“นิกร” เผย​ มติพรรคชาติไทยพัฒนา​ ให้ฟรีโหวตร่างรัฐธรรมนูญ ​วาระ3​ พร้อมดัก ​ส.ว. ไม่มีเหตุยกมือคว่ำ เหตุกรรมาธิการถอดมาตราที่กังวลออกแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

8 กันยายน 2564 นายนิกร​ จำนง​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรคชาติไทยพัฒนา​ (ชทพ.)​ กล่าวภายหลังการประชุม​ ส.ส.ของ​พรรค​ ถึงทิศทางการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ​วาระ​ 3​ ในวันที่​ 10​ ก.ย.นี้ ว่า​ ที่ประชุมเห็นพ้องให้ฟรีโหวต ให้เป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. ซึ่งส่วนตัวจะให้ความเห็นชอบเรื่องบัตร 2 ใบ เพราะเห็นว่าจากรัฐธรรมนูญปี 40 เราสามารถนำมาปรับปรุงใช้ในคราวนี้ได้ และหลักการนับคะแนนสามารถนำมาปรับปรุงให้ดีกว่ารัฐธรรมนูญปี 40 ได้​ และยังสามารถแก้ไขเพิ่มเติม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ให้ดีกว่าเดิมได้ เป็นเหตุผลที่เห็นควรสนับสนุน

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเป็นห่วงว่าจะโหวตคว่ำรัฐธรรมนูญนั้น นายนิกร กล่าวว่า ทาง ส.ว. มีความกังวลในประเด็นเรื่องบัตร 2 ใบ แต่กรรมาธิการได้ถอดมาตราที่กังวลว่าจะมีปัญหาออกหมดแล้ว เหลือเพียงมาตรา 86 มาตราเดียวที่จำเป็นต้องแก้ เนื่องจากจะต้องแก้ไขไปตามคำแปรญัตติ เพราะมีความเกี่ยวข้องอย่างสำคัญ จึงไม่ได้มีปัญหา อีกทั้งที่ประชุมรัฐสภาได้ยืนยันแล้วว่า สามารถทำได้ มีมติยืนยันชัดเจน ดังนั้น​ กรณีที่สงสัยกันว่าผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทำได้หรือไม่ ตามข้อบังคับทุกอย่างเคลียร์หมดแล้ว ชัดเจนว่าไม่น่าจะมีประเด็นที่จะเป็นเหตุให้ ส.ว. จะโหวตคว่ำ