12 ตุลาคม 2566 "นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง นโยบายดิจิทัลวอลเล็ต ว่า รัฐบาลก็เป็นคนติดกระดุมเม็ดแรกตั้งแต่ตอนหาเสียง เพราะฉะนั้นไม่ทำคงไม่ได้ และตนเคยพูดไว้ตั้งแต่ตอนรัฐบาลแถลงนโยบาย ว่าจะต้องทำตามสิ่งที่ได้พูดไว้ตอนหน้าเสียง แต่ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของความรับผิดชอบ ต่อผลที่ตามมาด้วย เพราะตอนหาเสียงมีคำท้วงติงเยอะ แต่มาถึงตอนนี้ ไม่ทำไม่ได้ และสิ่งที่สำคัญ คือ การดำเนินการอย่าซ้ำรอยโครงการจำนำข้าว ซึ่งตนก็เคยเตือนเรื่องนี้ไว้เหมือนกันและหลายฝ่ายก็เป็นห่วง
"จนถึงวันนี้ก็สะท้อนว่ารัฐบาลก็ยังมะงุมมะงาหราอยู่ เพราะจะทำอย่างไรกับนโยบายนี้และจะเอาเงินมาจากไหน เพราะยังไม่มีความชัดเจนเต็ม 100% แม่ว่าจะมีการแถลงมาเป็นระยะก็ตาม ยิ่งแถลง ก็ยิ่งสะท้อนว่า ความชัดเจนสุดท้ายยังไม่เกิดขึ้น ซึ่งรัฐบาลก็ต้องเร่งทำความชัดเจน ไม่เช่นนั้นในระบบเศรษฐกิจก็ขาดความเชื่อมั่นจะกลายเป็นว่า ยิ่งแถลงยิ่งซ้ำเติมความไม่เชื่อมั่นซึ่งนี่เป็นเรื่องที่จำเป็นที่รัฐบาลต้องดำเนินการ" นายจุรินทร์ กล่าว
อย่างไรก็ตาม ส่วนที่เตือนว่าอย่าให้ซ้ำรอยกับจำนำข้าวนั้น เพราะจำนำข้าวก็เริ่มต้นแบบนี้ ท่ามกลางเสียงทักท้วง รวมถึงทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และประชาชนก็ติดตาม โดยตนจะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าตามนโยบายรัฐบาล และขณะเดียวกันก็จะต้องไม่ให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้นต่อไป