ดังนั้นการกระจายอำนาจไปยังท้องถิ่นทำให้เกิดการตอบสนองความต้องการของท้องถิ่นได้อย่างแท้จริง ทำในเรื่องการบูรณาการได้ดีกว่าส่วนกลาง สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในท้องถิ่นและพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วสามารถมีส่วนร่วมและตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนได้มากกว่า และมีความพร้อมเรื่องของงบประมาณ และมีกฎหมายที่ยืดหยุ่น
นอกจากนี้เมื่อกระจายอำนาจท้องถิ่นจะมีอีกบทบาท คือ การสร้างผู้นำรุ่นใหม่จากท้องถิ่นได้ ซึ่งหากกระจายอำนาจทางการเมืองและพัฒนาองค์การส่วนท้องถิ่นเต็มรูปแบบจะทำให้เกิดผู้นำที่มีความสามารถในพื้นที่ และเติบโตขึ้นมาเป็นผู้นำระดับชาติ โดยต่างประเทศมีตัวอย่างคนที่เป็นผู้นำจากท้องถิ่นมาก่อน เช่น สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน , บิล คลินตัน อดีตประธานาธิดีสหรัฐ รวมทั้งนเรนทราโมดี นายกรัฐมนตรีของอินเดีย ซึ่งทั้งหมดเคยเป็นผู้นำระดับท้องถิ่นของประเทศมาก่อน
สำหรับข้อเสนอทีดีอาร์ไอในการเพิ่มบทบาทของ อปท.ให้ท้องถิ่นตอบโจทย์การพัฒนาประเทศระยะต่อไป เพื่อปรับบทบาทรัฐให้ประชาชนได้บริการดีขึ้น ได้แก่
1.เพิ่มความเป็นอิสระของท้องถิ่น ยุบรวมท้องถิ่นที่มีขนาดเล็กให้เป็นขนาดใหญ่ขึ้น เช่น ยุบรวมจังหวัดเข้ากับ อบจ.เพื่อไปสู่ “จังหวัดจัดการตนเอง” จะเพิ่มอำนาจการต่อรองและเพิ่มบทบาทในการทำงาน แก้กฎหมายลดอำนาจแกรกแซงของมหาดไทย และแยกภาษีที่จัดเก็บเองออกจากรายได้ที่รัฐบาลโอนให้
2.เพิ่มขีดความสามารถของท้องถิ่น และจูงใจให้ อปท.ควบรวมโดยปรับสูตรเงินโอน ปรับบทบาทให้ส่วนกลางเป็นพี่เลี้ยง และดูแลมาตรฐานบริการของท้องถิ่นแทนการกำหนดนโยบาย
3.เพิ่มความรับผิดชอบให้กับท้องถิ่น โดยกำหนดให้เปิดเผยผลงานต่อประชาชน และแก้กฎหมายให้ถอดถอนผู้บริหารง่ายขึ้น