svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ทนายเผย “สุเทพ” พร้อมฟังอุทธรณ์ คดีโรงพักร้าง ไม่หวั่นหากเจอหน้า "ทักษิณ"

21 สิงหาคม 2566 นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษา ชั้นวินิจฉัยอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อม.อธ.11/2565

ที่ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ อดีตรักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.ต.สัจจะ คชหิรัญ, พ.ต.ท.สุริยา แจ้งสุวรรณ์, บริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด และนายวิศณุ วิเศษสิงห์ เป็นจำเลยที่ 1-6 กรณีร่วมฮั้วประมูล โครงการสร้างโรงพักทดแทนโครงการก่อสร้างอาคารที่พัก (แฟลตตำรวจ) ในวันที่ 22 ส.ค. 66 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ทนายเผย “สุเทพ” พร้อมฟังอุทธรณ์ คดีโรงพักร้าง ไม่หวั่นหากเจอหน้า \"ทักษิณ\"

นายสวัสดิ์ กล่าวว่า พรุ่งนี้ (22 ส.ค.) ศาลนัดเวลา 10.00 น. นายสุเทพ จะเดินทางไปตามนัดฟังคำพิพากษา ส่วนจำเลยคนอื่น จากการประสานก็ทราบว่า จะเดินทางไปฟังคำพิพากษาทุกคน ก็มีความพร้อม ส่วนรายละเอียดก็คงได้หลังจากฟังคำพิพากษาเสร็จสิ้น เเต่หากผู้สื่อข่าวอยากถามอะไรก็ถามได้
ทนายเผย “สุเทพ” พร้อมฟังอุทธรณ์ คดีโรงพักร้าง ไม่หวั่นหากเจอหน้า \"ทักษิณ\"

เมื่อถามถึง กำหนดนัดอ่านคำพิพากษา วันเวลาตรงกันกับการส่งตัว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาที่ศาลฎีกา หากพบหน้ากัน นายสวัสดิ์ กล่าวว่า คงจะไม่มีอะไร เพราะนายสุเทพก้าวผ่านตรงนั้นมานานเเล้ว เเละเชื่อว่า อาจจะไม่ได้เจอกันในศาลฎีกา เพราะคงเเยกห้องพิจารณากัน 
นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ระบุพฤติการณ์สรุปว่า ระหว่างวันที่ 9 มิ.ย. 52 - 18 เม.ย. 56 จำเลยที่ 1 และที่ 2 เปลี่ยนแปลงแนวทางจัดซื้อจัดจ้าง โครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ (ทดแทน) จำนวน 396 หลัง จากราคาภาคแยกสัญญามาเป็นการรวมจัดจ้างก่อสร้าง ไว้ที่ส่วนกลางสัญญาเดียว จำเลยที่ 5 เป็นผู้ชนะการประกวดราคา

โดยจำเลยที่ 6 ยื่นเอกสารบัญชีแสดงปริมาณวัสดุ และราคาได้เสนอราคาต่ำอย่างผิดปกติ จำเลยที่ 3-4 ในฐานะคณะกรรมการประกวดราคา ไม่ตรวจสอบราคาที่ผิดปกติดังกล่าว และได้นำเอกสารบัญชีแสดงปริมาณวัสดุและราคานั้น ไปใช้ในการขออนุมัติจ้าง และใช้ประกอบเป็นเอกสารแนบท้ายสัญญา 

ต่อมา จำเลยที่ 5 ก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา เป็นเหตุให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสียหาย ขอให้ลงโทษจำเลยที่ 1, 2 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ลงโทษจำเลยที่ 3, 4 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151, 157 พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 มาตรา 10, 12 กับลงโทษจำเลยที่ 5, 6 ในฐานะผู้สนับสนุนการกระทำผิด

ซึ่งเมื่อวันที่ 20 ก.ย. 65 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิจารณาเเล้วเห็นว่า จำเลยไม่มีความผิด ยกฟ้องจำเลยทั้ง 6
ทนายเผย “สุเทพ” พร้อมฟังอุทธรณ์ คดีโรงพักร้าง ไม่หวั่นหากเจอหน้า \"ทักษิณ\"