
16 สิงหาคม 2567 เมื่อเวลา 10.00 น. การประชุมสภาฯนัดพิเศษ เพื่อพิจารณาเลือกนายกรัฐมนตรี ได้เริ่มต้นขึ้น โดย "นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา" ประธานสภาฯ กล่าวเปิดการประชุม โดยมีสมาชิกสภาฯผู้แทนจากพรรคร่วมรัฐบาล นายสรวงศ์ เทียนทอง สส. สระแก้ว และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เป็นผู้เสนอชื่อ "อุ๊งอิ๊งค์" แพทองธาร ชินวัตร ให้เป็น "นายกรัฐมนตรี คนที่ 31" จากนั้น "ประธานสภาฯ" ได้เปิดให้สมาชิกสภาฯ ทำการลงคะแนน
สำหรับการประชุมสภาฯครั้งนี้ จำนวนสมาชิกสภาฯทั้งหมด 493 คน มีผู้เข้าร่วมประชุม มีองค์ประชุมทั้งสิ้น 482 คน โดยเป็นการลงคะแนนแบบเปิดเผย ผลการลงคะแนนปรากฎว่า "แพทองธาร ชินวัตร" ได้รับคะแนนเสียงเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมสภาฯ หรือ 247 เสียง จึงมีมติ ให้ "แพทองธาร ชินวัตร" เป็น "นายกรัฐมนตรี คนที่ 31"
โดยผลการลงคะแนน เห็นชอบ 319 คะแนน ไม่เห็นชอบ 145 คะแนน งดออกเสียง 27 คะแนน
ทั้งนี้ เป็นที่สังเกต ในการประชุมสภาฯพิจารณาเลือกนายกฯ "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ไม่มาแสดงตน ขณะที่ สส.ของ พรรคไทยสร้างไทย 6 ราย คือ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ นายชัชวาล แพทยาไทย สส.ร้อยเอ็ด รำพูล ตันติวณิชานนท์ สส.อุบลฯ สุภาพร สลับศรี สส.ยโสธร หรั่ง ธุระพล สส.อุดรฯ อดิศักดิ์ แก้วมุงคุนทรัพย์ สส.อุดรฯ โหวตสนับสนุน "แพทองธาร" พร้อมกันนี้ ยังมีพรรคเล็ก นายกฤดิทัช แสงธนโยธิน สส.พรรคใหม่ นายปรีดา บุญเพลิง สส.พรรคครูไทยเพื่อประชาชน และ นายสุรทิน พิจารณ์ สส.พรรคประชาธิปไตยใหม่ โหวตสนับสนุน "อุ๊งอิ๊งค์" แพทองธาร ชินวัตร เป็นนายกฯเช่นกัน
สำหรับเสียงไม่เห็นด้วย 145 เสียงนั้น เป็นเสียงของพรรคก้าวไกล 143 เสียง, พรรคเป็นธรรม 1 เสียง และพรรคไทยก้าวหน้า จำนวน 1 เสียง และ 27 เสียงที่งดออกเสียง นั้น มาจาก พรรคประชาธิปัตย์ 25 คน ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งพรรค และอีก 2 เสียง จาก ประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร
ภายหลัง "แพทองธาร ชินวัตร" ได้รับคะแนนเสียงเห็นชอบให้เป็น"นายกรัฐมนตรี" แล้ว นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ จะได้นำรายชื่อทูลเกล้าฯ ต่อไป
อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนการลงมติ ที่ประชุมฯ ได้มีการถกเถียงกัน เนื่องจาก สส.ฝ่ายค้าน ทั้ง "นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ" สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน และนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย ต้องการจะขอใช้สิทธิการอภิปราย เพื่อระบุถึงความจำเป็นต้องมีนายกรัฐมนตรี ก่อนที่จะมีการลงมติ เนื่องจาก การเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ถือเป็นญัตติ และแม้นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาล จะสนับสนุนให้นายณัฐพงษ์ และนายฐากร ได้ใช้สิทธิอภิปรายรวมคน 20 นาที แต่นายประยุทธ์ ศิริพานิช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ไม่เห็นด้วย เนื่องจาก ไม่มีบัญญัติไว้ในข้อบังคับ แต่ที่สุดแล้ว นายวันมูหะมัดนอร์ ได้ขอให้ที่ประชุม อนุญาตให้ตัวแทนฝ่ายค้าน อภิปรายก่อนการลงมติ
"นายณัฐพงษ์" ยืนยันว่า พรรคประชาชน ไม่เห็นด้วยกับกระบวนการนิติสงคราม และหวังว่า นายกรัฐมนตรีคนใหม่ จะกลับไปแก้ปัญหาที่ต้นตอ พร้อมย้ำถึงความสำคัญของการมีนายกรัฐมนตรีอย่างเร็วที่สุด เพื่อแก้สุญญากาศทางการเมือง และยืนยันว่า พรรคประชาชน จะลงมติไม่เห็นชอบในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ เพื่อสงวนจุดต่าง เหมือนในการลงมติเลือกนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี และหวังว่า สส.ในสภา จะมาร่วมกันปรับปรุงกฎหมายต่าง ๆ รวมถึงรัฐธรรมนูญ เพื่อจัดวางอำนาจองค์กรอิสระ ให้มีความเหมาะสม เป็นไปตามหลักสากล
สำหรับประวัติ "แพทองธาร" เกิดเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2529 ปัจจุบันอายุ 37 ปี เป็นบุตรของ "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี และ "คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์"
ประวัติการศึกษา
จบมัธยมศึกษาจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ และโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย , ปริญญาตรีรัฐศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี พ.ศ. 2551 จากนั้นศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ สาขาวิชา Msc International Hotel Management ที่มหาวิทยาลัยเซอร์เรย์
ด้านประสบการณ์การเมือง
รับตำแหน่งประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมพรรคเพื่อไทย 28 ตุลาคม 2564 , หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย 20 มีนาคม 2565 , แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย การเลือกตั้ง 2566 , รองประธานกรรมการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ 13 กันยายน 2566 , หัวหน้าพรรคเพื่อไทย 27 ตุลาคม 2566