เนชั่นทีวี

การเมือง

"อ.เจษฎ์" แนะ "อุ๊งอิ๊ง" ปรับเกณฑ์ "ดิจิทัล วอลเล็ต" 1 หมื่นแจก 3 คน

18 ส.ค. 2567 | titayu_pur

"อ.เจษฎ์" แนะ "อุ๊งอิ๊ง"  ปรับเกณฑ์ "ดิจิทัล วอลเล็ต" 1 หมื่นแจก 3 คน

ประชาชนเห็นด้วยไหม! "อ.เจษฎ์" ชี้ช่อง "อุ๊งอิ๊ง" แก้เกมนโยบายยาขม "โครงการดิจิทัล วอลเล็ต" แนะปรับเกณฑ์ให้เงิน "ดิจิทัล วอลเล็ต" 1 หมื่นแจก 3 คน แทนคนละหมื่น

18 สิงหาคม 2567 ยังเป็นประเด็นที่ประชาชนทั้งประเทศสงสัยถึงความชัดเจน สำหรับ "โครงการดิจิทัล วอลเล็ต" ที่ถือเป็น “ยาขม” รอรัฐบาล “อุ๊งอิ๊ง 1” ว่า จะเดินหน้า ถอยหลัง หรือปรับเปลี่ยน ถือเป็นกับดักการเมืองของรัฐบาลชุดใหม่

ซึ่งกรณีดังกล่าว อาจารย์เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยอมรับว่า ในทางการเมือง พรรคเพื่อไทยเลี่ยงยากที่จะไม่ทำโครงการดิจิทัล วอลเล็ต เพราะหาเสียงไว้อย่างชัดเจน 
 อาจารย์เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ
 

ฉะนั้นทางออกที่ดีที่สุดคือ การปรับเปลี่ยนโครงการให้อยู่ภายใต้กรอบวินัยการเงินการคลัง 

อาจารย์เจษฎ์ เสนอให้รัฐบาลใหม่ภายใต้การนำของ “นายกฯ อิ๊งค์” หากจะเดินหน้าโครงการ ”ดิจิทัล วอลเล็ต“ ให้ปรับรูปการแจกใหม่ ในลักษณะ ”แบ่งเทียร์ - แบ่งระดับ“ แยกตามความจำเป็นทางเศรษฐกิจ
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร
 

"กลุ่มจำเป็นอย่างยิ่ง" ให้ 5,000 บาท

"กลุ่มจำเป็นมาก" ให้ 3,000 บาท 

"กลุ่มจำเป็นทั่วไป" ให้ 2,000 บาท 

รวมกัน 3 คนจาก 3 กลุ่มเป็น 10,000 บาท จากเดิม 1 คน 10,000 บาท 

ฉะนั้นจำนวนคนที่รับเงินก็จะไม่มากขนาด 40 - 50 ล้านคน และใช้เงินไม่ถึง 4-5 แสนล้านบาทด้วย

"อ.เจษฎ์" แนะ "อุ๊งอิ๊ง"  ปรับเกณฑ์ "ดิจิทัล วอลเล็ต" 1 หมื่นแจก 3 คน
 

ข่าวล่าสุด