เพิ่ม nation online
ลงในหน้าจอหลักของคุณ
ศึกซักฟอก "เปิดหน้าชก" ท่างกลางกระแสข่าวโหวตคว่ำนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หนาหูมากขึ้น การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ จะเปลี่ยนโฉมหน้าทางการเมืองมากน้อยแค่ไหน และเป็นครั้งแรกที่เปิดอภิสิทธิ์ในการโหวตที่ไม่เฉพาะรัฐมนตรี สามารถโหวตได้ถึงนายกรัฐมนตรี
ประเด็นร้อนที่กำลังเป็นข่าวขณะนี้คือ 1.การโหวตล้มนายกฯ ถือว่าไม่เป็นสุภาพบุรุษ 2.ปล่อยข่าว ยุบสภา ไม่ทำแน่นอน 3.มีการแอบอ้างสถาบันฯ ในตอนนี้คนที่ถูกจับตามองมากที่สุดคือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ที่มีข่าวลือว่าจะขยับไปนั่งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1)
การเคลื่อนไหวของ ร.อ.ธรรมนัส ครั้งนี้ ลือกันว่าเพื่อกดดันนายกรัฐมนตรีให้ปล่อยเก้าอี้ เปิดทางให้ ส.ส.ได้ทำงานเพื่อนำไปสู่การลงเลือกตั้งครั้งหน้า
“กระบวนการมีหรือไม่มี ต้องไปถามคนเต้าข่าวว่าต้องการอะไรกันแน่ คนเต้าข่าวไม่ใช่ฝ่ายค้านแต่เป็นฝ่ายรัฐบาลนี่แหละ พวกห้อยโหนทั้งหลายชอบเลียแข้งเลียขา สำเหนียกซะบ้าง ผมบันทึกเทปไว้หมดแล้วเดี๋ยวเจอกัน” ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์สื่อที่สภาฯ เมื่อ 1 กันยายน
เมื่อมีกระแสข่าวเกี่ยวกับร.อ.ธรรมนัส ได้มีผู้สื่อข่าวไปสอบนายกฯ ในกรณีดังกล่าว ว่าได้คุยกับ ร.อ.ธรรมนัส หรือยัง “ทำไมต้องคุย เรื่องของเค้า” นายก ให้สัมภาษณ์เมื่อช่วงบ่ายแก่ๆ 1 กันยายน
ศึกซักฟอกหนนี้ เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นปัญหาของการทำงานในพรรคพลังประชารัฐ และนำไปถึง “แชทลับ” บิ๊กตู่ ถาม บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โดยมีประเด็นคำถาม คือ
- ทำไม ส.ส.ถึงไม่สนับสนุนผม
- มีเหตุผลอะไร ผมผิดอะไร
- แล้วถ้าจะไม่สนับสนุนจะหาใครมาเป็นนายกรัฐมนตรี
- ผมทำงานเหนื่อยขนาดนี้แล้วจะให้ใครมาเป็น
ทั้งนี้ มีกระแสข่าวว่า ส.ส.พลังประชารัฐ น้อยใจนายกฯ ไม่เข้ามาดูแล สาเหตุที่น้อยใจคือการปรับเปลี่ยนการทำงานนำเสนอผลงานของพรรคและวิธีนำเสนอ โดยโฟกัสไป 3 จุด คือ กระทรวงศึกษาธิการ กะทรวงดีอีเอส และกระทรวงแรงงาน แต่ที่สำคัญคือ เก้าอี้ มท.1
การอภิปรายในครั้งนี้พลังเสียงในพรรคพลังประชารัฐ กำลังผันแปรและเกิดฟรีโหวต สำหรับการโหวตสนับสนุนนายกรัฐมนตรี
โดยในพลังประชารัฐแบ่งรายชื่อสนับสนุนนายกรัฐมนตรี ดังนี้
รายชื่อสนันสนุนบิ๊กป้อม ดังนี้
รายชื่อสนับสนุน ร.อ.ธรรมนัส ดังนี้
หากสถานการณ์เกมการเมืองเป็นเช่นนี้ จึงมีการเสนอทางออก
1.ปรับ ครม.ครั้งใหญ่
- จัดคนที่เหมาะสมตอบโจทย์โควิด
- ก็ตัดสินใจ ตัดอุปสรรคขัดขวางการแก้ปัญหา
- ดึงคนนอก มือดี มาทำงาน
- เขย่าโควตา รมต.พรรคร่วม
2. เชือดคนแอบอ้างเบื้องสูง
3. ไม่เอาเรื่องคดีความเป็นอำนาจต่อรองการเมือง
4. กล้าเปลี่ยนวิธีคิดวิธีทำงานยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางของปัญหา
5. เดินหน้าแก้ รธน.ที่เป็นประโยชน์ส่วนรวม