ดร.ฐิติ ชัยนาม ประธานสี่เสาหลัก และนักวิชาการอิสระด้านการเมืองการปกครอง ซึ่งเป็นขวัญใจกองเชียร์สายอนุรักษ์นิยม สรุปความเห็นแบบสั้น ๆ ง่าย ๆ แต่ตีความได้กว้างไกล
- มองข้ามช็อตไปถึงนายกฯคนใหม่ ไม่ใช่แคนดิเดตจากพรรคอันดับ 1 และ 2 รวมถึงอาจไม่ใช่แคนดิเดตนายกฯที่เสนอโดยพรรคการเมืองด้วย “ยาวครับ หวยออกตาอยู่”
รศ.ดร.ภูมิ มูลศิลป์ คณบดีคณะสังคมศาสตร์ มศว. ในฐานะนักกฎหมายชื่อดัง ตีความหมายไว้ดังนี้
- การเลื่อนโหวตนายกฯรอบ 3 มองแบบเฉพาะหน้า ยังไม่มีผลกระทบอะไรมาก เพราะตอนนี้แกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลคือพรรคเพื่อไทย
- เมื่อมีการขยายระยะเวลาการโหวตเลือกนายกฯ ออกไป น่าจะทำให้พรรคเพื่อไทยมีเวลาในการรวมเสียงได้นานขึ้น (มองแง่บวกกับเพื่อไทย)
- โอกาสของการมี “ตาอยู่” หากเป็นพรรคอันดับ 3 โดยมารยาททางการเมืองคงต้องให้พรรคเพื่อไทยรวมเสียงก่อน และโหวตไม่ได้ก่อนอย่างน้อย 1 รอบ ถึงจะเป็นโอกาสของพรรคอื่น
- ฉะนั้นต้องรอดูว่าคะแนนโหวตของพรรคเพื่อไทยจะมาตามนัดหรือไม่ หรือถูกเบี้ยว แล้วกลายเป็นโอกาสของพรรคอื่น (เป็นไปได้ทั้งพรรคอันดับ 3 หรือ 4)