svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ประธานสภากัมพูชา บีบน้ำตาอ้างได้รับผลกระทบจากการโจมตีของไทย

บีบน้ำตาลวงโลก! ประธานสภากัมพูชา บีบน้ำตาบนเวที IPU อ้างได้รับผลกระทบจากการโจมตีของไทย-กล่าวหากองทัพไทยใช้อาวุธรุนแรง เรียกร้องไทยหยุดบุกรุก

สมเด็จมหารัฐสภาธิการธิบดี ควน โซะดารี ประธานสภากัมพูชา กล่าวในการประชุมสุดยอดประธานรัฐสภาสตรี ครั้งที่ 15 ในห้วงการประชุมสหภาพรัฐสภา ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ภายใต้แนวคิด ภาวะผู้นําเพื่อสันติภาพร่วมกันและยั่งยืน เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีตัวแทนของประธานรัฐสภาหญิงจาก 30 ประเทศเข้าร่วม

ประธานสภากัมพูชา บีบน้ำตาอ้างได้รับผลกระทบจากการโจมตีของไทย

โดยประธานสภากัมพูชา ได้หลั่งน้ำตาแสดงความเห็นอกเห็นใจชาวกัมพูชา โดยอ้างว่า ได้รับผลกระทบจากการโจมตีในการบุกรุกของประเทศไทย ทำให้สตรี และเด็ก เป็นบุคคลที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการบุกรุกครั้งนี้

ประธานสภากัมพูชา บีบน้ำตาอ้างได้รับผลกระทบจากการโจมตีของไทย

ประธานสภากัมพูชา บีบน้ำตาอ้างได้รับผลกระทบจากการโจมตีของไทย

ประธานสภากัมพูชา ยังให้ทหารไทยหยุดการบุกรุกกัมพูชา ซึ่งเป็นการละเมิดกติกาสหประชาชาติ และละเมิดอำนาจอธิปไตย และอาณาเขตของรัฐ พร้อมยังแอบอ้างกล่าวหากองทัพไทย ใช้ระเบิดคลัสเตอร์บอมบ์ อาวุธเคมี เครื่องบิน F-16 และอาวุธหนักจํานวนมาก ซึ่งสังหารผู้บริสุทธิ์ ทำให้ชาวกัมพูชาหลายคนถึงแก่ชีวิต ที่พักพิงและโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งโรงพยาบาล โรงเรียน ระบบไฟฟ้าและประปา ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง

:: “วันนอร์” โต้ประธานสภากัมพูชา กล่าวหาไทยด้วยความเท็จบนเวทีสหภาพรัฐสภา – เตรียมส่งแถลงการณ์ถึงประธานสหภาพ IPU ชี้แจงประเทศสมาชิก ::

  ประธานสภากัมพูชา บีบน้ำตาอ้างได้รับผลกระทบจากการโจมตีของไทย

ขณะที่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา กล่าวถ้อยแถลงโดยประธานรัฐสภาแห่งราชอาณาจักรไทย ในฐานะประธานหน่วยประจำชาติไทยในสหภาพรัฐสภา หรือ IPU ว่า ตนรู้สึกเสียใจ และผิดหวังอย่างยิ่ง ที่ได้รับทราบว่า ในระหว่างการประชุมระดับสูงของสหภาพรัฐสภา ณ นครเจนีวา ในสัปดาห์นี้ ประเทศไทยได้ถูกกล่าวหาจากประธานสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา โดยปราศจากมูลความจริง เกี่ยวกับเหตุการณ์ปะทะบริเวณชายแดนเมื่อเร็วๆ นี้ 

รัฐสภาไทย ขอปฏิเสธโดยสิ้นเชิง และขอประณามอย่างรุนแรงต่อถ้อยแถลงอันเป็นเท็จ และไม่มีมูลความจริงดังกล่าว ซึ่งปราศจากความถูกต้อง ตรงข้ามกับข้อเท็จจริงตามที่กระทรวงการต่างประเทศ และรัฐบาลไทย ได้มีการแถลงอย่างเป็นทางการถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงมีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงของกัมพูชา รัฐบาลไทย ได้ฟ้องไปยังประธานอาเซียน ผู้นำสหรัฐอเมริกา และผู้นำจีนแล้ว

รัฐสภาไทย ขอเรียกร้องให้ประเทศกัมพูชา หยุดการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือบิดเบือนข้อเท็จจริง ซึ่งอาจสร้างความเข้าใจผิด และซ้ำเติมสถานการณ์ให้เลวร้ายลง เพื่อประโยชน์ฝ่ายเดียว ประเทศไทย ยังคงยึดมั่นในกฎบัตรสหประชาชาติ หลักมนุษยธรรมสากล และการคุ้มครองชีวิตพลเรือน และข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัด

ในโอกาสนี้ ตนขอขอบคุณประธานอาเซียน และประเทศต่าง ๆ อันเป็นพันธมิตรของไทยเป็นอย่างยิ่ง ในการสนับสนุนข้อตกลงเจราหยุดยิง เมื่อวันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม 2568 ประเทศไทยยืนยันว่า ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงดังกล่าวอย่างเคร่งครัด แต่จนบัดนี้ กัมพูชายังไม่ยุติการยิงอันเป็นการละเมิดข้อตกลง จึงขอเรียกร้องให้กัมพูชา ปฏิบัติตามข้อตกลงดังกล่าวอย่างเคร่งครัด รวมถึงเรียกร้องให้ประธานเซียน จัดตั้งคณะผู้สังเกตการณ์จากประเทศต่าง ๆ เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงและร่วมหาแนวทางให้การหยุดยิงได้ผลสัมฤทธิ์อย่างแท้จริง

ท้ายที่สุดนี้ รัฐสภาไทย ขอยืนยันเจตนารมณ์อันแน่วแน่ในการให้ทุกฝ่าย ปฏิบัติตามหลักนิติธรรมความถูกต้องของข้อเท็จจริง สร้างสันติภาพตามข้อตกลงทุกประการ และพร้อมที่จะตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาคมระหว่างประเทศอย่างยั่งยืน โดยรัฐสภา จะนำแถลงการณ์นี้ ส่งยังประธานสหภาพรัฐสภา เพื่อนำเสนอไปยังประเทศสมาชิกทั้งหลายให้เกิดความเข้าใจในสถานการณ์อย่างถูกต้องตามความเป็นจริงต่อไป