน พร้อมคนนำพาชายไทย 1 คน และคนดูต้นทางชาย 2 คน ,เอเย่นต์ นายหน้า 2 คน ชาย 1 หญิง 1 คน โดยหนึ่งในนั้นคือคนจัดหาแรงงานในพื้นที่ อ.โคกสูง หรือ “เจ้ส้ม” ที่มีภาพข่าวว่า เกี่ยวข้องกับการนำพาแรงงานที่ผ่านมา

รวบ“เจ๊ส้ม”เอเย่นต์ใหญ่ พร้อมแรงงานชาวกัมพูชาลอบเข้าเมือง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและทหารได้ติดตามตัว “เจ๊ส้ม” มาตลอด โดยสามารถจับกุมได้ บริเวณถนนเส้น 3805 พิกัด ม.14 บ้านเขาลูกช้าง ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมและตรวจยึดรถกระบะอีซุซุ ทะเบียน ป้ายแดง กรุงเทพมหานคร ขณะกำลังขนแรงงานชาวกัมพูชา เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมแสดงตัวเข้าตรวจสอบ ผู้ต้องหาไม่ให้ความร่วมมือและพยายามขับรถหลบหนี เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ไล่ติดตาม และสามารถจับกุมได้

โดยแรงงานกัมพูชา ที่จับกุมได้และสถานที่ที่แรงงานจะไปทำงานในพื้นที่ชั้นใน ซึ่งทั้งหมดมาจากจังหวัดบันเตียนเมียนเจย 2 คน และจะไปทำงานในพื้นที่ จ.ปทุมธานี โดยจะไปทำงานก่อสร้าง ไม่ทราบไซต์งาน, มาจากจังหวัดเสียมเรียบ 2 คน โดยจะเข้าไปทำงานในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ โดยทำงานรับจ้างขายลูกชิ้น ที่เคหะบางพลี และทำโรงงานกระดาษ ไม่ทราบชื่อ ที่ตลาดบางบ่อ และมาจากจังหวัดอุดรมีชัย 1 คน โดยจะไปทำงานที่ร้านอาหารใน กทม.

รวบ“เจ๊ส้ม”เอเย่นต์ใหญ่ พร้อมแรงงานชาวกัมพูชาลอบเข้าเมือง

จากการสอบสวน ทราบว่า แรงงานทั้งหมดได้มารวมตัวกันที่บ้านสกาโก้ โดยจ่ายค่าดำเนินการคนละ 5,500- 7,000 บาท มีชาวกัมพูชาพาเดิน และลักลอบข้ามแดน ผ่านถนนศรีเพ็ญบริเวณป่าปาล์ม ระหว่างจุดตรวจ ต.21-22 บ้านเขาลูกช้าง ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว แล้วคนนำทางชาวกัมพูชา ได้พาเดินตามทางเกษตร จนมาถึงจุดเพ่งเล็งที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมซุ่มเฝ้าตรวจอยู่ เนื่องจากว่าเป็นจุดพักคอยที่ติดกับถนนธนวิถี คาดว่าจะต้องมีรถมารับแรงงานกัมพูชาดังกล่าว จึงซุ่มรอต่อจนเห็นรถกระบะคันดังกล่าวเข้ามารับแรงงาน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงตัวจับกุม สามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา จำนวน 5 คน พร้อมคนนำพา 1 คน คนดูต้นทาง 2 คน และเอเย่นต์ นายหน้าอีก 2 คน

รวบ“เจ๊ส้ม”เอเย่นต์ใหญ่ พร้อมแรงงานชาวกัมพูชาลอบเข้าเมือง

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจับกุม เจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดอุณหภูมิตามมาตรการป้องกันโควิด -19 อย่างเคร่งครัด อุณหภูมิอยู่ในเกณฑ์ปกติทั้ง 10 คน หลังจากนั้นจึงได้ส่งตัวให้กับ พนักงานสอบสวน สภ.ตาพระยา เพื่อทำการสอบสวนหาข้อมูลต่อ และจะทำการผลักดันแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาทั้ง 5 คน กลับประเทศกัมพูชา ผ่านทางช่องโอบาเจือนต่อไป สำหรับคนไทยผู้นำพาทั้ง 5 คน ทางพนักงานสอบสวน สภ.ตาพระยา จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป