svasdssvasds
เนชั่นทีวี

กีฬา

"ONE" ยกเลิกสัญญา 6 นักชก "เพชรยินดี" ย้ำไม่ขอเรียกค่าเสียหาย-ไม่ปิดโอกาสคัมแบ็ก

19 ตุลาคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"One Championship" แถลงยอมยกเลิกสัญญากับ 6 นักมวย "เพชรยินดี" ตามที่ร้องขอ โดยยืนยันไม่ขอเรียกค่าเสียหายใดๆ ด้วยคำนึงถึงประโยชน์นักมวยเป็นสำคัญ พร้อมเผยไม่ปิดโอกาสที่จะหวนกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งในอนาคต

จากกรณีดราม่าในวงการมวยไทย หลัง "เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี" พ่าย "ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม" เสียเข็มขัดแชมป์โลกมวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวต มวย ONE Championship  ในการชกคู่เอกของศึก ONE 161 เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ผ่านมา


ซึ่งหลังจบการชก “เสี่ยโบ๊ท” ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ เจ้าของค่ายมวยเพชรยินดี มีการเปิดเผยถึงเบื้องหลังในการแข่งขันว่า "เพชรยินดี" ต้องเจอเรื่องแปลกๆก่อนชกมานานนับปี ที่ดูเหมือนฝ่ายตนเองเป็นผู้ถูกกระทำ ก่อนจะตัดสินใจยื่นหนังสือขอยกเลิกสัญญาในการส่งนักมวยไปชกในรายการนี้ เนื่องจากไม่มีความสุขที่จะส่งนักมวยออกไปชกที่รายการนี้อีกแล้ว


อ่านรายละเอียด


6 นักมวย "เพชรยินดี" ขอยกเลิกสัญญา ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายของวันพุธที่ผ่านมา (19 ต.ค.) วัน แชมเปียนชิพ (ONE) แถลงข่าวผ่านออนไลน์ นำโดย "นายจิติณัฐ อัษฎามงคล​"​ ประธาน วัน แชมเปียนชิพ ประเทศไทย ชี้แจงกรณีที่นักกีฬาค่ายเพชรยินดีอะคาเดมี จำนวน 6 คน ได้แก่ เพชรมรกต, เพชรดำ, กัปปิตัน, ฤทธิ์เทวดา, มงคลเพชร และ ซาวาส ไมเคิล ได้มีการทำสัญญานักกีฬากับ วัน แชมเปียนชิพ และยังคงมีผลผูกพันทางกฎหมายโดยสมบูรณ์จนถึงปัจจุบัน ซึ่งระบุให้ วัน แชมเปียนชิพ พิจารณาจัดการแข่งขันแก่นักกีฬาและอื่น ๆ ที่ระบุไว้ในสัญญาตามสิทธิโดยชอบธรรม

จิติณัฐ อัษฎามงคล​ ประธาน วัน แชมเปียนชิพ ประเทศไทย

นายจิติณัฐ กล่าวว่า "นักกีฬาทั้ง 6 คนดังกล่าวมีเจตจำนงในการขอยกเลิกสัญญานักกีฬา โดยทาง วัน แชมเปียนชิพ มิได้เป็นฝ่ายละเมิดสัญญา และยังมีสิทธิตามกฎหมายในการถือครองสัญญานี้ต่อไปโดยชอบธรรม แต่เนื่องด้วยเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นตามที่เป็นกระแสข่าวอยู่ในขณะนี้ ย่อมส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของนักกีฬาและบุคคลที่เกี่ยวข้อง"


"ดังนั้น วัน แชมเปียนชิพ จึงได้ปรึกษาทีมกฎหมาย ร่วมกับแนวทางนโยบายขององค์กรในการเอื้อประโยชน์และคำนึงถึงผลได้ผลเสียของนักกีฬาเป็นสำคัญ จึงตัดสินใจที่จะยกเลิกสัญญานักกีฬาทั้ง 6 คนดังกล่าว โดยไม่เรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากการไม่ปฏิบัติตามสัญญาในครั้งนี้ แม้ในทางกฎหมาย วัน แชมเปียนชิพ มีสิทธิโดยชอบธรรมที่พึงกระทำได้ก็ตาม แต่เพื่อให้นักกีฬามีโอกาสที่จะทำการแข่งขันต่อไป เพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเอง และเลี้ยงดูครอบครัว โดยปราศจากซึ่งความวิตกกังวลใจ หรืออุปสรรคต่อการประกอบอาชีพโดยสุจริต"


"วัน แชมเปียนชิพ ในฐานะองค์กรกีฬาการต่อสู้ระดับโลกซึ่งมีเข็มขัดแชมป์โลกที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และมีศักดิ์ศรีสูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีระบบการบริหารจัดการแข่งขัน และการดูแลนักกีฬาที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับจากนักกีฬาชั้นแนวหน้าจากนานาประเทศ รวมถึงได้รับความนิยมจากผู้ชมทั่วโลกจนมียอดเข้าถึงการออกอากาศทางโทรทัศน์ และยอดรับชมวิดีโอออนไลน์แบบออร์แกนิกสูงที่สุดในบรรดากลุ่มองค์กรกีฬาการต่อสู้ระดับโลกจากการจัดอันดับของ Nielsen อีกทั้งยังจ่ายค่าตอบแทนแก่นักกีฬามวยไทยสูงที่สุด จึงมีความพร้อมและยินดีเปิดโอกาสให้กับนักกีฬาทุกคน ทุกค่าย ทุกสังกัด รวมถึงนักกีฬาทั้ง 6 คนดังกล่าวที่อาจมีโอกาสได้กลับมาร่วมงานกันในอนาคต

เพชรมรกต vs ตะวันฉาย

"โดย วัน แชมเปียนชิพ มีแผนจัดการแข่งขันรองรับนักกีฬาในทุกระดับฝีมือ ตั้งแต่ระดับแชมป์โลก แชมป์ระดับประเทศ จนถึงนักกีฬาดาวรุ่งที่มีศักยภาพในการพัฒนาต่อได้ ผ่านรายการแข่งขันหลักของ ONE ตลอดรวมถึงรายการค้นหาดาวรุ่ง Road to ONE และ ONE ลุมพินี ที่กำลังจะเริ่มขึ้นในเดือนมกราคม 2566"

 

"แผนการทั้งหมดนี้จะนำไปสู่เป้าหมายในการส่งเสริมให้นักกีฬามวยไทยมีความก้าวหน้าในอาชีพ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และการส่งเสริมอุตสาหกรรมมวยไทยให้เติบโตก้าวไกลในนานาประเทศ อันจะส่งผลดีต่อภาพรวมของธุรกิจในประเทศไทย ตลอดจนผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องอย่างกว้างขวาง ภายใต้นโยบาย Win Win คือการเติบโตไปด้วยกัน เพื่อความมั่นคงและยั่งยืนในระยะยาว"

logoline