svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

รพ.ราชทัณฑ์ โต้ข่าว จ่อฟ้องศาลเพิกถอนมติแพทยสภา ปมรักษา "ทักษิณ"

รพ.ราชทัณฑ์ โต้ข่าวจ่อฟ้องศาลเพิกถอนมติแพทยสภา ปมรักษาอาการป่วย "ทักษิณ" ชี้ข้อมูลที่เผยแพร่อาจสร้างความเข้าใจผิดให้กับสังคม และส่งผลกระทบระหว่างหน่วยงานต่างๆ

11 พฤษภาคม 2568  จากกรณีที่มีสื่อมวลชนได้มีการเผยแพร่ข่าว และพาดหัวกล่าวว่า “รพ.ราชทัณฑ์ เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติแพทยสภา” อันเกิดจากมีมติลงโทษแพทย์ 3 ราย จากกรณีการรักษาพยาบาลนายทักษิณ ชินวัตร ณ โรงพยาบาลตำรวจ ชั้น 14 นั้น 

ล่าสุด กรมราชทัณฑ์ ได้ออกเอกสารชี้แจงสื่อมวลชน โดยระบุว่า ขอเรียนว่า เบื้องต้นขณะนี้ ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้รับทราบ ข่าวสารเกี่ยวกับมติที่ประชุมแพทยสภา ในการพิจารณากรณีจริยธรรมของแพทย์ ในการส่งนายทักษิณฯ ออกรักษาตัว ณ โรงพยาบาลตำรวจ ผ่านการเผยแพร่จากสื่อมวลชนเท่านั้น แต่ยังคงต้องรอคำวินิจฉัยของกระทรวงสาธารณสุข โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

จึงยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ ซึ่งข้อมูลที่สื่อมวลชนนำออกมาเผยแพร่นั้น อาจสร้างความเข้าใจผิดให้กับสังคม และอาจส่งผลกระทบระหว่างหน่วยงานต่างๆ อีกทั้ง บุคลากรทางการแพทย์ ในสังกัดกรมราชทัณฑ์ ยังคงยึดหลักปฏิบัติตามข้อบังคับแพทยสภา ว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2565 เสมอมา ดังนั้นจากกรณีดังกล่าวกรมราชทัณฑ์ ยังอยู่ในระหว่างรอคำวินิจฉัยต่อไป

รพ.ราชทัณฑ์ โต้ข่าว จ่อฟ้องศาลเพิกถอนมติแพทยสภา ปมรักษา \"ทักษิณ\"