ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ยูเครนเกณฑ์ทหารเพิ่ม คุมภาคตะวันออก

809 0

ยูเครนสั่งเกณฑ์ทหารด่วนเพื่อควบคุมสถานการณ์รุนแรงในภาคตะวันออกและเริ่ม ใช้ปฏิบัติการทหารในเมืองสลาเวียนสก์ที่ถูกกลุ่มฝักใฝ่รัสเซียยึดพื้นที่ไว้ เพิ่มความเสี่ยงยิ่งขึ้นที่จะเกิดการเผชิญหน้ากับรัสเซีย ขณะที่มีรายงานว่าเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพยูเครนถูกยิงตก 3 ลำ

รักษาการประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ตูร์ชินอฟ ของยูเครน มีประกาศคำสั่งเมื่อวันพฤหัสบดีให้นำกฎหมายบังคับเกณฑ์ทหารกลับมาใช้ใหม่และให้มีผลบังคับทันที เขาให้เหตุผลว่าเป็นเพราะสถานการณ์ที่กลุ่มฝักใฝ่รัสเซียยึดหน่วยราชการในภาคตะวันออกและใต้กำลังคุกคามบูรณภาพทางดินแดน ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธเขาเพิ่งยอมรับว่าหมดหนทางควบคุมสถานการณ์รุนแรงในภาคตะวันออกได้ และขอให้กองทัพเตรียมพร้อมเต็มที่ หากมีการรุกรานจากทหารรัสเซีย ที่เชื่อว่ามีเกือบ 40,000 นายกระจายตามชายแดนทางภาคตะวันออกของยูเครน 

ล่าสุดยูเครนเริ่มใช้ปฏิบัติการทางทหารในเมืองสลาเวียนสก์เช้ามืดวันนี้ เพื่อปราบปรามกลุ่มฝักใฝ่รัสเซีย ที่เข้ายึดหน่วยราชการหลายแห่งในเมืองมาระยะหนึ่งแล้ว โดยมีรายงานว่า ยานยนต์หุ้มเกราะอย่างน้อย 8 คันพร้อมด้วยปืนใหญ่และทหารเกือบ 100 นายถูกส่งเข้าไปปิดล้อมในรัศมี 5 กม.รอบเมือง และมีเสียงปืนและระเบิดดังขึ้นประปรายอย่างต่อเนื่อง โดยมีเฮลิคอปเตอร์บินวนรอบในระดับต่ำมาก 

และกระทรวงกลาโหมยูเครน ยืนยันว่า เฮลิคอปเตอร์ เอ็มไอ-24 ของกองทัพจำนวน2 ลำถูกกองกำลังฝักใฝ่รัสเซียยิงตกด้วยจรวดแบบประทับบ่า ทำให้นักบินเสียชีวิต 2 คน และเฮลิคอปเตอร์เอ็มไอ-8 อีกลำได้รับความเสียหายจากการถูกยิงด้วยเช่นกัน แต่ไม่มีใครบาดเจ็บ ขณะที่บางรายงานอบกว่า ว่ามีนักบินเสียชีวิตคนเดียว อีกคนถูกจับตัวไว้

อาร์เซน อาวาคอฟ รัฐมนตรีมหาดไทยยูเครน ระบุด้วยว่า ตอนนี้เรากำลังสู้รบกับทหารรับจ้าง และอ้างว่าผู้ก่อการร้ายใช้คนเป็นโล่มนุษย์ โดยยิงจากจุดที่มั่นในอพาร์ตเมนต์พร้อมกับชี้แจงว่ากองทัพมีจุดประสงค์เพียงเพื่อช่วยเหลือตัวประกันที่ถูกกลุ่มฝักใฝ่รัสเซียจับตัวไว้หนึ่งสัปดาห์แล้ว ซึ่งเขาหมายถึงเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ชาวยุโรป 7 คนองค์การความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรปหรือ OSCE   

ด้านกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย เตือนยูเครนว่า การใช้กำลังทางทหารอย่างหนักหน่วงยิ่งขึ้นต่อประชาชนของตัวเองอาจนำไปสู่หายนะครั้งเลวร้าย และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย ซึ่งโทรศัพท์หารือกับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลของเยอรมนี เตือนให้ยูเครนทหารออกจากภาคตะวันออกและยุติเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น 

แต่โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีของสหรัฐ แถลงตอบโต้ทันทีว่า คำขอให้ยูเครนถอนทหารออกจากดินแดนในประเทศของตัวเอง เป็นเรื่องไร้เหตุผลสิ้นดี 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend