ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ระดมตำรวจ5กองร้อย คุมเข้มรัฐสภา

138 5

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 5 กองร้อย ดูแลความปลอดภัยกลุ่มผู้ชุมนุม บริเวณหน้ารัฐสภา หลังประธานสภาอนุญาตให้ผู้ชุมนุมสามารถเข้าสังเกตการณ์ได้ แต่ไม่อนุญาตให้เข้าไปด้านภายใน

วันนี้ (24 กันยายน 2563) พลตำรวจตรีไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงมาตรการดูแลความเรียบร้อยการชุมนุม ที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะไปสังเกตการณ์การประชุมรัฐสภา พิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ไปจนถึงช่วงเลิกการประชุม ว่า ตำรวจนครบาลได้จัดกำลัง 5 กองร้อย แบ่งเป็นดูแลภายในพื้นที่รัฐสภา 3 กองร้อย โดยรอบรัฐสภา 1 กองร้อย และสำหรับกรณีฉุกเฉิน 1 กองร้อย โดยกำหนดจุดบริเวณประตูทางเข้าเป็นสถานที่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมทำกิจกรรม โดยมีตัวแทน ส.ส. ร่วมสังเกตการณ์ ซึ่งการชุมนุมดังกล่าวทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ส่งนางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว เป็นผู้ประสานงานการชุมนุมตั้งแต่วันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าเจตนาเพื่อมาสังเกตการณ์ชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ ไม่มีความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น ขณะที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ก็เห็นด้วยกับการขออนุญาตทำกิจกรรมดังกล่าวได้ แต่ไม่อนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่รัฐสภา

ทั้งนี้ ตามกฎหมาย พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ไม่อนุญาตให้มีการชุมนุมใกล้รัฐสภาในระยะ 50 เมตร แต่เนื่องจากมีการขออนุญาตดังกล่าวแล้ว จึงมีการกำหนดจุดอนุญาตให้จัดกิจกรรมได้ ซึ่งเบื้องต้นประเมินว่าการชุมนุมน่าจะสิ้นสุดได้หลังเวลา 22.00 น. ซึ่งตำรวจได้จัดการจราจรโดยนำแผงเหล็กไปวางกั้น เพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมสามารถทำกิจกรรมได้โดยปลอดภัย แต่หากผู้ชุมนุมมีมาก ก็จะขยายพื้นที่ลงพื้นผิวจราจรบางส่วนตามความเหมาะสมต่อไป ส่วนการแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางบริเวณโดยรอบรัฐสภาตั้งแต่เวลา 14.00 น. นั้น เพื่อสะดวกในการจัดการจราจร ลดปัญหาการจราจรติดขัดในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนทางด้าน พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลดูแลงานจราจร เปิดเผยถึงการดูแลจราจรกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศจะไปสังเกตการณ์ประชุมแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่รัฐสภา ย่านเกียกกาย เพื่อกดดันให้รัฐบาลดำเนินการตามข้อเรียกร้องว่า สำหรับประชาชนที่จะใช้เส้นทางบริเวณถนนสามเสนผ่านทางหน้ารัฐสภา ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง แต่หลักการจัดการจราจรนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร จะยังไม่มีการปิดเส้นทางการจราจรแต่อย่างใด โดยทางฝ่ายความมั่นคง จะมีการประสานขอความร่วมมือให้กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่หน้ารัฐสภา

แต่หากลงมาบริเวณพื้นผิวการจราจร เจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็จะประสานขอพื้นผิวการจราจรให้ได้มากที่สุด โดยให้กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ทางด้านซ้าย อาจจะกระทบถนนสามเสนขาออก ทั้งนี้ หากมีกลุ่มผู้ชุมนุมเต็มพื้นผิวการจราจรบริเวณดังกล่าวจะต้องปิดช่องทางเดินรถบริเวณแยกบางกระบือไปถึงแยกบางโพ ส่วนเส้นทางหลีกเลี่ยงให้ใช้ช่องทางเลี้ยวขวาผ่านแยกบางกระบือไปตามถนนอำนวยสงคราม ไปถึงถนนพระรามที่ 5 เลี้ยวซ้ายผ่านแยกเกษะโกมล ต่อเนื่องไปถึงแยกสะพานสูงและเลี้ยวซ้ายไปถนนประชาราษฎร์ต่อไป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศโดยรอบรัฐสภา ย่านเกียกกาย ตั้งแต่งช่วงเช้าที่ผ่านมา โรงเรียนราชินีบน ถนนสามเสน เขตดุสิต กรุงเทพฯ ได้ปิดการเรียนการสอนเป็นเวลา 1 วัน เนื่องจากมีพื้นที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับรัฐสภา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอความร่วมมือจากทางโรงเรียน เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน และหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรโดยรอบของพื้นที่จัดการชุมนุม

ส่วนบรรยากาศที่บริเวณหน้ารัฐสภา เริ่มมีผู้ชุมนุมทยอยเดินทางมาปักหลักเฝ้ารอเข้าร่วมสังเกตการณ์ประชุมการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะที่บริเวณด้านหน้าทางเข้ารัฐสภา มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนประจำจุดคอยดูแลความสงบเรียบร้อย นอกจากนี้ได้มีการนำแผงเหล็กมาวางไว้เป็นแนวยาวทั้ง 2 ฝั่งของถนนสามเสน เพื่อรองรับกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะเดินทางมาช่วงเย็นนี้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้นำรถฉีดน้ำแรงดันสูงสำหรับควบคุมฝูงชน จำนวน 2 คัน และรถควบคุมผู้ต้องหาอีก 2 คัน มาจอดไว้บริเวณประตูทางเข้ารัฐสภา

ส่วนสภาพการจราจรบริเวณถนนสามเสน ด้านหน้ารัฐสภา รถยังสามารถเคลื่อนตัวได้ด้วยดีทั้ง 2 ฝั่ง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์