svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"เศรษฐา"ชวน TikTok ทำธุรกิจในไทยพร้อมผลักดันซอฟต์พาวเวอร์

"เศรษฐา" ชวน TikTok เปิดศูนย์เทรนใช้งานแพลตฟอร์มในไทย อวดซอฟต์พาวเวอร์อาหารไทย แลกสิทธิประโยชน์ทางภาษี พร้อมถก Booking.com เจ้าของ Agoda ช่วยโปรโมทท่องเที่ยวไทย 

16 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 15 พ.ย. (ตามเวลาท้องถิ่น นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ช้ากว่ากรุงเทพฯ 15 ชั่วโมง ) ที่โรงแรมเดอะริทซ์คาร์ลตัน โดย "นายเศรษฐา ทวีสิน" นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวถึงการพบกับผู้บริหาร TikTok ว่า ทางผู้บริหารเดินทางมาพบเอง ซึ่งไม่แปลกใจเพราะในประเทศไทย มีผู้ใช้งานถึง 43 ล้านคน ถือว่าสูงมาก เพราะทุกคนนิยมลงใน TikTok จึงต้องมาดูว่าจะทำอย่างไร ที่จะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทำให้เขาได้ประกอบธุรกิจที่ดี ขณะเดียวกันก็ช่วยเหลือประชาชนคนไทยด้วยเหมือนกัน เช่น เรื่องของโอท็อป 

"เศรษฐา"ชวน TikTok ทำธุรกิจในไทยพร้อมผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ 

อย่างไรก็ตาม ตนบอกไปว่าประเทศไทยไม่ได้มีแค่เชียงใหม่ ภูเก็ต หรือ กรุงเทพ แต่มีหลายจังหวัด และมีความต้องการการโปรโมทบริการ รวมถึงซอฟต์พาวเวอร์สินค้าไทย คือ เรื่องอาหาร เนื่องจากหลายคนได้ใช้แพลตฟอร์มTikTok ลงคลิปทำอาหาร ที่เป็นคลิปสั้นๆสนุกสนาน ทำให้มีคนเข้ามาดูจำนวนมาก

 

"ขณะนี้เราได้ฝึกอบรมให้กับเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการคัดเลือกและให้ทางTikTok เข้ามาช่วยฝึกหัด รวมถึงซอฟต์พาวเวอร์ด้านอื่นของไทย โดยขอให้มาสร้างศูนย์ฝึกอบรมในไทยเพื่อคำแนะนำในการเล่นโซเชียลมีเดีย ที่มีประสิทธิภาพสูง ขณะที่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้เสนอสิทธิประโยชน์ด้านภาษีเพื่อจูงใจ ซึ่งทาง TikTok ให้ความสนใจ" นายเศรษฐา ระบุ

ส่วนการหารือกับผู้บริหารบริษัท Booking.com นั้น ตั้งแต่ไทยประกาศวีซ่าฟรีนักท่องเที่ยวจีน มีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เพิ่มขึ้นถึง 7 เท่า แต่ยังไม่ดีพอ และมองว่าสามารถทำให้เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ได้มากกว่านั้น ทั้งนี้ บริษัท Booking.com ก็เป็นเจ้าของ Agoda และมีพนักงานหลายพันคนเป็นคนไทย และอีกหลายส่วนเป็นชาวต่างชาติ  

ขณะเดียวกัน มีการโปรโมทเรื่องการท่องเที่ยวและ ซอฟต์เพาเวอร์ โดยผู้บริหารบริษัท Booking.com ระบุว่าจะติดต่อไปยังผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อหาทางในการปรับภาพใหญ่ให้เกิดประโยชน์ทั้งสองทาง และเขาก็ดีใจที่ผู้นำระดับประเทศให้ความสำคัญ