svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เลือกตั้ง อบจ.68

"พิธา" ชี้ "นันทิยา" คือ "ธนาธรเบอร์ 2" ขอนั่งเก้าอี้"นายกอบจ.สมุทรสงคราม"

"ปชน." เปิดเวทีปราศรัยเลือกตั้ง อบจ.สมุทรสงคราม ชวนชาวสมุทรสงครามร่วมเปลี่ยนจังหวัดสู่อนาคตที่ดีกว่า “พิธา” ชี้ “นันทิยา” คือ “ธนาธรเบอร์ 2” ความรู้-ประสบการณ์พร้อม พาสมุทรสงครามสู่จังหวัดทันสมัย-มีเสน่ห์

26 มกราคม 2568 ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม พรรคประชาชนเปิดเวทีใหญ่หาเสียงเลือกตั้ง อบจ.สมุทรสงคราม ซึ่งพรรคประชาชนได้ส่ง นันทิยา ลิขิตอำนวยชัย ลงเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.สมุทรสงคราม พรรคประชาชน เบอร์ 2

โดยมีแกนนำ สส. และผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน ร่วมการปราศรัยและพบปะประชาชนที่มาร่วมติดตามการหาเสียงในวันนี้อย่างคับคั่ง


นันทิยา ลิขิตอำนวยชัย ลงเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.สมุทรสงคราม พรรคประชาชน เบอร์ 2
ในส่วนของ นายศรายุทธิ์ ใจหลัก เลขาธิการพรรคประชาชน ได้กล่าวปราศรัยถึงเป้าหมายของพรรคประชาชนในการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ. ทั่วประเทศในครั้งนี้

โดยระบุว่าตั้งแต่พรรคอนาคตใหม่ มาจนถึงพรรคก้าวไกลและพรรคประชาชน เราอยากเห็นความเท่าเทียมกันของทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนจนหรือคนรวย ทุกคนควรเข้าถึงน้ำประปาที่สะอาด การรักษาพยาบาลที่ดี การเดินทางเพื่อสร้างโอกาสในชีวิต เราจึงมาทำงานการเมืองและตัดสินใจส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกระดับ เพราะพรรคประชาชนเชื่อว่าท้องถิ่นทำสิ่งนั้นได้ และพรรคประชาชนก็มีองค์ความรู้ที่จะทำให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นจริงได้ 
.

แต่พรรคประชาชนก็ยังถูกค่อนแคะว่าขายฝัน นั่นคือสิ่งที่พวกเขาพยายามบอกกับเรา อยากให้เราหยุดฝัน ไม่พยายาม อยู่ที่เดิมเพื่อที่พวกเขาจะได้มีอำนาจเหมือนเดิม และให้สิ่งต่างๆ ยังคงเป็นอยู่แบบเดิม แต่ความฝันและความเชื่อของพรรคประชาชนต่างออกไป เราเชื่อในความเป็นไปได้และการเปลี่ยนแปลง ความเชื่อนี้ทำให้เราลุกขึ้นมาพยายามมุ่งมั่นทำงานอย่างหนักเพื่อเปลี่ยนความเป็นไปได้ให้เป็นความจริง
สมาชิกพรรคประชาชน ช่วยหาเสียงเลือกตั้งนายกอบจ.สมุทรสงคราม โค้งสุดท้าย
 

นายศรายุทธิ์ กล่าวต่อไปว่า ที่สมุทรสงคราม เราเคยแข่งขันมาแล้วในอดีต ในปี 2562 พรรคอนาคตใหม่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งที่นี่ เราแพ้ได้คะแนนมา 17,000 คะแนน ปี 2563 เลือกตั้ง อบจ. รอบก่อนเราก็ได้ส่งผู้สมัครเหมือนกัน แต่เราก็แพ้ได้ 13,000 คะแนน แต่เพราะเรามีความเชื่อมั่นในการเปลี่ยนแปลง เราเชื่อว่ามนุษย์มีศักยภาพที่จะเปลี่ยนแปลง เราจึงยังคงมุ่งมั่นทำงาน และในปี 2566 เราก็ทำสำเร็จ ได้ความไว้วางใจมากว่า 40,000 คะแนน

ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลอะไรที่ครั้งนี้เราจะปักธงที่นี่ไม่ได้ แน่นอนว่าชนชั้นนำพยายามทำให้เราหมดหวังสิ้นหวังตลอด ไม่ว่าจะหลังการเลือกตั้ง 2566 ที่มีการผสมพันธุ์ข้ามขั้ว การยุบพรรคก้าวไกล หรือการจัดการเลือกตั้ง อบจ. ในวันเสาร์ สิ่งต่างๆ คือความพยายามของชนชั้นนำที่จะทำให้เราสิ้นหวัง แต่เราไม่เคยหมดหวัง เรายังคงมีความมุ่งมั่นและความเชื่อข้างต้นอย่างแน่วแน่มั่นคง

นายศรายุทธิ์  กล่าวต่อไปว่า เหลือเวลาอีก 5 วันเท่านั้น เราจะมาร่วมกันสร้างความหวังให้ประชาชนชาวสมุทรสงครามและคนไทย ที่จะมีอนาคตใหม่ที่ดีกว่าเดิม ที่ทุกคนมีความเท่าเทียมกันได้จริงในประเทศและในจังหวัดแห่งนี้ ขอให้ทุกคนร่วมแรงร่วมใจรณรงค์เปลี่ยนความคิดคน เชิญชวนให้คนมาเลือกตั้ง กล้าที่จะเลือกพรรคประชาชน เปลี่ยนสมุทรสงคราม สร้างจังวัดสมุทรสงครามให้กลายเป็นบ้านที่ทุกคนอยู่อย่างมีความสุขและยั่งยืน

ในส่วนของนันทิยา ระบุว่าจากประสบการณ์ในฐานะคนนำเที่ยว ได้เห็นการจัดการเมืองที่ดีในต่างประเทศ การจัดการการท่องเที่ยวที่ดีเป็นระบบที่สามารถดึงนักท่องเที่ยวมาสู่พื้นที่ได้ คนสมุทรสงครามมีอัธยาศัยไมตรีที่ดี สมุทรสงครามยังมีศักยภาพในเชิงพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นดอนหอยหลอดที่เป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน รวมถึงอัมพวาที่เป็นพื้นที่เกษตรที่มีสินค้าที่น่าภาคภูมิใจไม่ว่าจะเป็นส้มโอหรือลิ้นจี่ สิ่งเหล่านี้ทำให้สมุทรสงครามมีศักยภาพอย่างมาก
"พิธา" ชี้ "นันทิยา" คือ "ธนาธรเบอร์ 2" ขอนั่งเก้าอี้"นายกอบจ.สมุทรสงคราม"
แต่สมุทรสงครามเองก็ยังมีปัญหาอีกหลายด้าน จากการทำงานในพื้นที่มาหลายสิบปี ตนได้เห็นถึงปัญหาไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยเปราะบาง ผู้ป่วยติดเตียง ปัญหาด้านสาธารณสุข การศึกษาที่พัฒนาศักยภาพไปไกลกว่านี้ได้ เศรษฐกิจที่พัฒนาให้ดีกว่านี้ได้ นี่คือสิ่งที่ตนมองเห็นและทำให้วันนี้ตนมายืนอยู่ตรงนี้ สมุทรสงครามเป็นจังหวัดที่เล็กที่สุดในประเทศไทย แต่ก็มีศักยภาพของพื้นที่ นี่คือสิ่งที่ทำให้จังหวัดของเราระเบิดศักยภาพขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศได้ไม่ยาก

นันทิยา ยังกล่าวต่อไปว่าวันนี้ตนพร้อมที่จะอาสาเข้ามารับใช้ชาวสมุทรสงคราม นำความรู้ความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นด้านวิศวกรรม เพื่อมาดูแลงานโครงสร้างพื้นฐานของสมุทรสงครามได้เป็นอย่างดี ทางด้านเศรษฐกิจในฐานะที่ศึกษาด้านการบริหารธุรกิจมา และทางด้านการท่องเที่ยวในฐานะเจ้าของบริษัททัวร์ที่ได้เห็นการพัฒนาเมืองในหลายๆ ประเทศที่สามารถนำรายได้เข้าประเทศ สมุทรสงครามวันนี้มีรายได้จากการประมง การเกษตร และอยากมีรายได้เพิ่มจากการท่องเที่ยว นี่ไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะเข้ามาดูแลจังหวัดสมุทรสงครามให้มีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นได้

วันนี้เรามารวมตัวกันเพราะอยากเห็นสมุทรสงครามพัฒนาไปไกลได้มากกว่านี้ ทีมงานของเรามีทั้งคนรุ่นใหม่และคนรุ่นใหญ่ที่อยู่ในวงการเศรษฐกิจ ดนตรี กีฬา ของจังหวัดสมุทรสงคราม และยังมีคนของพรรคประชาชนที่มีความรู้ความสามารถจากระดับประเทศ ที่พร้อมจะนำความรู้มาช่วยพัฒนาจังหวัดสมุทรสงครามของเรา

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์  ช่วยหาเสียงให้ผู้สมัครเลือกตั้งนายกอบจ.สมุทรสงคราม พรรคประชาชน
.
ทางด้าน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน ระบุว่าที่ผ่านมาสมุทรสงครามเป็นจังหวัดที่ตนเคยมาขอคะแนนจากพี่น้องประชาชนมาแล้วหลายครั้ง และชาวสมุทรสงครามก็ทำให้เราได้ สส. ในฝ่ายนิติบัญญัติไปกำหนดกฎหมาย เป็นปากเป็นเสียง และตรวจสอบรัฐบาล แต่ สส. เป็นตำแหน่งที่ไม่มีงบประมาณของตัวเอง ไม่เหมือนกับนายก อบจ. มีอำนาจบริหารงบประมาณที่มาจากภาษีหยาดเหงื่อแรงงานของประชาชนทุกคน
.
สมุทรสงครามเป็นจังหวัดที่จิ๋วแต่แจ๋ว แม้จะเล็กที่สุดแต่ดัชนีความมั่นคงของมนุษย์สูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ แล้วถ้าเป็น อบจ. พรรคประชาชนจะสามารถเค้นศักยภาพของจังหวัดได้มากกว่านี้อีกเท่าไหร่ นันทิยาเป็นทั้งวิศวกรและมีประสบการณ์ทำงานในต่างประเทศ ตนดูประวัติแล้วเรียกได้ว่าเป็น “ธนาธรภาค 2” บริหารก็ได้ เป็นวิศวกรก็ได้ ถ้าใครจะเอาประสิทธิภาพออกจากงบประมาณของจังหวัดสมุทรสงครามและทำให้โปร่งใสได้ ก็ต้องเป็นคนคนนี้

นายพิธา กล่าวต่อไปว่า จุดแข็งของสมุทรสงครามที่ทำให้ดัชนีความมั่นคงของมนุษย์สูงที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่เด็ก นักเรียนสมุทรสงครามสอบโอเน็ตได้ติด 5 อันดับแรกของประเทศ สมุทรสงครามมีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรอาหาร สมุทรสงครามต้องการนายก อบจ. ที่สามารถเค้นประสิทธิภาพจากงบประมาณ 4 ปี เกือบ 1,000 ล้านบาทออกมาให้ได้ ซึ่งนันทิยาสามารถทำให้สมุทรสงครามเป็นจังหวัดที่ทั้งทันสมัยและมีเสน่ห์ได้ คือเป็นทั้ง hi-tech และ hi-touch 

หมายความว่าการศึกษาที่นี่ดีอยู่แล้ว มีประวัติศาสตร์ มีการท่องเที่ยว เราสามารถทำให้ทันสมัยมากขึ้นได้ด้วย augmented reality และ virtual reality การเกษตรที่มีลิ้นจี่และมะพร้าวสามารถดึงศักยภาพออกมาทำเป็นเหล้าชุมชน ให้นักท่องเที่ยวใช้จ่ายเงินเพิ่มมากขึ้นได้ การศึกษาที่ติด 5 อันดับแรกของประเทศอยู่แล้ว เอา STEM education, AI หรือ machine learning มาใส่เข้าไปอีกได้ 

นายพิธา ยังกล่าวต่อไปว่านอกจากนี้ถ้าชาวสมุทรสงครามเลือกนันทิยา ทุกคนจะยังได้ ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชนและผู้นำฝ่ายค้านที่เก่งเรื่องดิจิทัลมาช่วยอีกด้วย นันทิยาคือธนาธรเวอร์ชันสองที่จะทำให้สมุทรสงครามทั้งทันสมัยและมีเสน่ห์ มีทั้งเทคโนโลยีและมีเสน่ห์ในการท่องเที่ยว สาธารณสุข สิ่งแวดล้อม นันทิยาเป็นวิศวกรหญิงที่จะมาขับประสิทธิภาพของสมุทรสงครามให้เป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทยได้