svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"เศรษฐา" กลัวฝ่ายค้านงอน ยัน​ เคารพ​ -​ ให้ความสำคัญสภา

"นายกฯ​" กลัวฝ่ายค้านงอน ปัดเลี่ยงตอบกระทู้ก้าวไกล​  ยัน​ เคารพ​ -​ ให้ความสำคัญสภา นิติบัญญัติ​ ​ มอง​ หลายอย่างตอบ​ถูกผิดไม่ได้​ ต้องอธิบาย ย้ำ ขอให้รอแถลง  24 ก.ค. ดิจิทัลวอลเล็ต ชัดเจน ไม่อยากทำให้สับสน "เศรษฐา" เผย "พปชร."นัดแล้วกินข้าวพรรคร่วม 15 ก.ค.

ที่อาคารรัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเดินทางมาตอบกระทู้ถามสด​ด้วยวาจา​ ของนางสาวศิริกัญญา​ ตันสกุล​ สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล​ ถึงการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ​ ​ว่า​  เมื่อวานนี้มีการลงพื้นที่ในช่วงบ่าย จึงไม่ทราบว่าทางนางสาวศิริกัญญาจะตั้งกระทู้ถาม​และอาจจะงอน​ที่ตนจะไม่มาตอบกระทู้​ จึงรีบบอกทีมงานให้มีการปรับตารางการทำงาน​ ซึ่งตนได้พูดอยู่ตลอดเวลาว่าให้ความเคารพกับสภานิติบัญญัติอยู่แล้ว​ มีปัญหาอะไรก็ ยินดีที่จะมาตอบ​ แต่หากหากตอบ​ไม่ได้ก็จะเดินทางมาตอบในครั้งหน้า และยืนยันว่าไม่ได้มีการหนีแต่ภารกิจมาก ซึ่งถ้าหากตนเองว่างก็จะเดินทางมาตอบ​ พร้อมยืนยันว่าตนไม่ได้เลือกที่รัก​ มักที่ชัง ไม่ใช่ว่าจะไม่ตอบคำถามของพรรคก้าวไกล หรือพรรคอื่นไม่ใช่เลย

นายเศรษฐา​ ยังมองว่า​ การตั้งกระทู้คำถามในวันนี้ของพรรคก้าวไกล เป็นคำถามที่แฟร์เพราะเขาอยากรู้ อะไรหลายๆอย่าง ไม่มีคำตอบว่า Yes หรือ No แต่เป็นเรื่องที่ต้องอธิบายให้ฟังว่าเรากำลังทำอะไรอยู่

ขณะที่การชี้แจงของนายกรัฐมนตรี ใช้เวลาไปประมาณ 15 นาที  มองว่าประชาชน และฝ่ายค้านจะเข้าใจหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า หวังว่าจะเข้าใจ ซึ่งหากมีโอกาสก็จะเข้ามาชี้แจงเรื่อยๆ โดยต่อจากนี้จะมีการเดินทางไปพบกับสื่อต่างๆ และจะมีทีมงานไปพบปะพูดคุยกับหลายๆ สื่อ เพื่อที่จะทำความเข้าใจ และขยายผลสิ่งต่างๆ ที่รัฐบาลได้ทำมา และสำคัญที่สุดก็คือเหตุผลว่ารัฐบาลได้ทำอะไรมากกว่า

ส่วนโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000บาท ว่า ขอให้รอวันที่ 24 กรกฎาคม จะมีความชัดเจน ตอนนี้ไม่อยากทำให้สับสน  ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน และสามารถพิสูจน์ทราบได้ พร้อมย้ำว่า จะสุจริตทุกเรื่อง ทุกประการ 

พร้อมกันนี้ นายเศรษฐา ยังกล่าวถึง ว่า ในวันที่ 15 กรกฎาคม จะมีการนัดรับประทานกับพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ เป็นเจ้าภาพที่โรงแรมโฟร์ซีซั่น ซึ่งอยู่ริมน้ำบรรยากาศดีมาก และตนไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่อยากกินอาหารอร่อยๆ ซึ่งตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ก็ได้มีการพบปะพูดคุยกับทุกท่านอย่างไม่เป็นทางการ ทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม จากพรรครวมไทยสร้างชาติ

 

ทั้งนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ไม่เคยเข้าร่วมรับประทานกับพรรคร่วมรัฐบาลเลยสักครั้ง นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนคงทำอะไรไม่ได้ แต่อยากเห็นพลเอกประวิตรมาร่วม อย่างที่ตนเคยเรียนว่า พลเอกประวิตร เป็นอดีตรองนายกรัฐมนตรีหลายปีและเป็นอดีตผู้บัญชาการทหารบก คำพูด คำแนะนำต่างๆ ของท่าน ตนก็อยากจะได้ยินว่า ท่านแนะนำอะไร จะนำไปปฏิบัติได้

ขณะที่นายกรัฐมนตรีกำลังเร่งแก้ปัญหา แต่การเมืองก็มีความร้อนแรงขึ้น ตรงนี้จะบริหารอย่างไร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นธรรมดา ก็ต้องทำงานต่อไป และบริหารเรื่องการเมือง ถ้ามีคำถามตนก็จะมาตอบ ถ้าเกิดทำให้ใครไม่สบายใจและถ้าตนเป็นคนผิดก็จะมาอธิบายและขอโทษ แต่ตนยืนยันว่า ความตั้งใจของรัฐบาลนี้ทำด้วยความสุจริต เอาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก วิธีการทำงานอาจถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้างก็ว่ากันไป