กรมควบคุมโรค ย้ำเตือนผู้ติดเชื้อโควิด-19 "ห้ามสูบบุหรี่" ทุกรูปแบบ ขณะเข้ารับการรักษาที่ รพ.สนามหรือศูนย์แยกกักในชุมชน เผย การสูบบุหรี่มวนเดียวกัน เพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3.47 เท่า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

31 สิงหาคม 2564 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ย้ำเตือนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ห้ามสูบบุหรี่หรือบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบทุกรูปแบบ ขณะเข้ารับบริการในโรงพยาบาลสนาม และศูนย์แยกกักในชุมชนทุกแห่ง พร้อมขอเชิญชวนให้ผู้สูบบุหรี่ใช้โอกาสนี้ เลิกสูบอย่างถาวร สามารถเข้ารับบริการที่สายด่วนเลิกบุหรี่แห่งชาติโทร. 1600 ฟรี เผยการสูบบุหรี่มวนเดียวกัน เพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3.47 เท่า ระบุผลดีการเลิกสูบบุหรี่ช่วยลดความรุนแรงจากอาการติดเชื้อโควิด-19

สูบบุหรี่มวนเดียวกัน เสี่ยงติดโควิด 3.47 เท่า

นายแพทย์ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้กรมควบคุมโรคเร่งป้องกันการเกิดผู้ติดเชื้อรายใหม่ ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และลดจำนวนผู้ป่วยหนักและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ให้ได้มากที่สุด รวมทั้งเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชน  แต่จุดที่น่าเป็นห่วงขณะนี้ คือ พฤติกรรมการสูบบุหรี่หรือบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยการสูบบุหรี่มวนเดียวกัน เพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3.47 เท่า

ายแพทย์ขจรศักดิ์ กล่าวอีกว่า การเลิกสูบบุหรี่ทุกชนิด จะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคเพิ่มขึ้น และควรใช้สถานการณ์ความรุนแรงของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เลิกสูบ ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถขอรับบริการช่วยเหลือได้ 2 ช่องทาง คือ

1.สถานพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขใกล้บ้าน 
2.ขอรับคำปรึกษาที่ศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ โทร.ฟรี 1600  
 

ด้านนายแพทย์ชยนันท์ สิทธิบุศย์ ผู้อำนวยการกองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กล่าวเสริมว่า ขอความร่วมมือไปยังผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังสูบบุหรี่ ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไม่ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ในบริเวณโรงพยาบาลสนาม (Hospitel) ศูนย์แยกกักในชุมชน (CI) ที่เป็นสถานที่ราชการ    หรือสถานที่เอกชน หรือสถานศึกษาหรือสนามกีฬา รวมถึงสถานที่สาธารณะที่ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งเป็นพื้นที่ ปลอดบุหรี่ทั้งหมด หากฝ่าฝืนถือว่ามีความผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ตามมาตรา 42 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในการปฏิบัติตามกฎหมายได้ที่ กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค โทร. 02 590 3852

สูบบุหรี่มวนเดียวกัน เสี่ยงติดโควิด 3.47 เท่า