เชียงใหม่ - กำนันตำบลป่าตุ้ม อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เทลำไยทิ้งหน้าจุดรับซื้อ ประชดรัฐ หลังนำไปขายเจอราคาตกต่ำเหลือเพียงกิโลกรัมละ 5 บาท 

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Sumalee Rueankawe” โพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ชายชาวสวนลำไยรายหนึ่งเทลำไยที่นำไปขายทิ้งบริเวณหน้าจุดรับซื้อเอกชนแห่งหนึ่งใน อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ หลังจากที่บรรทุกลำไยที่เก็บจากสวนเต็มท้ายรถยนต์กระบะ นำไปส่งขายที่จุดรับซื้อเอกชน แต่ต้องพบความผิดหวังอย่างมากที่ราคารับซื้อลำไยเกรด A อยู่ที่เพียงกิโลกรัมละ 5 บาท เท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าต้นทุนการผลิตมาก จึงตัดสินใจเทลำไยทิ้งบริเวณหน้าจุดรับซื้อ พร้อมกับตัดพ้อถึงความเดือดร้อนยากลำบากของชาวสวน รวมทั้งพาดพิงถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ที่ไม่สามารถช่วยเหลือแก้ไขปัญหาได้ ทั้งๆ ที่เคยลงพื้นที่หาเสียงใน อ.พร้าว และรับปากว่าจะช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้

 

“กำนันพร้าว”เทลำไยทิ้งหน้าจุดรับซื้อ-ประชดราคาตกต่ำ

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่โพสต์คลิปดังกล่าวบรรยายข้อความว่า “ตายแล้วปี้น้องเกษตรกรสวนลำไยเมืองป้าวภาคเหนือตอนบน อยู่บ่ะได้แล้ว มันจะต้องทำจาไดเบอร์ A ราคา5บาท แล้วเราจะเอาเงินที่ไหนมาใช้ค่าปุ๋ยค่ายา ค่าแรงงาน ไผคิดเห็นจาไดกันผ้อง นี่คือเสียงสะท้อนของจาวสวนลำไย ลำไยถูกเหลือกะปิ ถูกกว่าปลาร้า แหมเน้อวันนี้นา#นี่คือจุดเริ่มต้น หากไผสนใจในที่มาที่ไป วันพรุ่งนี้ 18.00 น เรียนเชิญทุกคนเข้ามาฟังตวยกันได้เน้อเจ้าที่สหกรณ์หอมหัวใหญ่ ต.ป่าตุ้ม” 


“กำนันพร้าว”เทลำไยทิ้งหน้าจุดรับซื้อ-ประชดราคาตกต่ำ

หลังจากที่โพสต์มีการเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้เข้าชมและแชร์ออกจำนวนมาก รวมทั้งแสดงความรู้สึกเห็นอกเห็นใจเกษตรกรชาวสวนลำไยที่กำลังเดือดร้อน รวมทั้งวิพากษ์วิจารณ์การแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตลำไยที่ตกต่ำและสร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกรชาวสวนลำไย

“กำนันพร้าว”เทลำไยทิ้งหน้าจุดรับซื้อ-ประชดราคาตกต่ำ

นายสมิง ถนอมบุญ กำนันตำบลป่าตุ้ม อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นชายที่เทลำไยทิ้งตามที่ปรากฎในคลิป เปิดเผยว่า ขณะที่เก็บลำไยจากสวนนำไปขายที่จุดรับซื้อช่วงค่ำวานนี้ รู้สึกผิดหวังอย่างมากเมื่อพบว่าราคาลำไยเกรด A ที่นำไปขายนั้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 5 บาทเท่านั้น ในขณะที่ต้นทุนการผลิตเฉลี่ยกิโลกรัมละกว่า 10 บาทแล้ว ด้วยความอัดอั้นตันใจของ ตนเองในฐานะเกษตรกรชาวสวนลำไย ที่เชื่อว่าทุกคนรู้สึกเดือร้อนไม่ต่างกัน จึงตัดสินใจเทลำไยที่นำไปขายทิ้งทั้งหมด เพราะต้องการจะส่งเสียงสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นออกไปให้ถึงผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองและหน่วยงานเกี่ยวข้องได้รับรู้และลงมาแก้ไขปัญหาโดยเร็ว 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายจุรินทร์ ที่เคยมาลงพื้นที่หาเสียงใน อ.พร้าวและรับปากกับชาวบ้านไว้หลายอย่าง แต่ทุกวันนี้ชาวบ้านยังประสบปัญหาอยู่ ซึ่งยอมรับว่าเวลานี้ไม่คาดหวังว่าจะได้รับช่วยเหลือใดๆ และทำได้เพียงช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุด โดยลำไยที่ปลูกอยู่ประมาณ 20 ไร่ ประมาณ 500-600 ต้น และกำลังเก็บเกี่ยว เวลานี้ต้องใช้แรงงานคนในครอบครัวทั้งหมด เพราะว่าไม่มีเงินจ้างแรงงาน และหากขายได้ราคาเท่าไรก็ยอมรับสภาพไปตามนั้น แม้ว่าจะต้องขาดทุนเกือบ 200,000 บาท ก็ตาม 

“กำนันพร้าว”เทลำไยทิ้งหน้าจุดรับซื้อ-ประชดราคาตกต่ำ

ข่าว/ภาพโดย ธนกร วงค์นาง / เชียงใหม่