คดีลักเด็กกรณีของ “น้องจีน่า” แม้ว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ แต่ดูเหมือนว่า คำให้การจะย้อนแย้งหลายอย่าง ทั้งการอ้างว่า นำตัวน้องจีน่าไปปล่อยทิ้งไว้ที่ถ้ำบนเขา เพื่อบูชาเจ้าป่าเจ้าเขา รวมถึงจุดที่เจ้าหน้าที่พบตัวน้องจีน่าถูกทิ้งไว้ที่กระท่อมกลางป่า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

8 กันยายน 2564 เอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์คนหาย มูลนิธิกระจกเงา ซึ่งร่วมลงพื้นที่ไปสังเกตการณ์ค้นหาตัวน้องจีน่า ในจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า จากคำให้การของผู้ต้องหายังไม่สามารถสรุปข้อเท็จจริงหรือแรงจูงใจในการก่อเหตุได้ทั้งหมด ซึ่งข้อมูลที่ตนได้รับในการลงพื้นที่ และข้อมูลที่มูลนิธิกระจกเงา ได้รวบรวมไว้ ซึ่งสาเหตุในการลักพาตัวน้องจีน่า จะมีความเกี่ยวโยงกับขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ เรื่องนี้สามารถตัดออกได้เลย เพราะการจะลักพาตัวเด็กไปค้ามนุษย์ เช่น พาไปเป็นขอทานนั้น ต้องดูก่อนว่า ขอทานแค่เฉพาะในเมืองเชียงใหม่ ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติที่ถูกนำเข้ามาเร่ขอทาน ซึ่งมาจากทางอำเภอแม่สอด 

 

ส่วนข้อสงสัยว่า จะลักพาตัวเด็กไปขายให้กับชาวต่างชาติ เพื่อเป็นลูกบุญธรรม จะต้องดูว่า ส่วนใหญ่คนที่ต้องการลูกบุญธรรม มักจะใช้วิธีการ “อุ้มบุญ” เสียมากกว่าการมาซื้อขายเด็กแบบนี้ 

หัวหน้าศูนย์คนหาย มูลนิธิกระจกเงา บอกอีกว่า แต่หากดูจากพฤติการณ์ที่ผู้ต้องหาให้การเรื่องลักพาตัวน้องจีน่า แม้จะยังไม่สามารถสรุปแรงจูงใจในการก่อเหตุแท้จริงได้ แต่อาจจะสามารถจำแนกพฤติกรรมตามแผนประทุษกรรมลักพาตัวเด็กได้ ตามข้อสันนิษฐานดังนี้ 

 

แผนประทุษกรรมแรก คือ แผนลักพาตัวเด็กแบบเสน่หา แผนประทุษกรรมลักษณะนี้ คนร้ายจะมีพฤติกรรมไม่ซับซ้อน โดยคนร้ายจะมีความถูกชะตากับเด็ก และจะลักพาตัวเด็กไปทันที โดยอาศัยช่วงเวลาที่เด็กอยู่ห่างจากพ่อแม่ ซึ่งมักจะเกิดเหตุลักษณะนี้ขึ้นในโรงพยาบาล และผู้ก่อเหตุจะต้องเป็นมีฐานะและมีเวลาในการดูแลเด็กที่จะลักพาตัวไป 

แผนประทุษกรรมสอง คือ การลักพาตัวเด็กไปเพื่อการกระทำชำเรา ซึ่งแผนประทุษกรรมลักษณะนี้ จะต้องตรวจสอบพฤติการณ์ของคนร้ายอีกว่า มีการดื่มแอลกอฮอล์ หรือเสพยาเสพติดมาก่อนลงมือหรือไม่ โดยพฤติกรรมจะขั้นตอน คือ เมื่อพบหน้าเด็กแล้วเกิดความรู้สึกทางเพศ ก็จะลงมือลักพาตัวเด็กไปทันที จากนั้นจะเลือกสถานที่ที่ตัวเองคุ้นเคยในการลงมือกระทำชำเรา ซึ่งท้ายที่สุด เด็กจะมีจุดจบจากการเสียชีวิต เนื่องจากคนร้ายกลุ่มนี้ จะใช้การบีบคอหรือทำให้เด็กหมดสติ เพื่อป้องกันการขัดขืนของเด็ก หรืออาจจะทำให้เด็กเสียชีวิตก่อนจะลงมือข่มขืน

 

นอกจาก 2 แผนประทุษกรรมที่เราได้รับการยกตัวอย่างจากหัวหน้าศูนย์คนหาย มูลนิธิกระจกเงาแล้ว แหล่งข่าวรายหนึ่งที่ลงพื้นที่ในปฏิบัติการค้นหาตัวน้องจีน่า ซึ่งข้อมูลจากการให้ปากคำของนายเสี่ยว ที่มีความขัดแย้งสับสนไปหมด ทำให้เรื่องนี้ดูจะมีลับลมคมในหรือรายละเอียดลึกๆอีกด้วย ซึ่งผู้ต้องหาคดีนี้ อาจจะต้องการสร้างสถานการณ์เพื่อหวังแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ หรือค่าตอบแทนบางอย่าง และอาจจะมีตัวละครอื่นเพิ่มเข้ามาในคดีนี้ รวมถึงอาจจะเป็นการลักพาตัวเพื่อต้องการกลั่นแกล้งครอบครัวของน้องจีน่า ก็มีความเป็นไปได้

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด