นครบาลแถลงเตรียมรับมือผู้ชุมนุม 2 กลุ่มหลักวันนี้ “Car Mob ณัฐวุฒิ-บก.ลายจุด สถานีรถไฟฟ้าอโศก-กลุ่มทะลุแก๊ส แยกดินแดง” ย้ำความผิดชัดเจน ขณะที่การข่าวระบุ ชุมนุม 3 กย.อาจจะรุนแรง นัดชุมนุมบิ๊กซีราชประสงค์ 

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 2 กันยายน 2564 เมื่อเวลา 11.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. โฆษกบช.น. เปิดเผยว่า กรณีที่มีการนัดหมายชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 2 ก.ย.จะมีกลุ่มหลักๆ นัดหมายรวมตัวทำกิจกรรมดังนี้ 1.กลุ่ม Car Mob ของนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ นัดหมายเวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS อโศก

 

 2.กลุ่มทะลุแก๊ส ยังไม่ทราบเวลานัดหมาย รวมกลุ่มก่อความวุ่นวายที่แยกดินแดง บช.น. ขอเตือนว่า กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

 

การรวมกลุ่มดังกล่าวจะเป็นความผิด ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 9 และ 10 ลง 31 ส.ค.64 ซึ่งหากการรวมกลุ่มนั้นมีลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพโรค ก็จะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ อีกส่วนหนึ่ง หากมีการปิดหรือกีดขวางการจราจร ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ ด้วย

 

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ภาพรวมการชุมนุมเมื่อวานที่ผ่านมา มีการกระทำผิดทางพ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรค หากถ้อยคำให้การปราศรัยมีการกระทำผิดอย่างไร ทางคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนจะดำเนินการเอาผิดกรณีที่เกิดขึ้น

 

ส่วนการชุมนุมภายในวันนี้นั้นจากการข่าวกลุ่มผู้ชุมนุมจะรวมตัวกันบริเวณแยกอโศกและปักหลักชุมนุมบริเวณดังกล่าว และมีการใช้เครื่องขยายเสียงบริเวณดังกล่าว ไม่มีการเคลื่อนขบวนไปหน้ารัฐสภาแต่อย่างใด 

 

 

ส่วนพื้นที่ที่อาจจะมีความรุนแรงเกิดขึ้นนั้น จะมีการชุมนุมในวันที่ 3 ก.ย. กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมจะนัดชุมนุมบริเวณหน้าห้างบิ๊กซีราชประสงค์ ส่วนในวันที่ 4 ก.ย. กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มรีเดมจะเดินทางไปหน้าสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ 

 

กรณีที่มีการจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติมที่ถืออาวุธปืนชุมนุมวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น ทางผบช.น.เร่งรัดติดตามกรณีดังกล่าว รวมถึงกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายการข่าวถูกทำร้ายอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบและจับกุมตัว รวมถึงผู้ก่อเหตุกรณีอื่นๆ ทางเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป