บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี ประเทศไทย (Huawei Technologies Thailand) ประกาศแผนจะลงทุน 700 ล้านบาท เพื่อสร้างศูนย์คอมพิวเตอร์ (Data Center) ขึ้นในประเทศไทย ในปี 2021 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการของหัวเว่ยในการสนับสนุนไทยให้เป็นศูนย์กลางดิจิทัลของอาเซียน

12 พฤศจิกายน 2563 อาเบล เติ้ง ผู้บริหารหัวเว่ยประเทศไทย กล่าวในงานแถลงข่าว "Powering Digital Thailand 2021: Huawei Cloud and Connect" ในกรุงเทพฯ เมื่อวันพุธ (11 พ.ย.) ว่าจำนวนเงินลงทุนดังกล่าวเทียบเท่ากับเงินลงทุนทั้งหมดของศูนย์คอมพิวเตอร์แห่งแรกของหัวเว่ยในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ในปี 2018
"พันธกิจของเราคือการเติบโต และสร้างประโยชน์ให้กับประเทศไทย" อาเบลกล่าวพร้อมบอกว่าเขาเชื่อว่าหัวเว่ยสามารถช่วยให้ไทยทำเป้าหมายที่จะเป็นศูนย์กลางดิจิทัลในภูมิภาคอาเซียนเป็นจริงได้ ด้วยเทคโนโลยีโซลูชันแบบครบวงจร และประสบการณ์ในภาคอุตสาหรรมเทคโนโลยีของตน

"หัวเว่ย" ทุ่ม 700 ล้านลงทุนในไทย ดันเป็น "ดิจิทัลฮับของอาเซียน"

(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพการก่อสร้าง หัวเหว่ย คลาวด์ ศูนย์คอมพิวเตอร์อินเตอร์เน็ตในเขตใหม่กุ้ยอัน มณฑลกุ้ยโจว ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 9 เม.ย. 2020)

อาเบลเสริมว่า หัวเว่ยมีการเติบโตอย่างมหาศาลในภาคเศรษฐกิจดิจิทัลของไทย โดยเริ่มจากนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งสะท้อนจุดมุ่งหมายของไทยในการเป็นผู้นำด้านดิจิทัลในภูมิภาคอาเซียน
ผู้บริหารหัวเว่ยประเทศไทยยังกล่าวว่าโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของไทยนั้นพร้อมแล้วที่จะทำให้ไทยก้าวมาเป็นผู้นำ เพราะความพยายามของรัฐบาลไทยที่ช่วยเร่งการวางระบบ5จี (5G) ผ่านการประมูลใบอนุญาต 5G ในเดือนกุมภาพันธ์
"เรามั่นใจในศักยภาพของไทยที่จะก้าวมาเป็นศูนย์กลางดิจิทัลแห่งแรกในอาเซียน ซึ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจดิจิทัลของไทยมีสัดส่วนร้อยละ 30 ของจีดีพีภายในปี 2030" อาเบลปิดท้าย
      

"หัวเว่ย" ทุ่ม 700 ล้านลงทุนในไทย ดันเป็น "ดิจิทัลฮับของอาเซียน"


ที่มา: xinhuathai