ผู้ป่วยจากหลายจังหวัดทั่วประเทศแห่ร่วมงาน "กัญชากัญชง 360 องศาเพื่อประชาชน" วันแรกที่บุรีรัมย์คึกคัก หลังปลดล็อกเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และส่งเสริมเป็นพืชเศรษฐกิจ เพื่อสร้างรายได้แก่ประชาชน ท่ามกลางมาตรการตรวจคัดกรองเข้มป้องกันโควิด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

5 มีนาคม 2564 เริ่มแล้วงานมหกรรม "กัญชากัญชง 360 องศาเพื่อประชาชน" ที่ทางกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) องค์การเภสัชกรรม กรมการแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ร่วมกับจังหวัดบุรีรัมย์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ จัดขึ้นที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ระหว่างวันที่ 5- 7 มี.ค.2564 ภายหลังมีการพิจารณาปลดล็อกส่วนของพืชกัญชากัญชง ได้แก่ ใบที่ไม่ติดกับช่อดอก กิ่ง ก้าน ลำต้น เปลือก รากและเส้นใย สารสกัดที่มีสาร ซีบีดี (CBD) เป็นส่วนประกอบ รวมถึงกากที่เหลือจากการสกัด ซึ่งจะต้องมีสารทีเอชซี (THC) ไม่เกินร้อยละ 0.2, เมล็ดกัญชง น้ำมันและสารสกัดจากเมล็ดกัญชง ออกจากยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ การศึกษาวิจัย ผลิตภัณฑ์สุขภาพ อาหาร และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆโดยภายในงานได้รวบรวมสาระความรู้เรื่องกัญชากัญชง ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ ครอบคลุมทุกมิติ เพื่อเปิดกว้างให้ประชาชนสามารถนำไปใช้ประโยชน์สร้างรายได้ และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยแบ่งเป็น 5 ส่วนสำคัญ คือ นิทรรศการ เวทีเสวนา คลินิกกัญชา เวิร์กชอป และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์


แห่ร่วมงาน "กัญชากัญชง 360 องศา" คัดกรองเข้มป้องกันโควิด


สำหรับการเวิร์กชอป กัญชากัญชงหลายรายการที่น่าสนใจ เช่น การสกัดน้ำมันกัญชง สกัดกัญชาทางการแพทย์ มีบูธนิทรรศการของภาครัฐและเอกชนหลายแห่ง ร่วมนำเสนอผลงาน ทั้งต้นกัญชา ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของกัญชามาจัดแสดงด้วย รวมถึงมีคลินิกกัญชาที่ประชาชนสามารถเข้ารับบริการกัญชาทางการแพทย์ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

แห่ร่วมงาน "กัญชากัญชง 360 องศา" คัดกรองเข้มป้องกันโควิด


โดยวันแรกได้มีประชาชน และผู้ป่วยจากหลายจังหวัดทั่วประเทศ มาร่วมงานและรับบริการตรวจรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งทุกคนที่จะเข้าร่วมงานจะต้องผ่านการตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด ทั้งวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และลงทะเบียนทุกคน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

แห่ร่วมงาน "กัญชากัญชง 360 องศา" คัดกรองเข้มป้องกันโควิด

นายโอฬาร ชูเกียรติสกุล ประธานชมรมหมอพื้นบ้านแห่งประเทศไทย กล่าวว่า งานกัญชากัญชง 360 องศาเพื่อประชาชนที่จัดขึ้นในครั้งนี้ เป็นประโยชน์ทั้งกับประชาชน และภาคส่วนต่าง ๆ ที่จะได้มีโอกาสมาศึกษาเรียนรู้และเข้าถึงกัญชากัญชง ซึ่งการปลดล็อกกัญชาจากใต้ดินขึ้นมาอยู่บนดิน เชื่อว่าเกิดประโยชน์กับประชาชน และผู้ป่วยที่ต้องใช้กัญชาในการรักษาโรคต่าง ๆ จะสามารถเข้าถึงได้ง่ายและถูกต้องตามกฎหมาย สำหรับตนเองมองว่ากัญชาเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ในการดูแลบำบัดสุขภาพร่างกาย ซึ่งก็อยากให้รัฐบาลได้ผลักดันให้สามารถนำทุกส่วน ของกัญชาไปประกอบอาหารรับประทานได้ เพราะตอนนี้ช่อดอกยังไม่ได้มีการปลดล็อกซึ่งหากปลดล็อกตรงนี้ได้ เชื่อว่าจะเกิดประโยชน์มากขึ้นกว่านี้ ตนเองในฐานะเป็นหมอ ก็มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักวิชาการ และผู้รู้ที่มาร่วมงาน เพื่อนำไปต่อยอดในการนำพืชกัญชาไปใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วยต่อไป
แห่ร่วมงาน "กัญชากัญชง 360 องศา" คัดกรองเข้มป้องกันโควิด


แห่ร่วมงาน "กัญชากัญชง 360 องศา" คัดกรองเข้มป้องกันโควิด

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด