"พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์" เตือนอย่าใช้โซเชียล บิดเบือน ยุยง ปลุกปั่น สร้างความแตกแยก ย้ำห้ามละเมิดสถาบันหลักของชาติ เพราะมีความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เผยเตรียมรวบรวมพยานหลังฐาน ลั่นเจอดำเนินคดีจริงจัง

(19 กันยายน 2563) จากกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมธรรมศาสตร์ และกลุ่มปลดแอก ได้นัดรวมตัวชุมนุมวันนี้ (19ก.ย.) ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ล่าสุด นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ได้โพสต์ข้อความเตือนผ่านเพจเฟซบุ๊ก ว่า#เตือนย้ำ เพราะสำคัญ

การร่วมชุมนุม สามารถทำได้ตามหลักสิทธิเสรีภาพ ภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญแต่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย โดยเฉพาะการโพสต์ข้อความ ผ่านทาง Social Media ทุกช่องทาง

ขอให้กระทำด้วยความระมัดระวัง ไม่เผยแพร่ข้อความที่เป็นเท็จ บิดเบือนหรือข่าวปลอม รวมถึงต้องไม่ยุยง ปลุกปั่น สร้างความแตกแยกในสังคม ไม่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงด้านเศรษฐกิจ

ที่สำคัญ ต้องไม่ละเมิดสถาบันหลักของประเทศ เพราะการกระทำดังกล่าว จะเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

ซึ่งกระทรวงดิจิทัลฯ จะติดตามและเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน หากมีการกระทำความผิด เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องดำเนินการในทางคดีอย่างจริงจัง

"ดีอีเอส"เตือนปชช.อย่าใช้โซเชียลผิดทางพบผิดดำเนินคดีเด็ดขาด