การได้ตำแหน่งนางงามผิวดำคนแรกของไอร์แลนด์ น่าจะเป็นเรื่องที่ควรยินดีที่สร้างประวัติศาสตร์ได้สำเร็จ แต่สำหรับ "พาเมลา อูบา" กลับกลายเป็นฝันร้าย เพราะนับตั้งแต่ "สวมมง" เธอก็โดนบูลลี่ไม่หยุดจากพวกเกรียนคีย์บอร์ด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พาเมลา อูบา วัย 26 ปี ได้ครองตำแหน่ง "Miss Ireland" โดยเป็นสาวผิวดำคนแรกในประวัติศาสตร์ 74 ปี และในขณะที่เธอบรรยายความรู้สึกว่า ดีใจขนาดไหนในห้วงเวลาอันสำคัญสำหรับไอร์แลนด์และชุมชนคนกลุ่มน้อยนั้น พวกเกรียนคีย์บอร์ดก็ดาหน้ากันเข้าไป บูลลี่ ตามโซเชียลมีเดียไม่หยุด โดยเฉพาะพวก "เหยียดผิว" พวกเขากล่าวหาว่าเธอไม่ใช่ตัวแทนของชาวไอริช และไม่ปลื้มที่ตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ไปตกอยู่ในมือผู้อพยพ 

 

นางงามที่โดน "บูลลี่" ทุกวันตั้งแต่ได้ตำแหน่ง

 

นางงามที่โดน "บูลลี่" ทุกวันตั้งแต่ได้ตำแหน่ง

อูบา อพยพจากแอฟริกาใต้ไปอยู่ที่ไอร์แลนด์ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ และในที่สุดเธอก็ไม่ทนให้ตัวเองถูกรังแกแต่เพียงฝ่ายเดียว เธอตอบโต้ความคิดเห็นที่น่ารังเกียจเกี่ยวกับเชื้อชาติของเธอว่า

"ก็แค่ตัวอย่างของพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมที่เธอต้องเผชิญ"

เธอบอกด้วยว่าการเหยียดผิวเริ่มตั้งแต่เธอได้รับตำแหน่ง "Miss Galway" ก่อนหน้านี้ และยิ่งแย่ลงไปอีกเมื่อเธอได้ครองตำแหน่ง "Miss Ireland"

 

IG/pamela.ashley.uba

 

IG/pamela.ashley.uba

เธอให้สัมภาษณ์ Sky News ว่าทั้งหมดที่เธอจะพูดก็คือ

"การทำให้คนอื่นเจ็บก็คือคนที่ชอบการทำร้ายผู้คน เราไม่ควรปล่อยให้พวกเขาฝ่าเกราะป้องกันเข้ามาทำร้ายเราได้" 


ซึ่งในบรรดาความเห็นที่เลวร้าย ได้รวมถึงการพูดถึงชัยชนะของเธอบนเวทีประกวดว่า "น่าอับอาย" และ "ควรเนรเทศเธอไปตั้งนานแล้ว น่ารังเกียจ" 

 

IG/pamela.ashley.uba

 

IG/pamela.ashley.uba

 

IG/pamela.ashley.uba