svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"เศรษฐา" เผยไทม์ไลน์​แถลง​ แก้หนี้นอกระบบ 28 พ.ย.​ ส่วนในระบบ​ 12 ธ.ค.​

20 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"เศรษฐา" เผยไทม์ไลน์​ ตั้งโต๊ะแถลง​แก้หนี้นอกระบบ 28 พ.ย.​ ขณะที่ในระบบ​ 12 ธ.ค.​ เมินกระแสวิจารณ์​ดิจิทัลวอ​ล​เล็ต​ ยันเศรษฐกิจวิกฤต​ หลัง​ GDP​ ไตรมาสสาม พลาดเป้าโตเพียง​ 1.5 % ถามกลับเป็นสัญญาณโครงการเร่งด่วนหรือไม่

20 พ.ย.66 ที่กระทรวงการคลัง นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกฯ และรมว.คลัง​ เปิดเผยภายหลังการเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาหารือ ​ว่า เป็นการหารือในประเด็นสภาพเศรษฐกิจโดยรวม ประธานธนาคารทหารไทย​ธนชาต​ เลขาฯรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงการคลัง เพื่ออัพเดตเศรษฐกิจโดยรวม​

รวมถึงการดำเนินมาตรการต่าง ๆ อาทิ การท่องเที่ยว​ อย่างแพ็คเกจใหญ่ด้านการท่องเที่ยวโดยจะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี​ไม่สัปดาห์นี้ก็สัปดาห์หน้า​

รวมถึงมาตรการด้านภาษีระยะยาวหลายมาตรการที่ยังค้างอยู่​ ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมตนจะแจ้งให้ทราบ​ รวมไปถึงมีการแบ่งการบ้านให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ขณะเดียวที่ประชุมยังมีการพูดคุยในประเด็นใหญ่คือ เรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้สินโดยรวมทั้งหมด โดยแบ่งเป็นหนี้นอกระบบและในระบบ​ โดยหนี้นอกระบบอย่างบูรณาการ​ ตนจะแถลงในวันที่ 28 พ.ย.​​ ส่วนหนี้ในระบบซึ่งเป็นหนี้ภาคส่วนใหญ่ จะมีการแถลงในวันที่ 12 ธ.ค.​ เวลา​ 14.00 น.​ 

เมื่อถามถึงกรณีที่นิด้าโพลเผยผลสำรวจประชาชนส่วนหนึ่งไม่เห็นด้วยกับการออก พ.ร.บ.กู้เงินมาใช้ในโครงการดิจิทัลวอ​ล​เล็ต​ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า จากที่ดูโดยคร่าว​ ไม่ใช่อย่างที่พูด เพราะเห็นด้วยและอยากให้แจกก็มี​ ซึ่งถือว่าเป็นการสะท้อนความคิดเห็น และขณะนี้เรื่องก็อยู่ในขั้นตอนของกฤษฎีกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

และในช่วงบ่ายที่ผ่านมาก็มีการพูดคุยถึงตัวเลขทางเศรษฐกิจว่าอยู่ที่ 1.5% เป็นคู่แข่งของไทย โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน มาเลเซียอยู่ที่ 3.3% อินโดนีเซีย และเวียดนาม คู่แข่งสำคัญ ที่จะแย่งแหล่งทุนของไทย มากกว่า 5% หรือมากกว่าไทย 2-3 เท่า​ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ตีความว่าวิกฤตจำเป็นหรือไม่ แต่ตนเห็นว่าจำเป็น​ แล้วรัฐบาลนี้ก็ยังเห็นว่าเป็นอย่างนั้นอยู่

เมื่อถามว่าหลังจากที่นายกรัฐมนตรีแถลงเรื่องดิจิทัลวอ​ล​เล็ต​ไปมีเสียงสะท้อนอะไรมาหรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า ก็ยังมีการรวบรวมต่อ ซึ่งขณะนี้ก็ยังคงรับฟังอยู่ เพราะมีรายละเอียดเล็กน้อยที่ยังต้องทำ

“ตำแหน่งผู้นำประเทศ​ อยู่ในตำแหน่งที่มีความรับผิดชอบที่สูง​ มีหลายภาคส่วนที่ต้องดูแลแก้ไข​ปัญาหา​ เสียสมาธิเสียกำลังใจคงไม่มี คงไม่มีสิ่งที่จะเสียกำลังใจเสียสมาธิ เพราะจะเป็นข้ออ้างไม่ได้ที่จะไม่ทำงาน วันนี้ก็ทำงานอย่างเดียว ไม่เสียกำลังใจครับ​ ไม่เสียสมาธิครับ” นายเศรษฐา ระบุว่า

เมื่อถามว่าจะมีเทคนิคแก้เศรษฐกิจ​อย่างไรให้เติบโตไวกว่านี้ ก่อนที่โครงการดิจิทัลวอ​ล​เล็ต​จะออกมา​ เนื่องจาก GDP ในไตรมาสสามอยู่ที่​ 1.5% นายเศรษฐา​ ระบุว่า​ โครงการ​ดิจิทัลวอลเล็ต นโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยว นโยบายซอฟท์​พาวเวอร์​ และแก้หนี้สินนอก​ระบบ​ ก็ถือว่าเป็นนโยบายใหญ่ทั้งหมด​ ซึ่งบางอย่างก็ทำได้ทันที​ บางอย่างก็ต้องใช้เวลา ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและทำงานอย่างต่อเนื่อง

ส่วนจะให้ความมั่นใจกับประชาชนอย่างไรเนื่องจากเศรษฐกิจเติบโตเพียงเท่านี้​ นายเศรษฐา​ ระบุว่า​ ยังคงทำงานอย่างเต็มที่ และถ้าเกิดภาคส่วนใดต้องการความช่วยเหลือ ก็พร้อม เพราะเราเข้าใจความลำบากที่ประชาชนเป็นอยู่ ซึ่งก็พยายามลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ อยู่ ซึ่งการประชุมคณะรัฐมนตรีแต่ละครั้งก็มีมาตรการต่าง ๆ ออกมา

พร้อมย้ำว่าเราก็พยายามอยู่และรู้สึกตกใจกับตัวเลข GDP ซึ่งการที่ GDP เติบโตเท่านี้ถือว่าพลาดไปสูงมาก​ เพราะทางเลขาธิการสภาพัฒน์ฯมีการคาดการณ์ไปว่าเศรษฐกิจประเทศจะเติบโตอยู่ที่ 2% ซึ่งถือเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าโครงการดิจิทัลวอ​ล​เล็ต​ต้องเร่งด่วนจำเป็นหรือไม่

ขณะเดียวกันงานเสร็จช้ายังปฏิเสธการตอบคำถามถึงมาตรการทางภาษีในระยะยาวว่าจะออกมาในรูปแบบใด​ โดยระบุสั้น ๆ เพียง​ ว่าขอเก็บไว้ก่อน ก่อนที่จะให้สื่อมวลชนถามคำถามต่อไป เนื่องจากหากพูดออกไปแล้วไม่มีอะไรชัดเจน จะกลายเป็นพูดกันไปกันมา ฉะนั้นตนขอพูดเพียงเท่านี้

เมื่อถามว่าระหว่างโครงการดิจิทัลวอลเล็ตและโครงการE-Refund  ประชาชนสามารถเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งใช่หรือไม่ นายเศรษฐา​ ระบุว่า​ ไม่ใช่​ สำหรับผู้ที่เงินเดือนต่ำกว่า 70,000 บาทต่อเดือน​ สามารถใช้สิทธิได้ทั้ง 2 โครงการ​ 

เมื่อถามถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีเคยระบุว่าก่อนหน้านี้เศรษฐกิจวิกฤตอยู่แล้วและวันนี้มาใช้คำว่าเลวร้ายกว่าที่คิดหมายความว่าอย่างไร​ นายกรัฐมนตรี​ ระบุว่า​ เป็นการยืนยันมากกว่า และสิ่งที่เราคิดมันคืออะไร 

เมื่อถามว่าไม่เกินความสามารถของนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ นายเศรษฐา ปฏิเสธการตอบคำถามก่อนที่จะยิ้มและเดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที

logoline