svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ชัชชาติ" บอก คนกันเอง ไม่ห่วงต้องทำงานยุค "มท.1" ส่วนหนี้รถไฟฟ้า รอหารือ

19 กันยายน 2566

"ชัชชาติ" ไร้กังวล ต้องทำงานยุค "มท.หนู" เชื่อเป็นความร่วมมือที่ดี พร้อมระบุ ปมหนี้รถไฟฟ้า รอหารือสัปดาห์หน้า ขณะที่ "อนุทิน" ปัด จ่ายหนี้รถไฟฟ้าสีเขียวล่าช้า ขอดูรายละเอียดทำไมหนี้พอกพูน

19 กันยายน 2566 ช่วงบ่ายวันนี้ หลังจากที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำคณะผู้บริหารกทม. เข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นานกว่า 1 ชั่วโมง พร้อมรับประทานอาหารร่วมกัน

นายชัชชาติ เปิดเผยว่า วันนี้ก็มาแสดงความยินดี เป็นการมาพูดคุยต่อเนื่องจากที่หารือกับนายกรัฐมนตรี เพราะ รมว.มหาดไทย เป็นคณะทำงานเร่งรัดพัฒนากรุงเทพด้วย ที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้ง และ กทม.กับมหาดไทยก็มีเรื่องที่จะต้องประสานงานกัน และสัปดาห์หน้าจะมาพูดคุยในรายละเอียดอีกครั้ง เช่น เรื่องสายสื่อสารลงดิน การเปลี่ยนหลอดไฟฟ้าแอลอีดี ทั้งกรุงเทพเพื่อประหยัดพลังงาน เพื่อให้เกิดการลดค่าไฟ หากเปลี่ยนได้จะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ด้วย รวมถึงกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่ กทม.จะต้องร่วมมือกัน

"ชัชชาติ" บอก คนกันเอง ไม่ห่วงต้องทำงานยุค "มท.1" ส่วนหนี้รถไฟฟ้า รอหารือ ​​​​​​​

เมื่อถามว่าการทำงานกับรัฐมนตรีมหาดไทยยุคนี่ดีกว่ายุคที่ผ่านมาหรือไม่ นายชัชชาติ มองว่า ก็ดีทุกยุค และเราเป็นเพื่อนกัน รู้จักกันมาตั้งแต่เด็กก็ทำงานร่วมได้ แล้วท่านตัดสินใจไว และคิดว่าน่าจะเป็นการร่วมมือที่ดี

ส่วนเรื่องรถไฟฟ้ามองว่าทุกอย่างมีทางออก และรองนายกฯอนุทิน เองมีข้อมูลอย่างละเอียด สัปดาห์หน้าจะมาหารือกันอีกครั้ง

ขณะที่นายอนุทิน บอกว่า เรื่องรถไฟฟ้าต้องทำตามกฎหมายทุกอย่าง ถ้ามาบรรจบกันก็แก้ไขปัญหาได้ เป็นไปตามกฎหมายและมีความชอบธรรม และเรื่องนี้เป็นปัญหา ไม่ได้มาจาก ม.44 เพราะ ม.44 สั่งให้ไปทำอย่างไร้รอยต่อ แต่ปัญหามันมีทั้งระบบก็ต้องมาหารือกัน และได้นัดหมายกับผู้ว่าชัชชาติ ว่าจะเร่งสะสางปัญหาโดยเร็ว ซึ่งทุกอย่างจะต้องทำตามกฎหมายและทำตามระเบียบ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับชาวกทม.

โดยการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ มีความยากเรื่องที่มาที่ไป และต้องใช้ข้อมูลทุกอย่างที่มีอยู่ โดยจะต้องร่วมกันแก้ไขปัญหาไม่ใช่เพิ่มปัญหา โดยจะต้องหารือในรายละเอียดทั้งหมดก่อนว่าทำไมเป็นปัญหายาวนานมาจนถึงขณะนี้ และปัญหาที่แท้จริงคืออะไร
"ชัชชาติ" บอก คนกันเอง ไม่ห่วงต้องทำงานยุค "มท.1" ส่วนหนี้รถไฟฟ้า รอหารือ

ส่วนยังยืนยันจะต่อสัมปทานหรือไม่ มองว่า ทางที่ดีที่สุดจะต้องทำตามสัญญาที่มีอยู่ เพียงแค่เรื่องนี้เกิดขึ้นมาก่อนที่ตนมาอยู่มหาดไทย และก่อนที่ผู้ว่าชัชชาติ จะมาเป็นผู้ว่ากทม. และหากการจ้างเดินรถ ถ้าเขาให้บริการประชาชนจริง ๆ เป็นประโยขน์ประชาชนเราก็ไปเอาเปรียบเขาไม่ได้ 

ส่วนซึ่งงบประมาณที่จ่ายจะต้องใช้งบจากไหนนั้น ก็คงต้องมาจากครม. แต่ก็อยากให้จบที่กทม.

นายอนุทิน ยืนยันเพิ่มเติมว่าเรื่องนี้ไม่ได้มีเจตนาอะไรที่ไปทำให้ล่าช้า เพราะผู้ประกอบการมีความเสียสละในการแบกภาระ ต้องไปดูว่าทำไมปล่อยให้หนี้พอกพูนขนาดนี้ และเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญกับกทม. กระทรวงมหาดไทยและประชาชน จึงต้องหาวิธีแก้ไขปัญหา

ส่วนจะชัดเจนหรือไม่ว่ารัฐบาลจะช่วยเหลือนั้น คงยังไม่ชัดเจนจะต้องหาที่มาที่ไป เพื่อรวบรวมข้อมูลก่อน เพราะถ้าเกิดกรณีต้องเป็นโมฆะประชาชนก็เดือดร้อนอีก ดังนั้นพยายามที่จะหาทางออกให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมถึงจะต้องไม่ทำให้มีเอ๊ะอีกด้วย