รองนายกฯ “วิษณุ” ระบุตำแหน่ง "รมช." ว่าง 2 ตำแหน่งไม่เป็นปัญหากับรัฐบาล เพราะอำนาจอยู่ที่ "รมว." เป็นผู้มอบหมายงานให้อยู่แล้ว

วันนี้ (13 ก.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ​ เครืองาม​ รองนายกรัฐมนตรี​ กล่าวถึงกรณียังไม่​มีการปรับ ครม.​หลังจากมีคำสั่งปลด​ 2 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงว่า เรื่องนี้​ไม่ได้เป็นปัญหากับรัฐบาล เนื่องจากมีรัฐมนตรีว่าการ​กระทรวงคอยกำกับดูแลอยู่แล้ว​ เหมือนกับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี​ ที่ไม่มีอำนาจอะไรในตัว ​อำนาจหน้าที่ทั้งหมด​เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีมอบหมาย เมื่อรองนายกรัฐมนตรีพ้นไป​ อำนาจก็กลับไปที่​นายกรัฐมนตรี​

 

“รัฐมนตรีช่วยก็ไม่ได้มีอำนาจอะไรในตนเอง​ เนื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเป็นผู้แบ่งให้​ ฉะนั้น​เมื่อ​รัฐมนตรีช่วย​พ้นไป อำนาจหน้าที่ทั้งหมดก็ไปตกอยู่ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวง​ ซึ่งเขาจะเก็บเอาไว้ทำเอง หรือมอบให้รัฐมนตรีช่วยคนอื่นที่เหลืออยู่ก็ได้​”

ทั้งนี้ขอย้ำว่า เรื่องดังกล่าว​ไม่ได้เป็นปัญหา และไม่ใช่ว่าจะไม่เคยเกิดขึ้น เพราะเมื่อคราว 4 ยอดกุมารลาออกไป ก็ใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะตั้ง​รัฐมนตรีว่าการฯ ซึ่งตนยังเคยเป็นรักษาการรัฐมนตรีว่าการ​กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเลย​