svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค ข้องใจเยียวยาแอปเงินกู้แค่ประกันเครื่อง-จอแตก

กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค เผยหน่วยงานเตรียมสั่งปิดแอปเงินกู้ทั้งหมด - ข้องใจเยียวยาเหยื่อเงินกู้แค่ประกันเครื่อง-จอแตก-รับผิดชอบเป็ยรายกรณี - แนะ ปชช.ที่เสียหายรีบร้องเรียน สคบ.

นายกันต์พงษ์ ประยูรศักดิ์ สส.กรุงเทพฯ พรรคประชาชน ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยผลการประชุมกรรมาธิการฯ ภายหลังกรรมาธิการฯ ได้เชิญผู้แทนจากทั้งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช., คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ., คณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ, คณะกรรมการการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล, ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท., สภาองค์กรคุ้มครองผู้บริโภค, บริษัทโพส เซฟี่ กรุ๊ป จำกัด ที่นำเข้าโทรศัพท์มือถือจากต่างประเทศ ที่มีให้บริการกว่า 140 ประเทศ และบริษัท โปรทา จำกัด เพื่อพิจารณาถึงแนวทางการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ได้รับผลกระทบจากการติดตั้งแอปพลิเคชันการกู้เงิน ที่ติดมากับโทรศัพท์ โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ใช้งานว่า ได้มีการยอมรับว่า ใน 1 เดือนที่ผ่านมามีปัญหาการกู้เงินจริงจากแอปพลิเคชัน ที่ติดมากับโทรศัพท์ฯ และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง จะเร่งสั่งปิดแอปพลิเคชันสินเชื่อที่เป็นปัญหา รวมถึงจะสั่งปิดแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่มีลักษณะเดียวกัน เพื่อแก้ปัญหาระยะสั้น เพราะแม้ ธปท.จะชี้แจงว่า การขอสินเชื่อในระดับย่อย 1,000 – 2,000 บาท ธปท.ไม่มีอำนาจการควบคุม แต่กระบวนการในแอปพลิเคชัน อาจมีช่องทางทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนได้ รวมถึงการคิดอัตราดอกเบี้ยที่ผิดพระราชกำหนดการกู้เงินฯ นั้น ขณะนี้ คดีความได้อยู่ในชั้นศาลแล้ว

นายกันต์พงษ์ ยังระบุว่า กรรมาธิการฯ ได้เสนอให้มีการจัดทำกฎหมายใหม่ เพื่อสามารถตรวจสอบแอปพลิเคชันได้ และการแก้ไขปัญหาระยะยาว ได้เสนอให้รัฐ จัดช่องทางให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งสินเชื่อได้โดยง่าย เพื่อความมั่นคงในชีวิต

ส่วนการเยียวยาผู้ที่ได้รับความเสียหายจากแอปพลิเคชันดังกล่าวนั้น นายกันต์พงษ์ ระบุว่า กรรมาธิการฯ ยังผิดหวังต่อการเยียวยาของบริษัทโพส เซฟี่ฯ ที่เป็นผู้นำเข้าโทรศัพท์ฯ เพราะยังไม่ตรงประเด็น เนื่องจาก บริษัทโพส เซฟี่ฯ ระบุว่า จะขยายระยะเวลาการรับประกันเครื่องให้นานขึ้น และหากจอแตก ก็จะดูแลให้ระยะเวลา 1 ปี และผู้เสียหายที่กู้เงินแล้ว บริษัทฯ จะรับผิดชอบเป็นราย ๆ ตามที่มีการร้องเรียนกับ สคบ. หากผู้เสียหายไม่ฟ้องร้องกับ สคบ. ก็อาจจะไม่ได้รับการเยียวยา ดังนั้น จึงขอให้ประชาชน ที่ได้รับความเสียหายจากแอปพลิเคชันสินเชื่อ เข้าไปร้องเรียนต่อ สคบ.เพื่อไม่ให้เสียเปรียบบริษัท เพราะบริษัทโพส เซฟี่ฯ จะดำเนินการเป็นราย ๆ ไม่ได้รวมผู้เสียหายทั้งหมด

 

ระบบร้องทุกข์ผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)

https://complaint.ocpb.go.th/