"เฟรยา" วอรัสที่คนรักทั้งโลกกลับมาแล้ว
01 พ.ค. 2566

เฟรยา (Freya the walrus) วอรัสเพศเมียจอมขี้เซา ที่ชอบนอนอาบแดดในตามท่าเรือในนอร์เวย์ กลายเป็นขวัญในคนทั่วโลกก่อนถูกการุณยฆาต ได้กลับมาใหม่ แต่มาในแบบรูปปั้นทองสัมฤทธิ์
ต่างประเทศ
01 พ.ค. 2566

เฟรยา (Freya the walrus) วอรัสเพศเมียจอมขี้เซา ที่ชอบนอนอาบแดดในตามท่าเรือในนอร์เวย์ กลายเป็นขวัญในคนทั่วโลกก่อนถูกการุณยฆาต ได้กลับมาใหม่ แต่มาในแบบรูปปั้นทองสัมฤทธิ์
ชื่อของ "เฟรยา" วอรัสหนัก 600 กิโลกรัม ตั้งตามชื่อของเทพีแห่งความรัก ความงาม ความอุดมสมบูรณ์ ทอง ไสยเวท สงคราม และความตาย ตามความเชื่อของชาวไวกิง
เมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว ด้วยนิสัยขี้เล่นทำให้มันกลายเป็นเซเลบระดับโลกในเวลาไม่นาน มันชอบไปนอนอาบแดดที่อ่าวออสโล ฟยอร์ด แต่หลังจากนั้นก็มีข่าวช็อกกแฟน ๆ ที่ติดตามมัน เพราะ มันถูกเจ้าหน้าที่การุณยฆาตด้วยเหตุผลเพียงว่า "ผู้คนเข้าใกล้มันมากเกินไป"
เฟรยา เดินทางไกลไปถึงออสโล ฟยอร์ด ปากน้ำทางตะวันออกเฉียงใต้ของนอร์เวย์ ที่ห่างจากบ้านเกิดของมันถึง 1,000 ไมล์ มันชอบนอนผึ่งพุงตากแดด แอบปีนขึ้นไปบนเรือมนุษย์ และบางทีก็ทำให้เรือจม แต่ผู้คนกลับแห่แหนไปมัน เพราะอยากเห็นวอลรัสชื่อดังตัวเป็น ๆ
แม้มันจะทำตัวดูน่ารัก แต่ด้วยน้ำหนักตัวถึง 600 กิโลกรัม บวกกับความเครียดที่ถูกมนุษย์รุมล้อม จนมันรู้สึกว่ากำลังเผชิญกับภัยคุกคาม อาจทำให้มันทำร้ายมนุษย์จนบาดเจ็บสาหัสหรือถึงแก่ชีวิตได้ รัฐบาลนอร์เวย์จึงตัดสินใจจบชีวิตเฟรยาด้วยการทำการุณยฆาตเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2565
ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ารัฐบาลทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพราะ "การมีวอลรัสหนักครึ่งตัน มีงาแหลม มาว่ายน้ำท่ามกลางผู้คนนั้นค่อนข้างมีความเสี่ยง" แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนก็แย้งว่าระดับความเสี่ยงที่เกิดจากเฟรยานั้น ไม่มากไปกว่าระดับที่ "เรายอมรับเป็นประจำในสังคมและชีวิตประจำวันของเรา"
ก่อนที่เฟรยาจะมาจบชีวิตที่นอร์เวย์มันเดินทางไปทั่วยุโรป มีคนเห็นมันในน่านน้ำสหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก และสวีเดน ซึ่งมันดึงดูดผู้คนทุกที่ที่มันไป
การจากไปของเฟรยาทำหลายคนคิดถึงมัน ศิลปินชาวนอร์เวย์ แอสทรี โทโนเอียน ก็คงเป็นหนึ่งในนั้น และเขาได้สร้างเฟรยาตัวใหม่ทำด้วยทองสัมฤทธิ์ และเปิดตัวที่ออสโล มารินา เมื่อวันเสาร์ (29 เมษายน 2566) ไม่ไกลจากจุดที่มันชอบไปอาบแดด
ข่าวล่าสุด