ก่อนหน้านี้ อิสราเอลฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น ในขณะที่ผลการทดสอบชี้ภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ลดลง หลังรับวัคซีนครบ 6 เดือน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อิสราเอล เมื่อวันอาทิตย์ (29 ส.ค.) เริ่มเสนอฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 3 ให้กับทุกคนที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 มาครบระยะเวลา 5 เดือน เพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรค

 

อิสราเอล เริ่มเสนอฉีดวัคซีน Pfizer เพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับประชากรสูงอายุเมื่อเดือนที่แล้ว และค่อย ๆ ลดอายุของผู้มีสิทธิ์ลง และตอนนี้ทุกคนที่อายุ 12 ปีขึ้นไป สามารถเข้ารีบวัคซีนเข็มที่ 3 ได้

 

จนถึงขณะนี้ ราว 2 ล้านคน จากประชากรทั้งประเทศ 9.3 ล้านคน ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ไปแล้ว ในการรณรงค์ดังกล่าว ทางการบอกว่า ช่วยให้ลดอัตราการเจ็บป่วยรุนแรงที่เพิ่มสูงขึ้น จากการแพร่ระบาดของเชื้อสายพันธุ์เดลต้า 

อิสราเอลให้ทุกคนได้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 หากได้วัคซีนเข็ม 2 ครบ 5 เดือน

นัคมัน แอช ผู้อำนวยการกระทรวงสาธารณสุข บอกในการแถลงข่าวว่า

“วันนี้ เรากำลังขยายความเป็นไปได้ในการให้วัคซีนกระตุ้น วัคซีนเข็มที่ 3  ให้กับประชากรทั้งหมด ภายใต้เงื่อนไขที่เวลาผ่านไป 5 เดือนนับตั้งแต่ที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2”  เขาบอกว่าประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลง หลังจากฉีดวัคซีนเข็มที่สอง 6 เดือน

 

ชารอน อัลรอย-เพรอิส หัวหน้าฝ่ายสาธารณสุขของกระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอล บอกว่า

"การให้วัคซีนครั้งที่ 3 ทำให้เราได้รับการป้องกันในระดับที่วัตซีนเข็ม 2 เคยทำได้ ตอนที่ยังสดใหม่อยู่"

อิสราเอลให้ทุกคนได้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 หากได้วัคซีนเข็ม 2 ครบ 5 เดือน

นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ตต์ เรียกร้องให้ชาวอิสราเอลอายุ 12 ปีขึ้นไปทุกคนได้รับวัคซีนกระตุ้นทันที

 

หลักฐานแสดงให้เห็นว่าในขณะที่วัคซีนยังคงมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันไม่ให้เจ็บป่วยร้ายแรง แต่การป้องกันก็จะลดลงตามกาลเวลา แต่ยังไม่มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ในหมู่นักวิทยาศาสตร์และหน่วยงานเรื่องความจำเป็นต้องฉีดเข็มที่สาม ขณะที่ทางด้านองค์การอนามัยโลกก็บอกว่าโลกควรฉีดวัคซีนเข็มแรกให้มากขึ้น ก่อนที่ผู้คนจะได้รับเข็มที่สาม

อิสราเอลให้ทุกคนได้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 หากได้วัคซีนเข็ม 2 ครบ 5 เดือน