
15 ตุลาคม 2568 ในการประชุมสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไข รธน. โดยมีการเสนอ 3 ฉบับ คือ ร่างแก้ไข รธน. ฉบับ เพื่อไทย ร่างแก้ไข รธน.ฉบับ ภูมิใจไทย และร่างแก้ไข รธน. ฉบับ พรรคประชาชน
โดยที่ประชุมรัฐสภา ใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการลงคะแนนรายบุคคล ผลปรากฎว่า ที่ประชุมรัฐสภาเสียงส่วนใหญ่ ผ่านความเห็นชอบร่างแก้ไข รธน. ฉบับพรรคประชาชน โดยรับหลักการ เสียง สส. 460 สว. 108 รวมแล้ว 568 เสียง ไม่รับหลักการ 10 งดออกเสียง 74 ฉะนั้นฉบับที่ 1 ของพรรคประชาชน คะแนนรวมกันแล้ว 568 เสียง ถือว่าเกินกึ่งหนึ่งและเกินกึ่งหนึ่งนั้น มี สว.ลงคะแนน 108 เสียง ถือว่าเกินหนึ่งในสาม ฉะนั้นถือว่า ร่างแก้ไข รธน.ฉบับพรรคประชาชน ผ่านรับหลักการ
ฉบับที่ 2 ของพรรคภูมิใจไทย รับหลักการ ทั้งหมด 629 เสียง ถือว่าคะแนนเกินกึ่งหนึ่งสมาชิกรับสภาที่มีอยู่ ในจำนวนนี้ มี สว. 161 เสียง ถือว่าเกินหนึ่งในสาม เป็นอันว่า ร่างแก้ไข รธน. ฉบับภูมิใจไทย รับหลักการ
ฉบับที่ 3 ของพรรค เพื่อไทย มีคะแนนรับหลักการ 521 เสียง เกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกรัฐสภา แต่มีสมาชิกวุฒิสภารับหลักการ 60 เสียง ไม่ถึงหนึ่งในสาม คือ 67 เสียง ถือว่า ฉบับที่สาม ไม่รับหลักการวาระ 1