ย้อนตำนาน "กำนันเซี๊ยะ" เจ้าพ่อภาคตะวันตกฉายา "พยัคฆ์ประจิม" วิบากกรรม คดีบุกรุกที่ดินของรัฐ ในจังหวัดกาญจนบุรี โดย "กำนันเซี๊ยะ" หายไปพร้อมกับ ภรรยาที่เชื่อว่าหลบหนีคดีอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน

ประชา โพธิพิพิธ หรือ "กำนันเซี๊ยะ" เจ้าพ่อตะวันตกฉายา "พยัคฆ์ประจิม" เป็นคน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เป็นเกษตรกรปลูกไร่อ้อย และเจ้าของเขมประชาฟาร์ม ที่ ต.ช่องด่าน อ.บ่อพลอย กาญจนบุรี
ปี 2520 กำนันเซี๊ยะ เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.ท่าเรือ 4 ปีต่อมาได้รับเลือกเป็นกำนัน ต.ท่าเรือพระแท่น ปี 2534ได้ เป็นนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลท่าเรือพระแท่นปี 2538
"กำนันเซี๊ยะ" กระโจนสู่สนามการเมืองระดับชาติ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ เขต 2 กาญจนบุรี ตามคำชักชวนของ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ และชนะเลือกตั้ง ก่อนจะมาพ่ายแพ้ พล.ต.ศรชัย มนตริวัต ผู้สมัครจากพรรคไทยรักไทย ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2544
ชีวิตรักกำนันเซี้ยะ แอบชื่นชอบนางเขมพร ต่างใจเย็น หรือ"เจ้าแม่แดง" ซึ่งเป็นภรรยาของ"เฮียเหลา" แคล้ว ธนิกุล จนกระทั้ง แคล้ว ถูกยิงเสียชีวิต ทั้งนางเขมพร ไปลงทุนทำธุรกิจโรงโม่หิน ในจ.กาญจบุรี จึงขอความช่วยเหลือจากกำนันเซี้ยะ ช่วยคุ้มครองธุรกิจ และนี่จึงเป็นการเริ่มต้นคบหากันของเจ้าพ่อภาคตะวันตก และอดีตภรรยาเจ้าพ่อนครบาล จนกระทั้งทั้่งคู่ตัดสินใจแต่งงานอยู่กินกันฉันสามีภรรยา
หลังฟันฝ่าความรักมา ยังต้องมาเจอวิบากรรม เมื่อวันที่ 4 ก.ค.2546 พล.ต.ต.ฉลอง สนใจ ผช.ผบช.ภ.7 เปิดปฎิบัติการ"พิทักษ์ประจิมเพื่อสันติสุข" เข้าตรวจค้นบ้านพักกำนันเซี๊ยะ แม้ไม่เจอสิ่งผิดกฎหมาย แต่คอการเมือง มองว่า สาเหตุที่"กำนันเซี๊ยะ" ถูกล้วงคองูเห่า เพราะไม่ยอมย้ายมาสังกัดพรรคการเมืองฝั่งตรงข้าม

ย้อนตำนาน "กำนันเซี๊ยะ"

ผ่านไป 3 ปี คือ วันที่ 1 ธ.ค.2547 ปปง.และตำรวจบุกค้น-อายัดทรัพย์จากคดีฮั้วประมูล และบุกรุกที่ดินรัฐ รวมมูลค่าทรัพย์ที่ถูกยึดไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท
กำนันเซี๊ยะ และเจ้าแม่แดง เข้าไปมอบตัวด้วยตนเอง พร้อมขอประกันตัวในชั้นศาล
ปี 2548 ศาลตัดสินให้จำคุกกำนันเซี๊ยะ 5 ปี ส่วนเจ้าแม่แดงจำคุก 4 ปี ข้อหาร่วมกันปกปิดวิธีการฮั้วประมูล ข่มขู่ทำร้ายร่างกาย ผู้เสียหาย
25 ก.ย. 2550 ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้ให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด แต่อัยการโจทก์จะยื่นฎีกา
สุดท้าย 29 ม.ค.2559 ศาลฎีกา พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น แต่ทั้งคู่หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษา ศาลจึงออกหมายจับระหว่างต่อสู้คดีฮั้่วประมูล กำนันเซี๊ยะ ถูกดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกที่ราชพัสดุ ในจังหวัดกาญจนบุรี และ จังหวัดราชบุรี เพิ่มอีก 1 คดี
วันที่ 29 ส.ค.2557 ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกกำนันเซี๊ยะ 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา กำนันเซี๊ยะยื่นประกันตัวขอสู้คดีในชั้นศาลอุทธรณ์
นอกจากนี้กำนันเซี๊ยะ และภรรยา ยังถูกดำเนินคดีบุกรุกที่ดินของรัฐ ในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นที่ดินที่อยู่ในความดูแลของกรมธนารักษ์ และคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกคนละ 11 ปี 4 เดือน แต่ทั้งคู่ก็ยื่นประกันตัวสู้คดีชั้นอุทธรณ์
8 สิงหาคม 2559 ศาลอุทธรณ์ พิพากษาให้ยกฟ้องแต่เมื่อวันที่18 เม.ย 2560 ศาลฏีกา พิพากษาให้จำคุกจำเลย 2 ปี 8 เดือน
วันนี้ นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีบุกรุกที่ดินของรัฐ ในจังหวัดกาญจนบุรี โดยเป็นการอ่านคำพิพากษาลับหลัง เนื่องจากจำเลยหลบหนี
"กำนันเซี๊ยะ" หายไปพร้อมกับ ภรรยาที่เชื่อว่าหลบหนีคดีอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน
แต่ในสนามเลือกตั้ง "ธรรมวิชญ์" และ "อรรถพล" โพธิพิพิธ ลูกชายทั้ง 2 ของ กำนันเซี๊ยะ ไปร่วมงานพรรคพลังประชารัฐ โดยมีรายงานว่าเงื่อนไขที่ทำให้ลูกชายในตระกูลโพธิพิพิธ ยอมทิ้งพรรคประชาธิปัตย์ คือเงื่อนไขที่เกี่ยวกับคดีของกำนันเซี๊ยะ ผู้เป็นพ่อ นั่นเอง