"ที่ผ่านมาติดภาพการฝึกแบบโหดร้าย ทารุณ เด็กเจ็บ และเด็กเสียชีวิต อันนี้เราต้องกลับความเชื่อเขา และยังมีความเชื่อ โดยเฉพาะผู้ปกครองในต่างจังหวัด ว่าเอาลูกเขามาเป็นทหารเกณฑ์ ได้เงินเดือนจริง แต่รับจริงไม่ถึง เราต้องพูดให้ชัดว่าเด็กที่เป็นทหารเกณฑ์ต่อไปนี้ จะได้รับเงินเดือนเต็ม หักก็หักเท่าที่จำเป็น เราจะได้อธิบายได้ เข้าบัญชีโดยตรง" นายสุทิน กล่าว
จากนั้น พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า ที่พูดคุยกันในวันนี้ก็ชี้แจงให้ฟังว่าเข้าไปแล้ว จะต้องเจอกับอะไรบ้าง แต่มันก็เป็นครั้งแรกที่พลเรือนเข้ามาคุมทหาร ซึ่งได้พูดคุยกันก็มีความเข้าใจ นายสุทินก็รับได้เยอะแล้ว คงไปเตรียมตัวเองให้พร้อม ตนคิดว่าเมื่อพลเรือนมาคุมทหาร มีจิตใจที่ดี ทหารก็คงมีจิตใจที่ดี ทุกอย่างก็จบ เข้าหากันคนละครึ่งทาง
นายสุทิน กล่าวต่อด้วยว่า หลังจากนี้จะมีการเดินทางไปพบ "พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร" อดีต ผบ.ทบ. และ "นายสุรชาติ บำรุงสุข" นักวิชาการฝ่ายความมั่นคง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ นอกจากนี้ ยังมีคิวที่ประสานอยู่ เช่น "พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ" อดีตนายกฯ ก่อนวันแถลงนโยบายก็คงจะพบ ส่วนจะมีการขอพบ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" และ "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" ในฐานะอดีต ผบ.ทบ. ด้วยหรือไม่นั้น ถ้ามีโอกาสก็จะไปพบ ไม่เลือกฝ่ายไหน
เมื่อถามว่าการเดินสายพบบุคคลสำคัญแสดงให้เห็น ว่ายังไม่พร้อมในการบริหารกระทรวงกลาโหมใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่ มันเป็นสไตล์การทำงานของตน คิดว่าขอความรู้ ขอประสบการณ์ ไม่เป็นน้ำเต็มตุ่ม มีอะไรที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะ และการที่ไปพบก็ได้ความรู้กลับมาทั้งนั้น
สำหรับตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนั้น นายสุทิน คาดว่าจะเป็น "พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก" อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม และกำลังพิจารณาอีกหลายตำแหน่ง ซึ่งจำเป็นจะต้องดูเรื่องความสมัครใจด้วย ส่วนเลขานุการรัฐมนตรี กำลังมองหาอยู่ คาดว่าน่าจะเป็นทหารมารับตำแหน่ง โดยในช่วง 2 วันนี้ คงจะเรียบร้อย ซึ่งในขณะนี้มีหลายชื่อที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมต่อตำแหน่งดังกล่าว ส่วนจะเป็นใครนั้นขอเวลาในการตัดสินใจ
ส่วนที่มีชื่อ "พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์" อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) นั้น นายสุทิน กล่าวว่า พล.อ.ณัฐพล มีเจตนาดีที่จะมาช่วยในการปฏิบัติราชการ ส่วนตำแหน่งที่เหมาะสมนั้น จำเป็นต้องพิจารณากันต่อไป เนื่องจากจะต้องให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม พร้อมกับย้ำว่า ส่วนตัวยังไม่รู้ว่าวันไหนจะเข้ากระทรวง ต้องรอแถลงนโยบายต่อรัฐสภาก่อน