เริ่มแล้ว งานลอยกระทงสองแควแลอดีต สืบสานประเพณีลอยกระทง แบบย้อนยุค ประดับโคมไฟงดงาม ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ย้ำให้ผู้ประกอบการ-นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งเป็นเป็นวันแรก ที่เทศบาลนครพิษณุโลก ได้เริ่มจัดงานลอยกระทงสองแควอดีต ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-19 พฤศจิกายนนี้ ที่บริเวณหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ และที่บริเวณสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีลอยกระทงของชาวไทย

 

พร้อมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของจังหวัดพิษณุโลก ที่ส่งเสริมให้แต่งชุดไทยเดินร่วมงาน ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ที่ทางวัดเปิดวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช ได้ให้ประชาชนได้กราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

เริ่มแล้ว! งานลอยกระทงสองแควแลอดีต-ท่ามกลางคุมเข้มโควิด

 

อีกทั้งมีการเปิดร้านค้าตลาดย้อนยุคให้ประชาชนได้เลือกซื้ออาหารกลับไปรับประทานที่บ้าน โดยชมรมผู้สูงอายุเทศบาลนครพิษณุโลก ได้นำดนตรีไทย มาเล่นบรรเลงให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ชมและฟังอีกด้วย

 

 

ขณะที่บริเวณสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ นายสมเกียรติ พลูสุขเสริม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย ดร.เปรมฤดี ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก และคณะทำงานของจังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมกันติดตามและประเมินผลมาตรการจัดกิจกรรมในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

 

เริ่มแล้ว! งานลอยกระทงสองแควแลอดีต-ท่ามกลางคุมเข้มโควิด

จากการตรวจสอบ ทางเทศบาลนครพิษณุโลกได้จัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานดำเนินการตามมาตรการตรวจคัดกรองตามจุดเข้าออกอย่างเข้มงวด มีการวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่น “ไทยชนะ”ก่อนเข้าภายในงาน ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในงาน งดการรับประทานอาหารภายในบริเวณงาน เน้นการจำหน่ายแบบ Take home

 

เริ่มแล้ว! งานลอยกระทงสองแควแลอดีต-ท่ามกลางคุมเข้มโควิด

 

นอกจากนี้ ร้านค้าระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายจะต้องมีฉากกั้น และมีจุดวางเจลแอลกอฮอลทุกร้าน การตั้งร้านค้าเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร มีจุดยืนคอยการซื้ออาหาร โดยให้เว้นระยะห่างการจุดละ 1 เมตร

 

เริ่มแล้ว! งานลอยกระทงสองแควแลอดีต-ท่ามกลางคุมเข้มโควิด

ข่าวและภาพ  มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี