svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เลื่อนเข้าชี้แจง กมธ.กฎหมายฯ ปม "บุ้ง เนติพร" เสียชีวิต

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ขอเลื่อนเข้าชี้แจง กมธ.กฎหมายฯ ปม "บุ้ง เนติพร" เสียชีวิต อ้างติดภารกิจ ขณะที่ทาง กมธ.เตรียมทำหนังสือเชิญอีกครั้ง 29 พ.ค. นี้ พร้อมแนะควรมาชี้แจงเพื่อความกระจ่างต่อสังคม

23 พฤษภาคม 2567 ที่รัฐสภา นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.พรรคประชาชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน แถลงหลังการประชุมเรื่องการเสียชีวิตของ "บุ้ง ทะลุวัง" หรือ น.ส.เนติพร ว่า ทางคณะกรรมาธิการได้เรียกให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาพิจารณาสอบถามเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล และการดูแลผู้ต้องขัง โดยเฉพาะผู้ต้องขังหญิงและเรือนจำ 

โดยทางคณะกรรมาธิการ ได้มีหนังสือสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นอธิบดีกรมราชทัณฑ์ , ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชทัณฑ์ , ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รวมถึงหน่วยงานเอกชน , ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน , แอมเนสตี้ มาชี้แจง 

แต่ปรากฏว่า ทางอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้มีหนังสือมาที่กรรมาธิการ เมื่อวันที่  21 พ.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่า ติดภารกิจตรวจเยี่ยมติดตามผลการดำเนินงาน ตามโครงการราชทัณฑ์ปันสุขฯ ทำให้ไม่สามารถเข้าร่วมประชุมได้ และมีการลงชื่อด้วยตนเอง
 นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.พรรคประชาชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ
 

นายกมลศักดิ์ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้มีผู้ต้องขังอีกหลายสิบรายในเรือนจำ ทางอธิบดีกรมราชทัณฑ์จะมีแนวทาง ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ได้อีกอย่างไร และที่ผ่านมามีการรักษาดูแลผู้ต้องขังอย่างไรบ้าง ถ้าอธิบดีมาชี้แจง ก็จะเป็นประโยชน์กับกรมราชทัณฑ์เอง ทำให้สังคมได้รับทราบถึงข้อมูลที่แท้จริง 

ดังนั้น ที่ประชุม กมธ.จึงมีมติให้เลื่อนจากการประชุมวันนี้ โดยมีหนังสือเชิญมาอีกครั้งถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ รวมถึงเพิ่มผู้อำนวยการเรือนจำพิเศษกรุงเทพ อีกหนึ่งหน่วยงาน เข้ามาชี้แจงในวันที่ 29 พ.ค. นี้

ส่วนจะมีการเลื่อนประชุมอีกหรือไม่ นายกมลศักดิ์ ระบุว่า ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ทางกรรมาธิการไม่สามารถบังคับได้ แต่ต้องอาศัยการขอความร่วมมือจากหน่วยงานราชการ แต่อย่างไรก็ตาม ต้องมอบหมายผู้ที่มีความรู้เข้ามาชี้แจงต่อกรรมาธิการให้ได้ เพราะสังคมต้องการคำตอบและความชัดเจน
บุ้ง ทะลุวัง หรือ น.ส.เนติพร
 

ส่วนเรื่องนี้ถูกโยงเข้ากับความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือไม่นั้น นายกมลศักดิ์ ระบุว่า ต้องแยกออกจากกันมาตรา 112 เป็นอีกประเด็นหนึ่ง และการเสียชีวิตระหว่างถูกคุมขัง ก็เป็นอีกประเด็นหนึ่ง ถือเป็นคนละเรื่องกัน

ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร ที่ไม่ตรงกันระหว่างทนายของผู้เสียชีวิต และกรมราชทัณฑ์นั้น นายกมลศักดิ์ เชื่อว่า วันที่ 29 พ.ค. นี้ ทางทนาย คงจะมีการตั้งคำถามกับกรมราชทัณฑ์ และความเห็นที่ไม่ตรงกัน ผ่านการนำเสนอของสื่อมวลชน คงจะมีการสอบข้อเท็จจริงที่ชัดเจนว่าอะไรเป็นอะไร