19 กันยายน 2566 นายชัยธวัช ตุลาธน รักษาการเลขาธิการพรรคก้าวไกล เปิดเผยถึงกรณีการขับ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส.พิษณุโลกและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ออกจากพรรค หากหัวพน้าพรรคคนใหม่รับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านว่า เป็นเรื่องที่กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จะพิจารณา หลังจากมีการแต่งตั้งแล้ว ก็จะมีการพูดคุยกับนายปดิพัทธ์อีกครั้ง
ส่วนกรณีการบินไปดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ ของนายปดิพัทธ์ ซึ่งกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ เพื่อหาเหตุให้ถูกขับออกจากพรรคก้าวไกล ทางพรรคมีการพูดคุยกันหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า อันดับแรก ถือเป็นเรื่องดีที่ประชาชนได้เข้ามาช่วยตรวจสอบการทำงานของสส. ไม่ว่าจะในบทบาทฐานะใด ต้องขอขอบคุณ และเข้าใจว่า ในวันพรุ่งนี้( 20 ก.ย.) นายปดิพัทธ์ น่าจะมีการแถลงชี้แจงอีกครั้ง ซึ่งจะได้ทราบถึงที่มา ที่ไป
เมื่อถามว่า ขณะนี้พรรคฝ่ายรัฐบาลมีการท้วงติงว่า ไม่มีความสง่างาม เหมือนการเล่นละคร นายชัยธวัช ถามกลับว่า เป็นการเล่นละครอย่างไร พร้อมขอให้รอฟังนายปดิพัทธ์ชี้แจงในวันพรุ่งนี้ ซึ่งแน่นอนว่า นายปดิพัทธ์ ก็จะรับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์ และการตรวจสอบ