เดือนธันวาฯลุ้นกฤษฎีกาพิจารณากฎหมายกู้เงิน 5 แสนล้านบาท
05 ธ.ค. 2566 | chairat_pat

รอลุ้น! เดือน ธ.ค. คณะกรรมการกฤษฎีกาวินิจฉัยออกกฎหมายกู้เงิน 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท
การเมือง
05 ธ.ค. 2566 | chairat_pat

รอลุ้น! เดือน ธ.ค. คณะกรรมการกฤษฎีกาวินิจฉัยออกกฎหมายกู้เงิน 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท
5 ธันวาคม 2566 อีกหนึ่งนโยบายที่หลายฝ่ายต่างให้ความสนใจ โดยเฉพาะดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท เพื่อใช้ในกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับประเทศ หลังต้องเผชิญวิกฤตต่างๆ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา
ขณะเดียวกัน เริ่มเห็นความชัดเจน เมื่อ "นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์" รมช.คลัง ออกมาให้สัมภาษณ์วานนี้ในการประชุม ครม.สัญจร ที่จ.หนองบัวลำภู โดยเฉพาะพ.ร.บ.กู้เงิน 500,000 ล้านบาท ที่ขณะนี้ได้ส่งคำถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้วว่า การออกพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว จะชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงจากคณะกรรมการกฤษฎีกา เปิดเผยกับทีมข่าว "เนชั่นออนไลน์" ว่า ในส่วนของคณะกรรมการกฤษกีกา คณะที่ 12 ซึ่งทำหน้าที่พิจารณาให้ความเห็น ยังไม่ได้นัดหมายประชุม เพราะตามขั้นตอน เป็นหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฏีกา ที่จะวิเคราะห์ข้อเสนอ พร้อมตั้งเรื่องวินิจฉัยประเด็นอะไรบ้าง รวมถึงข้อกฎหมาย
นอกจากนี้ ต้องทำความเห็นรวมถึงเชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจง เพื่อให้เป็นชุดข้อมูลเดียวกัน และเมื่อทำเสร็จ จึงจะเข้าสู่กระบวนการนัดหมายของคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะที่ 12 ในการเรียกประชุม
"ปกติแล้วคณะกรรมการกฤษฏีกา คณะที่ 12 จะมีการประชุมทุกวันอังคาร และวันพฤหัสบดี ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการประชุมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ประชุมซูม โดยในเดือน ธ.ค. มีวันหยุดราชการหลายวัน ดังนั้น การนัดประชุม น่าจะทำได้หลังวันที่ 11 ธ.ค.ไปแล้ว แต่ขึ้นอยู่กับสำนักงานทำเรื่องให้เสร็จเรียบร้อยก่อน และส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาไปศึกษา ก่อนจะเรียกประชุมต่อไป" แหล่งข่าวระบุ
แหล่งข่าวระดับสูง ยังได้อธิบายต่อว่า หลักการวินิจฉัยร่างฎหมายกู้เงิน ไม่น่าเป็นเรื่องยาก จะมีความคล้ายกับ การเสนอร่างกฎหมายกู้เงินในอดีต ที่ถามความเห็นกฤษฎีกาเพื่อวินิจฉัย ไม่ว่าจะเป็น หลักการ เหตุผล ความเหมาะสม ในการออกกฎหมายฉบับนี้
อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับว่าจะมีประเด็นเชิงการเมืองเข้ามาด้วยหรือไม่ ซึ่งตรงนี้จะเป็นตัวแปรที่ทำให้คณะกรรมการกฤษฎีกาต้องใช้เวลาพิจารณา เพราะโดยปกติใช้เวลาประชุมประมาณ 2 ครั้ง ก็น่าจะได้ข้อยุติ แต่ทว่า อย่างช้าที่สุดไม่น่าเกินสิ้นเดือน ธ.ค.นี้ จะทราบผลการวินิจฉัย