เนชั่นทีวี

Business

“ศุภมาส” ลุยตรวจคุณภาพร้านบุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่าง – ชาบู ห้างดัง

25 มิ.ย. 2569 | prisana_tha

“ศุภมาส” ลุยตรวจคุณภาพร้านบุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่าง – ชาบู ห้างดัง

“ศุภมาส” นำทีมลุยตรวจร้านบุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่าง – ชาบู ในห้างดังกลางกรุง เช็กคิวซี คุณภาพอาหาร สารปนเปื้อน รวมถึงการบริการ และการโฆษณาต้องตรงปก เตรียมปูพรมทั่วประเทศ

“ศุภมาส” นำทีมลุยตรวจร้านบุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่าง – ชาบู ในห้างดังกลางกรุง เช็กคิวซี คุณภาพอาหาร สารปนเปื้อน รวมถึงการบริการ และการโฆษณาต้องตรงปก เตรียมปูพรมทั่วประเทศ

KEY

POINTS

  • ศุภมาส นำทีม สคบ.-อย.-กรมการค้าภายใน ตรวจร้านบุฟเฟต์และชาบูชื่อดังในกรุงเทพฯ สุ่มเก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์และผัก ตรวจเชื้อโรค โลหะหนัก สารปนเปื้อน เพื่อความปลอดภัยอาหาร
  • พร้อมทั้งตรวจสอบโฆษณาอาหารไม่ตรงปก โปรโมชันไม่ชัดเจน การแสดงราคาแบบ 999++ ที่อาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด รวมถึงเงื่อนไขการให้บริการและค่าปรับ
  • เตรียมปูพรมตรวจร้านอาหารทั่วประเทศ หากพบโฆษณาเท็จหรือโปรโมชันไม่เป็นธรรม จำคุกสูงสุด 6 เดือน ปรับสูงสุด 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

25 มิถุนายน 2569 “ศุภมาส” ลุย ร้านบุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่าง-ชาบู หลังรัฐบาลสั่งปูพรมตรวจร้านดังทั่วประเทศ สคบ.-อย. ลุยสุ่มตรวจเนื้อวัว ผัก และสารปนเปื้อน พร้อมคุมเข้มโฆษณาไม่ตรงปก-ราคาไม่ชัดเจน

 

โดย น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยผู้บริหารจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) , สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) , กรมการค้าภายใน และ สำนักงานเขตปทุมวัน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม และ ตรวจสอบมาตรฐานการดำเนินงานของผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารบุฟเฟต์ ณ ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ในกรุงเทพฯ

ศุภมาส อิศรภักดี รมว.สำนักนายกรัฐมนตรี นำทีมตรวจร้านบุฟเฟ่ต์ เช็กคุณภาพอาหารและบริการ

 

โดย น.ส.ศุภมาส นำตรวจร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างชื่อดัง โดยมีการสอบถามเรื่องของวัตถุดิบอาหารโดยเฉพาะเนื้อวัว เกรดต่างๆ ตรวจสอบคุณภาพของอาหารและ LINE ของอาหารบุฟเฟ่ต์ รวมถึงการเก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์ผักส่งตรวจสารต่างๆ เเละสอบถามถึงเรื่องการสั่งอาหาร การให้บริการหากล่าช้า เเล้วอาหารมาซ้ำ การทานไม่หมด มีการปรับหรือไม่อย่างไร รวมถึงราคาอาหารในสื่อการประชาสัมพันธ์โฆษณา ที่จะต้องเเจ้งให้ชัดเจน เช่น หากตั้งราคา 999++ ควรจะคิดรวมให้ชัดเจน เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ชัดเจน

 

ศุภมาส อิศรภักดี รมว.สำนักนายกรัฐมนตรี นำทีมตรวจร้านบุฟเฟ่ต์ เช็กคุณภาพอาหารและบริการ

 

จากนั้น รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ นำไปตรวจร้านชาบูชื่อดัง โดยมอบหมายให้ทีมกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เก็บตัวอย่าง เนืัอวัวนำไปตรวจสอบ สารต่างๆ  ไนไตรท โลหะหนัก ปรอท แคดเมียม เชื้อโรคต่างๆ อหิวาต์ สารปนเปื้อน สารตกค้าง สุ่มตรวจผัก 250 ชนิด 

 

ศุภมาส อิศรภักดี รมว.สำนักนายกรัฐมนตรี นำทีมตรวจร้านบุฟเฟ่ต์ เช็กคุณภาพอาหารและบริการ

น.ส.ศุภมาศ เปิดเผยว่า เพื่อกำกับดูแลและสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค เนื่องจากในยุคปัจจุบันร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นำมาซึ่งการแข่งขันที่สูง ทั้งด้านราคา คุณภาพ และ โปรโมชัน ซึ่งรัฐบาลภายใต้การนำของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิต และ ค่าครองชีพของประชาชนเป็นลำดับแรก ได้สั่งการให้รัฐมนตรีทุกภาคส่วนลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาการเอาเปรียบผู้บริโภคอย่างใกล้ชิด

 

ศุภมาส อิศรภักดี รมว.สำนักนายกรัฐมนตรี นำทีมตรวจร้านบุฟเฟ่ต์ เช็กคุณภาพอาหารและบริการ

 

วันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการตรวจเนื้อสัตว์และวัตถุดิบอื่น ๆ เพื่อเฝ้าระวังเชื้อโรค โลหะหนัก และ สารปนเปื้อน เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยของอาหาร

 

ที่ผ่านมาปัญหาที่ได้รับร้องเรียนบ่อย ปัญหาการโฆษณาไม่ตรงปก พบปัญหาที่ผู้บริโภคมักเจอ คือ รูปภาพโฆษณามีความสวยงามและปริมาณมาก แต่เมื่อสั่งจริงกลับได้อาหารที่ไม่เหมือนกับรูปภาพหรือขนาดเล็กกว่าความเป็นจริง เข้าข่ายการโฆษณาที่เป็นเท็จ

 

เงื่อนไขโปรโมชันและคูปอง ขอให้ผู้บริโภคตรวจสอบเงื่อนไขการใช้คูปองให้ละเอียด เช่น ช่วงเวลาการใช้คูปอง เงื่อนไขของบัตรเครดิต รวมถึงโปรโมชันต่างๆ ว่ายังมีผลบังคับใช้หรือไม่ เพื่อป้องกันความเข้าใจผิด

 

การแสดงราคา ให้ผู้ประกอบการแสดงราคาให้ชัดเจน ไม่เปิดช่องให้เกิดความเข้าใจผิด โดยเฉพาะกรณีการคิดค่าบริการแฝง หรือ การที่อาหารบางอย่างหมดโดยไม่แจ้งลูกค้าล่วงหน้า

 

ขอให้ตรวจสอบเงื่อนไข ราคา รายการอาหาร และ การใช้โปรโมชันก่อนตัดสินใจใช้บริการ และหากพบความผิดปกติสามารถทักท้วง หรือ ขอเปลี่ยนสินค้าได้ทันที มิเช่นนั้นจะเป็นการทำความผิดเกี่ยวกับกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค

 

น.ส.ศุภมาส ย้ำว่า ร้านอาหารต้องรักษามาตรฐานทั้งด้านคุณภาพอาหาร สุขอนามัย และการบริหารจัดการที่โปร่งใส ซึ่งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค และ หากพบการฝ่าฝืนกฎหมาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมจะดำเนินการตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยหลังจากนี้จะมีการปูพรมตรวจทุกพื้นที่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ

 

สำหรับมาตรการลงโทษทางกฎหมาย การโฆษณาที่เป็นเท็จหรือไม่เป็นธรรม ความผิด การใช้ข้อความโฆษณาที่เป็นเท็จ ไม่เป็นธรรม หรือทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดในสาระสำคัญของสินค้าหรือบริการ มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ส่วนรายละเอียดโปรโมชันไม่ครบถ้วน การจัดรายการส่งเสริมการขายโดยไม่ระบุวันเริ่มต้น วันสิ้นสุด หรือเงื่อนไขสำคัญให้ชัดเจน มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

สคบ.มีอำนาจในการดำเนินคดีแพ่งแทนผู้บริโภค ในกรณีที่ผู้ประกอบการสร้างความเสียหายแก่ผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก ถือเป็นกลไกสำคัญในการเยียวยาผู้เสียหาย ลดภาระของผู้บริโภคที่ไม่ต้องดำเนินการฟ้องคดีด้วยตนเอง

ข่าวล่าสุด