กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนระวังเด็กเล็กป่วยช่วงหน้าฝน แนะพ่อ แม่ ผู้ปกครอง คุมเข้มดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ สร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรค

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

13 พฤษภาคม 2565 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยถึง ช่วงหน้าฝน พ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องเฝ้าระวังดูแลเด็กเล็กและเด็กวัยเรียนเป็นพิเศษ เนื่องจากร่างกายยังไม่แข็งแรง อาจเสี่ยงป่วยโรคไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ โดยอาการจะมีไข้สูงเฉียบพลัน หนาวสั่น ปวดศรีษะ ไอ จาม หรือมีน้ำมูกไหล 

 

วิธีป้องกัน ไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อ คือ ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลล้างมือทุกครั้งเวลาดูแลเด็กป่วย สอนให้เด็กเช็ดน้ำมูก และปิดปากปิดจมูกเวลาไอ หรือจาม

 

กรมอนามัย เตือนไข้หวัดช่วงหน้าฝน แนะพ่อแม่ดูแลสุขภาพเด็กเล็ก

นอกจากนี้ การดูแลสุขภาพเด็กไม่ให้ป่วยง่าย พ่อแม่ ผู้ปกครองต้องสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับเด็ก ดังนี้ 

  1. ให้เด็กกินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ และปรุงสุกร้อน เน้นกินผัก และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง องุ่น สับปะรด เป็นต้น 
  2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น 
  3. พักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อมีฝนตกอากาศจะเย็น ให้ใส่เสื้อผ้าหนาๆ เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น
  4. ให้เด็กเคลื่อนไหว ออกแรง และออกกำลังกาย หรืออาจจะเป็นการช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน เพื่อช่วยสร้างความอบอุ่นและสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย 

 

กรมอนามัย เตือนไข้หวัดช่วงหน้าฝน แนะพ่อแม่ดูแลสุขภาพเด็กเล็ก

“ทั้งนี้ในช่วงใกล้เปิดเทอม สิ่งที่พ่อแม่ต้องคุมเข้ม ให้เด็กมีพฤติกรรมที่ดี ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือหลังจากสัมผัสของเล่น และสำหรับศูนย์เด็กเล็ก ควรมีการคัดกรองเด็กก่อนเข้าเรียนประจำวันอย่างเข้มงวด หากพบเด็กมีอาการป่วย มีไข้สูง ไอ จาม หรือมีน้ำมูกไหล ผู้ปกครองให้เด็กหยุดเรียนจนร่างกายแข็งแรงปกติก่อน ” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

กรมอนามัย เตือนไข้หวัดช่วงหน้าฝน แนะพ่อแม่ดูแลสุขภาพเด็กเล็ก