svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ราชทัณฑ์ยอมมอบวงจรปิดวันเกิดเหตุ “บุ้ง“ เสียชีวิต แต่ทนายต้องทำตามระเบียบ

"กมธ.กฎหมาย" เชิญกรมราชทัณฑ์ชี้แจงคดีการเสียชีวิตของ "บุ้ง" ได้ข้อสรุปปมภาพวงจรปิดวันเสียชีวิต ให้ทนายมีใบมอบอำนาจให้ถูกต้องตามระเบียบ เตรียมจับตาต่อปมไทม์ไลน์การส่งรักษา

29 พฤษภาคม 2567 ที่รัฐสภา นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.พรรคประชาชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมเพื่อสอบถาม กรณีการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง หลังนัดประชุมเป็นครั้งที่ 2 ในวันนี้ 

เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา  อธิบดีกรมราชทัณฑ์ส่งหนังสือขอเลื่อน เนื่องจากติดภารกิจว่า โดยวันนี้ (29 พ.ค.) อธิบดีกรมราชทัณฑ์ก็ยังไม่มา แต่ส่งตัวแทนเป็นผู้ตรวจราชการกรมราชทัณฑ์มาแทน พร้อมด้วยนายแพทย์จากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงกลาง โดยมีตัวแทนจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เข้าร่วมให้ข้อมูลด้วย
นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.พรรคประชาชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ
 

ซึ่งมีประเด็นใหญ่สำคัญที่มีการพูดคุย คือกรณีที่ ทนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ตั้งข้อสงสัย เรื่องการขอภาพกล้องวงจรปิดในขณะเกิดเหตุ จากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ หลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม อนุญาตให้ขอได้ โดยกรมราชทัณฑ์อ้างระเบียบ ที่ทนายดำเนินการไม่ถูกต้อง

ซึ่งเรื่องนี้ทางกรมราชทัณฑ์แจ้งว่า ตามระเบียบที่ถูกต้อง ครอบครัวของ น.ส.นิติพร ก็ต้องมอบอำนาจ เพื่อขอภาพกล้องวงจรปิด ดังนั้นจึงขอให้ทนายความ ไปดำเนินการให้ถูกต้องก่อน และยืนยันว่า กรมราชทัณฑ์พร้อมมอบหลักฐานกล้องวงจรปิดให้ญาติดู เพื่อจะได้คลี่คลายความสงสัย ในกระบวนการรักษา
น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง
 

นายกมลศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนประเด็นกระบวนการรักษา ในขณะเกิดเหตุนั้น โรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้ดำเนินการอย่างเต็มที่หรือไม่ และเหตุใดจึงต้องส่งต่อไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ โดยแพทย์จากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ชี้แจงว่า น.ส.เนติพร มีอาการไม่ดี ตั้งแต่ช่วงเวลา 06.00 น. กระทั่ง 06.27 น. ไม่มีสัญญาณชีพ จึงได้ติดต่อญาติซึ่งเป็นพี่สาวผ่านโทรศัพท์ และได้รับคำตอบว่า อยากให้ส่งตัวไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ซึ่งในระหว่างเดินทางมีการปั๊มหัวใจ 

นายกมลศักดิ์ ย้ำว่า น.ส.เนติพร ไม่มีสัญญาณชีพตั้งแต่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ จนถึงโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ดังนั้นประเด็นที่ต้องหาข้อมูลต่อคือ รายละเอียดตั้งแต่ 06.00 น. จนถึง 09.20 น. และการโทรศัพท์หาพี่สาว ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์อ้าง มีจริงหรือไม่ นี่เป็นประเด็นสำคัญที่ต้องคลี่คลาย

ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) ทางโรงพยาบาลราชทัณฑ์จะส่งไทม์ไลน์ช่วงเวลาดังกล่าว เป็นเอกสารมาให้กรรมาธิการเพื่อเป็นข้อมูลต่อไป

นายกมลศักดิ์ ยังกล่าวว่า หลังจากนี้ยังจะต้องติดตามทั้ง 2 ประเด็นต่อ หากเกิดปัญหาจะเชิญมาอีกครั้ง เพื่อหาทางออก ยืนยันว่ากรรมาธิการพร้อมที่จะเป็นคนกลาง และประสานงานระหว่างโรงพยาบาลกับครอบครัว
ราชทัณฑ์ยอมมอบวงจรปิดวันเกิดเหตุ “บุ้ง“ เสียชีวิต แต่ทนายต้องทำตามระเบียบ