svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"นายกฯ" เผย มีหน้าที่สนับสนุนน้องชาย หลังหารือ "ชัชชาติ" ดันแก้ปัญหากทม.

"นายกฯ" เผย มีหน้าที่สนับสนุนน้องชาย หลังหารือกับ "ชัชชาติ" ดันแก้ปัญหากทม. ตั้งคณะทำงานชุดเล็กขับเคลื่อน ทำงานเชิงนโยบายแก้ปัญหาเร่งด่วน ไม่เน้นงบประมาณ เล่าความหลังก่อนที่กลายเป็นจริงในวันนี้ ด้านผู้ว่าฯกทม. เผย เตรียมแจงรถไฟฟ้าสายสีเขียวมหาดไทยใน 2 สัปดาห์

18 กันยายน 2566 นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง​ แถลงภายหลังการหารือร่วมกับ นายชัชชาติ​ สิทธิ​พันธุ์​ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครว่า​ วันนี้(18 ก.ย.) เป็นการพูดคุยกันบรรยากาศแบบสบายๆ​ อยากเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง เชื่อว่าวิธีแบบนี้จะทำให้เป็นการพูดคุยกันได้อย่างสบายใจ กรุงเทพมหานครเป็นจังหวัดที่ใหญ่ 1 ใน 3 GDP ของประเทศอยู่ที่นี่ ประชาชนทั้งประเทศมีความคาดหวัง ทั้งรายได้จากการท่องเที่ยว เรื่องฝุ่น เรื่องปัญหารถติด การใช้ทรัพยากรที่สิ้นเปลือง กรุงเทพฯเป็นที่หมายตาของทุกคน

ตนกับนายชัชชาติรู้จักกันมานาน มีการคุยกันตั้งแต่การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำได้ว่า นายชัชชาติ​ ไปหาตนที่ทำงานเก่า ตนบอกว่าท่านน่าจะสมัครเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่ต้องไปลงผู้ว่าฯ ท่านบอกว่าท่านอยากเป็นผู้ว่าฯดีกว่า ให้ตนมาลงเป็นนายกฯแทน​ และทำงานร่วมกัน พี่ๆน้องๆนั่งคุยกัน อย่างสบายๆ วันนั้นจริงๆแล้วก็ไม่คาดฝันว่า จะมีวันนี้มานั่งคุยแบบพี่ๆน้องๆได้ พอผมเข้ารับตำแหน่ง หนึ่งในบุคคลสำคัญที่ตนคิดถึงคนแรกๆ คือ ผู้ว่าฯชัชชาติ​ ซึ่งท่านก็มาด้วยฉันทามติที่ท่วมท้น 1.4 ล้านเสียง ถือว่าสูงมากในประวัติศาสตร์ ถือเป็นภารกิจแรกๆที่ตนอยากจะทำ อยากพูดคุยสนับสนุน ผู้ว่าฯชัชชาติ ให้ทำงานลุล่วง ไปด้วยดี เพราะกรุงเทพมหานคร เป็นภาคส่วนที่สำคัญของการขับเคลื่อนประเทศ

นายกฯ เผย ผู้ว่าฯชัชชาติ เคยบอกให้ตนลงนายกฯ และเป็นคนแรกๆที่คิดหลังได้ตำแหน่ง

นายกฯ​ กล่าวต่อว่า การมานั่งคุยในวันนี้ เกิดจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนไปนั่งทานอาหารกลางวันกับผู้ว่าฯชัชชาติ และนายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และมีการพูดคุยกันว่า จะตั้งคณะทำงานเร่งรัดพัฒนา กทม. ชุดเล็กขึ้นมา เพื่อขับเคลื่อนกรุงเทพฯ​ โดยการใช้นโยบายเป็นหลัก เรื่องการใช้งบประมาณคงมีน้อยมาก​ หน้าที่ของรัฐบาลคือ สนับสนุนให้ผู้ว่าฯชัชชาติ ได้แก้ไขปัญหา อย่างน้อยคือเรื่อง​ Quick Win อะไรทำได้ทำก่อน โดยเป็นเรื่องที่ใช้งบประมาณน้อยหรือไม่ใช้เลย อาจเป็นการประสานงานกับหน่วยงานราชการที่ขึ้นตรงกับตนเอง ให้มาสนับสนุนการทำงานของผู้ว่าฯชัชชาติ​ ในเรื่องการจราจร​ อาชญากรรม ซึ่งปัญหานี้เป็นปัญหาใหญ่​ ที่จะสามารถบรรเทาไปได้ จากการประสานงานที่ดีกว่า ซึ่งวันนี้ผู้ว่าฯชัชชาติ ก็มีแนวทางมานำเสนอ หน้าที่ตนคือ การสนับสนุนทำให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองน่าอยู่

ด้านนายชัชชาติ​ กล่าวว่า ปัญหากรุงเทพฯ คือการประสานงานระหว่างหน่วยงาน เพราะกทม.มีข้อจำกัดในการใช้อำนาจ หากมีการประสานงานที่เข้มข้น มีทิศทางชัดเจน เชื่อว่าปัญหาหลายอย่างจะบรรเทลงไปได้มาก ซึ่งครั้งแรกที่คุยกันจะมีการตั้งเป็นคณะทำงาน มีเพียงไม่กี่คน อาจมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง กระทรวงมหาดไทย, ตำรวจ, นายกรัฐมนตรี​ และกรุงเทพฯ​ โดยไม่เน้นเมกะโปรเจคในการลงทุน แต่เน้นเรื่องการผลักดันสิ่งที่เป็นข้อติดขัด ซึ่งเป็นคนละส่วนกับการแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้าง หากเป็นปัญหาเร่งด่วน ก็จะใช้คณะทำงานชุดนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ตนคุยกับนายกรัฐมนตรี ว่าคณะทำงานห้ามเกินพิซซ่า 2 ถาด คือมีจำนวนไม่มาก เพราะถ้าคณะกรรมการมากมันจะไม่จบ ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็เห็นด้วย​

นายกฯ เผย ผู้ว่าฯชัชชาติ เคยบอกให้ตนลงนายกฯ และเป็นคนแรกๆที่คิดหลังได้ตำแหน่ง

นายชัชชาติ ​กล่าวถึงแนวคิดเรื่องการท่องเที่ยวว่า ปัญหาที่เจอมากที่สุด ที่ทูตทุกคนพูดถึงคือ เรื่องของความปลอดภัย, การโกงนักท่องเที่ยว, แท็กซี่ผี,​ ไกด์ผี วันนี้กทม.ทำได้ในระดับหนึ่ง หากได้ร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ เชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ นอกจากนี้ยังมีแนวคิดจะทำ “เทศกาลฤดูหนาว” ในช่วงปลายเดือนธันวาคม ให้ทุกภาคส่วนมาร่วมกัน จะจัดให้เป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ให้ถึงระดับโลก​ ให้คนมาเที่ยวเพื่อกระจายรายได้ไปสู่กลุ่มรากหญ้า​

ส่วนเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน​ นายชัชชาติ​ กล่าวว่า แม้ทางกทม.สามารถทำได้ แต่ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน หากมีการทำเชิงนโยบาย เชื่อว่าจะสามารถผลักดันได้เร็ว​ขึ้น

โดยในช่วงท้าย นายกฯ​ กล่าวว่า​ ตนเห็นด้วยในเรื่องของการสนับสนุน​ หน้าที่ตนคือการสนับสนุนน้องชาย​ ที่ดูแลภาคส่วนที่ใหญ่​ สั่งการในสิ่งที่ผู้ว่าฯไม่มีอำนาจสั่งการ​ วันนี้เรามาพูดคุยกันก็จะมีคณะกรรมการเกิดขึ้น​ จะมีการนำเสนอผลงาน​ทั้งขั้นตอนการทำงานให้รับทราบอย่างต่อเนื่อง​

\"นายกฯ\" เผย มีหน้าที่สนับสนุนน้องชาย หลังหารือ \"ชัชชาติ\" ดันแก้ปัญหากทม.

ผู้สื่อข่าวถามถึงปัญหาหนี้ค่าเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว นายชัชชาติ​ กล่าวว่า​ ขณะนี้ขั้นตอนอยู่ที่กระทรวงมหาดไทย​ ตอนนี้กทม.ต้องตอบในประเด็นที่มหาดไทยทำจดหมายมาถาม​ ซึ่งต้องให้รายละเอียดไป​ จากนั้นมหาดไทยจะนำเรียนนายกฯ ซึ่งตนได้เรียนต่อนายกฯแล้วว่า ต้องให้เป็นธรรมกับทุกฝ่าย​ ทั้งประชาชนและเอกชน​ ในอนาคตอาจมีรถไฟฟ้าอีกหลายสาย ที่ต้องเชิญเอกชนมาลงทุน ดังนั้นจึงต้องคำนึงถึงความมั่นใจและความโปร่งใส วันนี้เรื่องอยู่ในสภาฯกทม. เชื่อว่าจะสามารถตอบกระทรวงมหาดไทยได้ใน 1-2 สัปดาห์ ก่อนนำเรื่องเสนอต่อนายกฯ

ฝ่ายหลังการแถลงข่าวร่วมกัน นายเศรษฐา และนายชัชชาติ ได้ชนหมัดกันม​ ก่อนที่นายกรัฐมนตรี​ได้โอบไหล่ผู้ว่าฯชัชชาติ​