กระบี่ - สวรรค์ใต้ทะเล ทุ่งปะการังอ่าวไร่เล ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งโผล่พ้นน้ำสวยไร้ที่ติ หลังเกิดวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด-19 ฝากหน่วยงานรับผิดชอบทำแนวเขต ห้ามเรือวิ่งผ่าน ช่วยให้ปะการัง ไม่ตายหรือทรุดโทรมเหมือนที่ผ่านมา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 10 ตุลาคม 2564 นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร ที่ปรึกษาหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ ได้มีการแชร์ภาพความสวย ของปะการังเขากวาง และปะการัง อื่นๆอีกหลายชนิด หลังจากที่น้ำลงต่ำสุด บริเวณอ่าวไร่เล ม.2 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งเผยให้ถึงความสมบูรณ์ของปะการัง เป็นบริเวณกว้าง พร้อมกับเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทำแนวกันไว้ เพื่อป้องกันเรือวิ่งผ่าน ซึ่งจะทำให้ปะการังเกิดความเสียหายได้

งดงามไร้ที่ติ ทุ่งปะการังอ่าวไร่เล จ.กระบี่
            
นายนิวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับภาพถ่ายดังกล่าว น้องสาวของตน เป็นคนถ่ายไว้ เมื่อประมาณ 2-3 วันที่ผ่านมา ขณะที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวที่อ่าวไร่ เป็นช่วงที่น้ำลงต่ำสุด ทำให้ปะการัง ที่อยู่ใต้น้ำ โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ สามารถมองเห็นความสวยงามของปะการัง ได้เป็นบริเวณกว้างสวยงามเป็นอย่างมาก และด้วยความที่น้องสาวของตนเป็นคนชอบถ่ายภาพ จึงได้ถ่ายภาพและส่งต่อมาให้ ตนก็เลยได้ส่งต่อๆกันไป เพื่อให้ทุกคนได้เห็นถึงความงาม และช่วยกันอนุรักษ์
           

นายนิวัฒน์ กล่าวด้วยว่า สำหรับปะการังดังกล่าว อยู่ทางฝั่งตะวันออกของอ่าวไร่เล อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี มีปะการังน้ำตื้น ขึ้นกระจายอยู่เต็มพื้นที่หลากสีสันสวยงาม คล้ายกับทุ่งปะการัง สภาพที่สมบูรณ์มากๆ ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปท่องเที่ยว จึงทำให้ปะการัง ที่เสื่อมโทรมกลับฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง

งดงามไร้ที่ติ ทุ่งปะการังอ่าวไร่เล จ.กระบี่ งดงามไร้ที่ติ ทุ่งปะการังอ่าวไร่เล จ.กระบี่
             

จึงอยากฝากไปยังนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวขอให้ช่วยกันอนุรักษ์ เพื่อความยั่งยืน และฝากไปถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ทำแนวเขต ห้ามเรือวิ่งผ่าน จะช่วยให้ปะการัง ไม่ตายหรือทรุดโทรมเหมือนที่ผ่านมา สำหรับอ่าวไร่เล เป็น 1 ใน 3 แห่ง ของจังหวัดกระบี่ อยู่ในพื้นที่ท่องเที่ยวกระบี่แซนด์บ๊อกซ์ ซึ่งปัจจุบัน ได้มีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางเข้าไปท่องเที่ยว แต่ยังมีจำนวนไม่มากนัก

งดงามไร้ที่ติ ทุ่งปะการังอ่าวไร่เล จ.กระบี่

ภาพ/ข่าว โดย
สิทธิชัย สิขวัตร จ.กระบี่