
วันที่ 22 กรกฎาคม 2566 เวลา 13.50 น. ที่ทำการพรรคเพื่อไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองหัวหน้าพรรคฯ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ นายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ ลูกชายคนโต นายเนวิน ชิดชอบ เดินทางมาร่วมวงปรึกษาหารือแนวทางแก้ไขปัญหาวิกฤตและหาทางออกของประเทศ ใช้รถยนต์ 3 ขส 8314 กทม.
โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ลงไปรับถึงรถ ท่างกลางบรรยากาศชื่นมื่น
โดยทันทีที่นายอนุทิน เดินก้าวเข้ามายังที่ทำการพรรคเพื่อไทยเคียงคู่กับนายภูมิธรรม ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามถึง ความรู้สึกกลับบ้านเก่าในรอบ 17 ปี เพราะนายอนุทิน เคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาลพรรคไทยรักไทยปี 2548 ก่อนที่จะมีการรัฐประหารในปี 2549 และนาย อนุทินได้ออกไปสังกัดพรรคมัชฌิมาธิปไตยร่วมกับนายเนวิน ชิดชอบ ในขณะนั้น
โดยนายอนุทิน ได้กวาดตามองบรรยากาศโดยรอบ ก่อนที่จะตอบว่า โอ๊ย ตึกนี้มาหลายปีแล้ว เมื่อผู้สื่อข่าวบอกว่ามีการปรับปรุงอาคารใหม่ นายอนุทิน ไม่ได้ตอบคำถามแต่กลับหันไปมอง ร้านคาเฟ่ที่อยู่ThinkLab ภายในพรรคเพื่อไทย ก่อนที่นายภูมิธรรม และนายประเสริฐ จะเชิญชวนให้นายอนุทิน ลงมาชิม และเมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่าการคุยในวันนี้จะได้ พูดคุยถึงการจัดตั้งรัฐบาลเลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ตนมาเยี่ยม
ขณะที่ นายศักดิ์สยาม เปิดเผยความรู้สึกในวันนี้ที่เดินทางมาพรรคเพื่อไทยว่า รู้สึกดีครับ ส่วนตื่นเต้นหรือไม่ นายศักดิ์สยาม ไม่ตอบได้แต่เพียงหัวเราะเท่านั้น
เมื่อถามถึงจุดยืนที่พรรคภูมิใจไทยมาพูดคุยในวันนี้ นายอนุทิน ยืนยัน ว่าทุกอย่างยังคงเป็นไปตามแถลงการณ์ ส่วนหากพรรคก้าวไกลลดเงื่อนไขในการแก้ไขมาตรา 112 จะว่าอย่างไรนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าเพิ่งมีถ้าดิ หากถ้ามีถ้าเดี๋ยวมันก็ตอบไม่จบ ก่อนย้ำคำว่าไม่มีถ้า
ส่วนจะมีเงื่อนไขอะไรยื่นไปยังพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ไม่มีเงื่อนไขอะไรหรอกครับ เดี๋ยวเรามาหารือกันเพื่อหาทางออกให้ประเทศ
เมื่อถามย้ำว่ารู้สึกอย่างไรที่ได้มาพรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นบ้านเก่า นายอนุทิน ระบุว่า ทำงานมาตั้งแต่ตึกนี้เป็นตึก IFCT พร้อมพยักหน้ารับว่า รู้สึกดีก่อนที่จะเดินขึ้นลิฟต์ เพื่อร่วมวงรือที่ชั้น 9
ขณะที่ ในเวลา 16.00 น. เพื่อไทยจะส่งหนังสือเชิญพรรคชาติพัฒนากล้า ประกอบด้วย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ นายวัชรพล โตมรศักดิ์ เพื่อหารือแนวทางแก้ไขปัญหาวิกฤติและทางออกของประเทศร่วมกัน
ส่วนในเวลา 17.00 น ส่งหนังสือเชิญ พรรครวมไทยสร้างชาติ ประกอบด้วย นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาคนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ น.ส.พิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ เพื่อหารือแนวทางแก้ไขปัญหาวิกฤติและทางออกของประเทศร่วมกัน